Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hành trình "Gieo chữ" nơi đầu sóng 

Kỳ II: Điểm tựa vững chắc ngoài đảo xa

Thứ sáu, 14/02/2020, 07:35:31
Print + | - Font Size: A
Kỳ II: Điểm tựa vững chắc ngoài đảo xa

Kỳ II: Điểm tựa vững chắc ngoài đảo xa

A Font Size: - | +

image001-1581495153
Đường giao thông nông thôn đang tiếp tục được hoàn thiện đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn, tỉnh Quang Ninh đi lại, giao thương hàng hoá thuận tiện.

>>> Kỳ I: Những câu chuyện “trồng người”

PTĐT - Đến các đảo xa vùng Đông Bắc bộ trong những ngày đầu năm 2020, đi trên những con đường bê tông đẹp, trường học, trạm xá mới được đầu tư xây dựng đã giúp người dân nơi đây yên tâm sinh sống, vươn khơi bám biển, các em nhỏ có thêm điều kiện để học tập, rèn luyện bản thân; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trường học bám trụ đảo xa

Đón chúng tôi trong tiết trời đặc trưng nắng và gió, đảo Trà Bản, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hiện ra với nhiều nếp nhà xinh xắn, ngăn nắp, tuy không sầm uất như trong đất liền nhưng cũng "vừa vặn" với nhu cầu sinh hoạt của người dân. Dù vậy, để có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, chính quyền địa phương cũng đã luôn phải "gồng mình" vượt qua sóng gió.


image003-1581495169
Những ngôi nhà cấp 4 sập sệ đã được thay thế bằng những mái ấm mới, khang trang, sạch đẹp…

Đón nhận những món quà từ đất liền cùng những lời động viên của đoàn chúng tôi, ông Đinh Trung Kiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen chia sẻ: “Điều kiện tự nhiên ở đây vô cùng khắc nghiệt, hiếm khi thấy sóng yên biển lặng. Mùa hè thì bão biển, mùa đông là nơi đầu tiên hứng chịu những đợt gió mùa Đông Bắc lạnh thấu xương. Hầu như quanh năm đảo khan hiếm nước ngọt. Khi nắng thì khô hạn nhưng hễ mưa lớn là ngập úng, khiến cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trên đảo gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia cũng đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh sống của bà con nhân dân, nhất là sự nghiệp giáo dục trong điều kiện cơ sở vật chất đang có nhiều cải thiện... 

Tới thăm Trường Mầm non xã Bản Sen, đoàn chúng tôi ai cũng ngỡ ngàng vì giữa đảo xa có những ngôi trường với khuôn viên rộng rãi, trường lớp kiên cố sạch đẹp. Năm 2013, trường mới được đầu tư, xây dựng một khu mới và được đánh giá đạt chuẩn Quốc gia mức độ 3. Năm học qua, trường có hơn 60 cháu, chia thành 5 nhóm lớp, 4 lớp mẫu giáo và một nhóm nhà trẻ. Đến đây vào những ngày thời tiết đẹp nên ít ai hiểu được có những thời điểm nhiều trong năm, vùng đảo xa này đã phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ... Qua những câu chuyện từ những thầy cô nơi đây kể lại, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những khó khăn, vất vả mà họ đã trải qua để luôn cùng nhau cố gắng vượt khó, mong đến ngày sóng yên biển lặng... 


image005-1581495178
… và giúp người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế, vươn khơi, bám đảo.

Chia tay đảo Trà Bản chúng tôi đến đảo Trần thuộc địa phận xã Thanh Lân, huyện Cô Tô - nơi được coi là địa danh xa xôi nhất vùng Đông Bắc bộ vì thế cũng không kém phần khó khăn. Đảo Trần rộng 4,5ha hiện có 13 hộ dân sinh sống, tuy là núi đất nhưng lại khô cằn, lộng gió, thảm thực vật ít khả năng sinh thủy. Tại đây có 3 đập chứa nước cứ hết mùa mưa lòng hồ lại trơ đáy, giếng khoan cũng cạn nước không có nhiều như đất liền. Khó khăn và khắc nghiệt là vậy, thế nhưng bằng sự chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân, Trường học Liên cấp đảo Trần đã được đầu tư xây dựng đầu tháng 8/2015 với dãy nhà hai tầng gồm 7 lớp học. Đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Năm học 2019-2020, mặc dù nhà trường có 8 học sinh, trong đó có 4 tiểu học, 4 mầm non nhưng không khí, tinh thần dạy và học của thầy và trò nơi đây vẫn luôn ấm áp, ngập tràn tình yêu thương... 

Đoàn kết cùng bám đảo

Nhắc đến chuyện đoàn kết, cùng nhau vượt qua những khó khăn nơi đầu sóng ngọn gió giữa quân và dân trên các đảo, một cán bộ đi cùng đoàn cho biết: Trạm 480 và Trạm 485 thuộc tiểu đoàn 151 - Vùng 1 Hải quân là hai đơn vị luôn duy trì nền nếp, gắn bó, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà tạm, thu hoạch mùa; tham gia phòng, chống cháy rừng; phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai… nên luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Hằng năm, các cán bộ, chiến sĩ đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà và huy động nhiều ngày công lao động tu sửa nhà cửa, trường học giúp nhân dân. Đại úy Nguyễn Văn Phương – Chính trị viên Trạm Rada 480, đảo Trần, huyện Cô Tô chia sẻ: Thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh "việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm" và "việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm", các cán bộ, chiến sĩ ở trạm luôn chủ động bám dân, bám địa bàn, tìm hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giúp đỡ, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân trên địa bàn. 


image007-1581495187
Những hàng rau xanh mơn mởn không chỉ giúp các cán bộ chiễn sĩ có thêm lương thực cho bữa ăn hằng ngày mà còn góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho các cháu nhỏ thuộc Trường Mầm non xã Bản Sen - huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Còn ở trạm rađa 485, mối đoàn kết quân dân cũng được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động. Minh chứng dễ thấy là lối vào doanh trại luôn xanh, sạch, ngăn nắp và gọn gàng. Khu tăng gia sản xuất với diện tích hơn 100m2 rau xanh không chỉ giúp các chiến sĩ có thêm lương thực cho bữa ăn hằng ngày mà còn cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho các cháu thuộc Trường Mầm non xã Bản Sen – đơn vị kết nghĩa của trạm. Cô Bùi Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường TH và THCS xã Bản Sen cho biết: “Trường chúng tôi và Trạm Rada 485 là đơn vị kết nghĩa với nhau nên mỗi khi có công có việc, các chiến sĩ đều không quản mưa nắng nhiệt tình giúp đỡ. “Cùng nhau sống trong cộng đồng quân - dân đoàn kết, gắn bó, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau như anh em một nhà, đoàn kết cùng bám đảo”. Đó là điều mà chúng tôi được chứng kiến và cảm nhận trong những ngày đến thăm các tuyến đảo. 

Rời các tuyến đảo Trần, Trà Bản, chia tay chuyến hành trình mang hơi ấm từ đất liền ra đảo xa, chúng tôi tin tưởng rằng nơi đây sẽ tiếp tục đổi mới, phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu; những thầy cô giáo “dạy tốt”, học sinh “học tốt” để tiếp tục thực hiện sứ mệnh ươm mầm và vun đắp, bồi dưỡng những mầm non trở thành công dân có ích của đất nước trong tương lai.

Quốc Đại  

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang