Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đôi “mắt thần” trên vùng biển Đông Bắc bộ

Thứ hai, 03/02/2020, 09:27:44
Print + | - Font Size: A
Đôi “mắt thần” trên vùng biển Đông Bắc bộ

Đôi “mắt thần” trên vùng biển Đông Bắc bộ

A Font Size: - | +


quan-sat-muc-tieu-tren-bien-1580436714
Cán bộ, chiến sĩ đài rada 485 quan sát mục tiêu trên biển.

PTĐT - Có dịp cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân mang hơi ấm từ đất liền lên Trạm Rada 485 - đơn vị được ví như “mắt thần” trên vùng biển Đông Bắc bộ tại đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn - Quảng Ninh, chúng tôi mới hiểu và khâm phục sự hy sinh thầm lặng của những người lính đảo nơi đây. Khi nhân dân cả nước đang vui xuân, tận hưởng không khí ngày Tết đến thì các anh vẫn đang vững vàng tay súng, sẵn sàng chiến đấu trong cái rét buốt, sương gió bao phủ quanh năm trên tuyến đảo Đông Bắc của Tổ Quốc.

img7570-1580436705

Gian nan đường lên “đỉnh”

Trong cái giá lạnh của một ngày cuối năm, từ trạm chỉ huy Trạm Rada 485, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình lên đài rada trên đỉnh núi với độ cao 485m so với mặt nước biển. Con đường mòn đi lên chừng 7 km, xuyên qua rừng nguyên sinh, hai bên cây cối rậm rạp, um tùm. Trung tá Nguyễn Công Nam, Chính trị viên Tiểu đoàn 151 vừa dẫn chúng tôi đi, vừa trò chuyện: “Tiểu đoàn quản lý 8 Trạm Rada phân tán từ đảo Trần - Quảng Ninh đến núi Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh. Trong đó, có 4 trạm ngoài đảo, 4 trạm ở đất liền. Các trạm có nhiệm vụ tổ chức hệ thống rada quan sát, kết hợp với quan sát bằng khí tài quang học 24/24h. Qua đó, kịp thời phát hiện và báo cáo các mục tiêu trên biển trong tầm quan sát của rada về Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh vùng để xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. Vì vậy, 100% các đài quan sát phải đóng quân ở vị trí nơi núi cao, tầm nhìn thoáng”.bao-quan-ky-thuat-1580436692
Các chiến sĩ kiểm tra kỹ thuật, vệ sinh đài rada sạch sẽ, đảm bảo sử dụng hiệu quả trong mọi tình huống.

Vừa đi, Trung úy Nguyễn Công Ân - Trạm phó Quân sự vừa tranh thủ giới thiệu hành trình vượt núi sắp tới. Khi đồng chí vừa dứt lời, đoạn đường đất rộng bằng phẳng cũng kết thúc. Hành trình vượt núi đến với “mắt thần” canh biển bắt đầu từ điểm Suối Tiên. Chiếc gậy bằng cây dóc mảnh mai là hành trang duy nhất của mỗi người chúng tôi mang theo trên con đường này. Mới qua dốc ngắn, nhiều người trong đoàn đã thấm mệt, không thể nói, cười như lúc bắt đầu. Càng đi đến gần đài quan sát, dốc càng cao hơn, từng bước chân như càng nặng trĩu, nhiều đoạn phải bám rễ cây để leo. Đường lên Trạm chủ yếu là các lối mòn do đi nhiều mà thành, càng lên cao đường càng dốc. Ngước mắt lên, con đường nhỏ với dốc đá hộc lởm chởm khiến không ai trong chúng tôi ngẩng đẩu được, chỉ lặng lẽ cúi xuống chân mình, bước từng bước chắc chắn vì chỉ sơ sẩy chút thôi là sẽ trượt chân, thậm chí có thể lăn xuống dốc đá. Dẫu mang trên vai nặng trĩu chiếc ba lô đầy, nhu yếu phẩm nhưng đôi chân Trung úy Ân vẫn thoăn thoắt, luôn miệng nói cười: “Đơn vị có nhiều chiến sỹ trẻ là lính nghĩa vụ quân sự, lần đầu tiên nhận công tác ở đơn vị với nhiệm vụ đặc thù, gian khổ như này nên lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, giáo dục chính trị tư tưởng để các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

“Khi nào nhìn thấy những bậc thang tức là đến trạm” - anh Ân bật mí. Và giờ phút ấy cuối cùng cũng tới, chúng tôi nhìn nhau mừng rỡ reo lên sung sướng. Thế nhưng càng đi, con đường trước mắt càng hút sâu, tưởng chừng chúng tôi đang lạc vào mê cung của sương mù giữa núi rừng. Khi đôi tai ù đi, từng bước chân như muốn trùng xuống, thì chúng tôi thấy hình bóng những người lính hải quân với nụ cười ấm áp, cùng những cái bắt tay thật chặt như người thân quen từ lâu. 


img7575-1580436722

Đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương

Đài rada hầu như có sương phủ quanh năm với độ ẩm cao khoảng 80%. Sự nồng hậu, thân tình của các chiến sĩ đã làm xua đi cái lạnh giá nơi đỉnh cao của đảo Trà Bản. Dịp Tết năm nay, chỉ huy Trạm tập trung làm tốt công tác tư tưởng, tổ chức huấn luyện bổ sung và luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu tại chỗ cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ đảm bảo không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Trung úy Vũ Văn Lợi - Trạm Phó Quân sự bày tỏ: “Với cán bộ, chiến sỹ trạm Rada 485, ngày đón các đoàn lên Trạm thăm hỏi, tặng quà là sự động viên vô cùng lớn của chúng tôi. Gặp mặt anh chị em trong đoàn, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, vững tin phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đời sống sinh hoạt trên đài rada gặp muôn vàn khó khăn. Nguồn nước sinh hoạt ở đây chỉ trông vào “nước trời”. Đứng cạnh 2 bể chứa nước mưa ngoài sân, chúng tôi được nghe các anh chia sẻ. Năm 2009, trạm thực hiện chiến dịch gùi từng viên gạch, từng cân xi măng lên đài rada để xây 2 bể chứa nước và tu sửa lại nhà ở, nhà bếp. Định mức là mỗi người gùi 25 kg vật liệu mỗi lần lên xuống quãng đường 14 km. Nước ở bể chứa chỉ dùng để nấu ăn, làm nước uống. Vào mùa hè, mỗi lần tắm các chiến sỹ phải đi xa hơn 1 km xuống khe nước. Tắm xong leo trở lên đài lại đầm đìa mồ hôi, quần áo ướt như vừa ngâm dưới nước. Mùa đông ở nơi đây vất vả hơn vì phải lấy nước khe, đun nước rồi tắm ngay ở đó.

Bên cạnh đó, trong mỗi kíp trực, mỗi cán bộ, chiến sỹ khi hành quân từ trụ sở chỉ huy trạm lên đài quan sát đều phải mang theo lương thực, thực phẩm, quân tư trang trong vòng 1 tuần, đôi vai phải đeo thêm ba lô nặng từ 10 - 15 kg. Khó khăn là vậy, nên anh em đều động viên nhau tích cực tăng gia sản xuất, biến khu vực hoang vu, đất đá cằn cỗi thành trang trại thu nhỏ. Những vườn cây ăn quả, vườn rau xanh mướt được nuôi trồng đã giúp cán bộ, chiến sĩ của Trạm chủ động hơn về nguồn lương thực hàng ngày, nhất là vào dịp Tết. Trung sỹ Vũ Bình Nguyên, trắc thủ Rada quê Hải Phòng chia sẻ: “Thực sự những ngày đầu mới nhập ngũ, nhận nhiệm vụ nơi đảo xa, núi cao này khiến em không khỏi bỡ ngỡ vì điều kiện công tác quá vất vả. Song được các đồng chí lãnh đạo luôn quan tâm, động viên tinh thần kịp thời, qua một thời gian hòa nhập, nỗ lực vượt khó, chúng em đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tết này tuy nhớ nhà song cảm giác ăn cái Tết với đồng chí, đồng đội rất háo hức. Bố mẹ em cũng thường xuyên gọi điện, động viên tinh thần để em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

So với nhiều đồng đội, Trung úy Ân người Đô Lương, Nghệ An năm nay may mắn hơn vì có 1 cái Tết đầm ấm, sum vầy với gia đình nhỏ của mình ngay trên đảo. Anh vừa lập gia đình cách đây mấy tháng. Vợ anh là Bí thư Đoàn xã Bản Sen. Anh và chị biết nhau qua những lần đơn vị phối hợp làm công tác dân vận. Anh Ân nói, xác định cuộc đời gắn bó với vùng biển, vùng trời này nên anh cũng phải có một “căn cứ” hậu phương vững chắc để yên tâm làm nhiệm vụ. 

Chia tay những người lính đài Rada 485 cũng là lúc chập tối. Dù hành trình mang hơi ấm từ đất liền đến Trạm Rada 485 là sự trải nghiệm cái khó, cái khổ ngắn ngủi song cũng đủ để chúng tôi hiểu và thêm trân quý, biết ơn sự hy sinh thầm lặng của các anh - những cán bộ, chiến sĩ vẫn mãi khắc ghi tinh thần “Đoàn kết, bám trụ, kiên cường giữ vừng biển đảo” để góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của quê hương.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang