Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Đi đầu quân, đi trong mùa xuân mới”

Thứ bảy, 08/02/2020, 12:44:15
Print + | - Font Size: A
“Đi đầu quân, đi trong mùa xuân mới”

“Đi đầu quân, đi trong mùa xuân mới”

A Font Size: - | +

nhap-1581140694
Tân binh Nguyễn Kiều Linh viết đơn xin nhập ngũ.

PTĐT - “Hôm nay, ngày 25/12/2019, tôi viết đơn này với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình tham gia tình nguyện công tác nghĩa vụ quân sự…”. Đó là những dòng chữ trong lá đơn xin nhập ngũ của tân binh Nguyễn Kiều Linh, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. Những ngày đầu xuân mới, tại các địa phương, có hàng nghìn tân binh như Linh đang chuẩn bị tư trang, tạm biệt gia đình và người thân lên đường nhập ngũ, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Gặp hai mẹ con Linh tại trụ sở Ban chỉ huy quân sự huyện Lâm Thao, câu chuyện giữa chúng tôi xoay quanh ngày hội tòng quân sắp diễn ra. Sinh năm 1998, là con cả trong gia đình, Linh vừa tốt nghiệp Đại học FPT. Đã từng có thời gian làm việc tại một số doanh nghiệp khi còn là sinh viên và sau khi tốt nghiệp. Nhưng biết tin có đợt tuyển quân Linh đã bàn với gia đình, tạm gác công việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ. “Trước đây, bố em cũng từng tham gia công an nghĩa vụ. Nhưng sau đó không tiếp tục theo con đường của lực lượng vũ trang mà trở về làm công nhân. Với riêng em suy nghĩ mình là thanh niên, quãng thời gian 2 năm tham gia nghĩa vụ sẽ giúp mình trưởng thành hơn. Em cũng muốn phát huy những kiến thức học được trong trường về công nghệ thông tin để phục vụ quân đội”. 

Cũng bất ngờ khi biết con trai viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, nhưng chị Kiều Thị Phương Lâm cũng cảm thấy vui khi con mình đã trưởng thành và có những quyết định, lựa chọn cho bản thân: “Mình cũng có đôi chút lo lắng khi biết tin con nhập ngũ. Nhưng mình nghĩ rằng môi trường kỷ luật trong quân đội sẽ giúp con chín chắn, vững vàng hơn. Nếu con rèn luyện tốt, mình cũng hy vọng cháu sẽ phấn đấu để trở thành quân nhân chuyên nghiệp”.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, tân binh Nguyễn Quốc Huy, khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh kịp hoàn thành khóa học cảm tình Đảng. Năm nay 24 tuổi, Huy là một trong số những tân binh “cứng cáp” nhất trong mùa tuyển quân năm nay. Đã tốt nghiệp Đại học Tài nguyên-Môi trường, cũng thử sức một vài công việc, nhưng hiện tại Huy về phụ giúp công việc của gia đình, Huy chia sẻ với tôi: “Là thanh niên em cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở khu dân cư. Giờ chưa vướng gia đình, tình nguyện lên đường cũng là cách mình làm gương cho các em”. 

nhapngu1-1581140739
Các tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Nhiều năm làm công tác tuyển quân, thiếu tá Nguyễn Trọng Thanh- Ban chỉ huy quân sự huyện Lâm Thao gặp rất nhiều hoàn cảnh, nhiều câu chuyện khác nhau trong mùa tuyển quân: “Trước đây mùa tuyển quân như ngày hội vì lực lượng thanh niên đông, một vài năm trở lại đây do thanh niên đi làm ăn xa khiến cho công tác tuyển chọn tân binh cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng vẫn có rất nhiều thanh niên viết đơn xin nhập ngũ. Điều đó khiến cho những quân nhân như chúng tôi cảm thấy ấm lòng”. Vừa bước qua độ tuổi đủ để nhập ngũ, tân binh Triệu Đức Thái, khu Ngọc Tỉnh, trị trấn Lâm Thao có cảm giác hồi hộp trước ngày lên đường: “Từ khi nhận được giấy gọi nhập ngũ, em cùng một số các bạn trong khu dân cư cũng thường xuyên nói chuyện với nhau chuyện ai sẽ về đơn vị nào, thời gian rèn luyện như thế nào. Gia đình cũng động viên nhiều. Vì lần đầu tiên xa nhà nên em nghĩ mình sẽ nhớ bố, mẹ, anh chị và các bạn bè nhiều lắm. Nhưng là “đàn ông” mà có chút nắng, gió thao trường sẽ rắn rỏi hơn”. 

Chỉ còn vài ngày nữa, những tân binh sẽ lên đường nhập ngũ, bắt đầu một chặng đường mới trong cuộc đời. Trong những ngày đầu xuân, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ được các tân binh thắp lên ngọn lửa của lòng yêu nước, của khí thế vui hội tòng quân những năm chiến tranh: Đi đầu quân, đi trong mùa động viên. Đi đầu quân, đi trong mùa xuân mới… Tất cả cho tiền tuyến, mau lên đi hỡi các anh trai làng.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang