Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý hành vi vi phạm hành lang bảo vệ đê thuộc địa bàn xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì:

“Trên kiên quyết, dưới lần khân”!

Thứ hai, 14/10/2019, 07:44:57
Print + | - Font Size: A
 “Trên kiên quyết, dưới lần khân”!

“Trên kiên quyết, dưới lần khân”!

A Font Size: - | +

03-1570975930
Hành vi tự ý đổ bê tông tôn cao nền đường giao thông thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đê của 3 gia đình ở xã Thụy Vân đã gây ứ đọng nước, ảnh hưởng đến cuộc sống và gây bức xúc cho người dân.

PTĐT - Hơn 4 tháng trước, ngày 25/5, 3 hộ dân ở thôn Nỗ Lực (xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì) đã tự ý đổ bê tông tôn cao đoạn đường trước nhà thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đê, gây ách tắc giao thông, ngập úng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh và an toàn đê tả Thao.

Hành vi vi phạm pháp luật này đã được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, ra văn bản chỉ đạo, đề nghị “kiên quyết xử lý dứt điểm”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại với những ảnh hưởng tiêu cực như thách thức dư luận xã hội và các hộ dân sinh sống liền kề...


img20191014103200-1571026793

Đường hay ... sân ?!

Nắng ráo đã hơn nửa tháng nay nhưng đoạn đường trước cửa nhà ông Trần Trung Bích ở thôn Nỗ Lực vẫn lõng bõng nước đọng đen ngòm. Con đường bê tông bằng phẳng chạy sát chân đê đi qua nhà ông “bỗng dưng” nhô cao đến 20cm. Ô tô 4 chỗ gầm thấp không thể đi qua. Người đi xe máy qua lại đều phải giơ cao chân, đánh tay lái vòng vèo tránh nước bẩn, người đi xe đạp phải hết sức khéo léo, dồn sức lấy đà mới qua được gờ bê tông đổ cao mà không loạng choạng mất lái, ngã xe. Ông Cao Văn Hạ- Tổ trưởng liên gia khu 2, thôn Nỗ Lực bức xúc bày tỏ: “Nắng ráo mới được thế này chứ mưa xuống là đường ngập như ao ngay. Khổ nhất là các gia đình liền kề như hộ ông Bích, anh Trung... cứ trời mưa là nước tràn xuống ngập hết sân vườn, nhà cửa”. 

Theo lời ông Hạ, đoạn hành lang đê Tả Thao kết hợp đường giao thông nông thôn chạy dọc thôn Nỗ Lực được Nhà nước đầu tư bê tông hóa vẫn đang hoạt động bình thường, chất lượng đảm bảo phục vụ bảo vệ đê và nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, ngày 25-5-2019, ba gia đình các ông Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Văn Hải tự ý đổ bê tông tôn cao, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân trong khu, vi phạm hành lang bảo vệ đê. Nhiều lần góp ý, vận động không hiệu quả, thậm chí các gia đình vi phạm còn tỏ thái độ thách thức, tổ liên gia đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết. Nhiều đoàn kiểm tra đã về làm việc, lập biên bản vi phạm với sự chứng kiến của người dân trong khu, nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Biên bản vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai do Hạt quản lý đê Việt Trì lập ngày 31-5 xác nhận: “Tại km 96+ 400 tuyến đê Tả Thao thuộc địa bàn xã Thụy Vân, ông Nguyễn Văn Hậu đã tự ý đổ bê tông lên hành lang phía sông rộng 3,5m, dài 35m, đường hành lang kết hợp đường dân sinh. Việc làm trên đã vi phạm khoản 5, điều 7, điều 23 Luật Đê điều...”.

Tuyến đê Tả sông Thao (tương ứng từ km 95,6 - km 97,56 qua địa bàn xã Thụy Vân) là tuyến đê cấp II Trung ương trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn thành phố Việt Trì. Theo quy định của pháp luật, việc đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp các hạng mục trên tuyến đê này phải được thỏa thuận, phê duyệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng. Như vậy, hành vi tự ý đổ bê tông lên trên phạm vi hành lang bê tông cũ là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho tuyến đê. Không những thế, hành vi này đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, tạo bức xúc cho người dân...

“Giơ cao, đánh khẽ”!

img20191014103151-1571026238

Hành vi vi phạm của 3 gia đình ở xã Thụy Vân đã rõ. Trong biên bản vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai lập ngày 31-5, Hạt quản lý đê Việt Trì đã yêu cầu các hộ vi phạm: “Giải phóng và trả lại hiện trạng ban đầu. Xử lý dứt điểm vi phạm trên xong trước ngày 5-6-2019”  và “UBND xã Thụy Vân có trách nhiệm đôn đốc, xử lý vi phạm. Sau thời gian trên, nếu hộ vi phạm chưa khắc phục xong, UBND xã Thụy Vân thực hiện cưỡng chế và xử phạt theo đúng Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai, đồng thời báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định”. Cùng ngày lập biên bản, Hạt quản lý đê Việt Trì đã ban hành Quyết định số 16/QĐ-ĐCVP tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều đối với ông Nguyễn Văn Hậu (đại diện cho 3 gia đình vi phạm). Tuy nhiên, sát thời hạn phải tháo dỡ, các chủ hộ vi phạm vẫn không có ý định chấp hành. Ngày 3-6-2019, Hạt quản lý đê Việt Trì tiếp tục có văn bản gửi UBND xã Thụy Vân với nội dung: “Hiện nay đang trong mùa mưa bão, để thực hiện nghiêm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai, Hạt quản lý đê Việt Trì đề nghị UBND xã Thụy Vân xử lý vi phạm trên trước ngày 15-6-2019”. 

Cùng với Hạt quản lý đê Việt Trì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hai lần (ngày 2-8 và ngày 17-9) có văn bản đề nghị UBND thành phố Việt Trì: “Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Thụy Vân xử lý dứt điểm các hộ vi phạm”. Thời hạn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị giải quyết xong là trước ngày 15-8 và 30-9. Trước đó, ngày 12-7, UBND thành phố Việt Trì cũng đã có văn bản giao UBND xã Thụy Vân kiểm tra, xác minh, giải quyết, ban hành văn bản trả lời công dân (đơn thư kiến nghị của các hộ dân thôn Nỗ Lực- PV) và báo cáo kết quả giải quyết đơn đến UBND thành phố trước ngày 30-7-2019. 

Như vậy là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã nắm rõ, khẳng định quan điểm chỉ đạo giải quyết nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, thời hạn được giao xử lý dứt điểm đã qua mấy lần “gia hạn” mà công trình vi phạm vẫn không được xử lý, bức xúc của người dân ngày càng gia tăng. Lý giải cho việc này, ngày 26-9, ông Tạ Đức Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Vân cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân về hành vi vi phạm của ba gia đình ở thôn Nỗ Lực, chúng tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra, cùng các cơ quan chức năng lập biên bản. Xã cũng đã nhận được văn bản đề nghị, đôn đốc giải quyết của các cơ quan, đơn vị. Chúng tôi đã về gặp gỡ, tổ chức họp khu dân cư để tìm giải pháp giải quyết hiệu quả nhưng do các hộ dân bất đồng quan điểm nên không đạt kết quả như mong muốn, xã đã vận động nhiều lần nhưng các gia đình vi phạm không tự giác tháo dỡ, khắc phục vi phạm. Hiện tại, chúng tôi đang cùng khu dân cư tính toán phương án xin phép được hỗ trợ xi măng, vận động xã hội hóa, đổ bê tông nốt đoạn đường 43m (rộng 4m, cao 0,15m) để không còn úng ngập, người dân đi lại thuận lợi hơn...”.

Cùng với sự phản đối gay gắt của đại đa số người dân khu 2, thôn Nỗ Lực, phương án hỗ trợ xi măng, xã hội hóa, đổ tiếp 43m đường mà Phó Chủ tịch Tạ Đức Cường đề cập đến hoàn toàn không “thuận” về mặt pháp lý. Bởi lẽ, theo quy định, muốn thi công công trình này phải được thỏa thuận, phê duyệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng. Kể cả khi đã được cấp phép, công trình này sẽ tạo tiền lệ xấu khi “hợp thức hóa” hành vi vi phạm pháp luật. Ai dám chắc sẽ không có gia đình nào như ông Hậu, ông Hải, ông Hồng sẽ “ngẫu hứng” coi hành lang bảo vệ đê, đường giao thông như... sân nhà mình để tự ý cơi nới, tôn cao. Và lúc đó, xã sẽ lại tiếp tục đầu tư xi măng, người dân tiếp tục đóng góp để “chạy theo”...?!

Hành vi vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm, dứt điểm, kịp thời và trách nhiệm đầu tiên, trực tiếp thuộc về chính quyền xã Thụy Vân. Các hành vi coi thường luật pháp kéo dài, tái diễn sẽ dần phát triển lên mức độ cao hơn và hệ lụy phát sinh chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn cả việc vỡ đê, ngập lụt...

Phòng CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang