Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những “đóa hoa”ở khu dân cư

Chủ nhật, 08/03/2020, 08:07:45
Print + | - Font Size: A
Những “đóa hoa”ở khu dân cư

Những “đóa hoa”ở khu dân cư

A Font Size: - | +

PTĐT - Những năm qua, phụ nữ luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo và tham gia vào công tác xã hội, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thực hiện hiệu quả công cuộc giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều giống nhau ở tinh thần trách nhiệm, luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người. 

img-8930-1583628988
Bà Đinh Thị Lịch trao đổi công việc với cán bộ địa phương.

“Làm dâu trăm họ” không dễ

Đến xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, không khó để tìm đến nhà bà Đinh Thị Lịch, bởi bà là nữ duy nhất trong xã đảm nhiệm vai trò người uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. Dù năm nay đã bước sang tuổi “thập cổ lai hy” nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương, luôn được cấp trên đánh giá cao và nhân dân tín nhiệm. Tham gia công tác xã hội ở xóm làng từ rất sớm, từ những năm tuổi đời mới đôi mươi cho đến nay, trải qua nhiều nhiệm vụ như: Ban quản trị hợp tác xã, hội trưởng hội Phụ nữ, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận… dù ở cương vị nào bà cũng luôn trách nhiệm, hoàn thành công việc.

Ở tuổi này, chân tay không còn được nhanh nhẹn nhưng bà Lịch vẫn cố gắng phục vụ nhân dân, với bà đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự lớn lao. Phụ trách công việc ở khu, được ví như “làm dâu trăm họ” thật khó để chiều lòng tất cả mọi người, đó là tổng hợp của sự linh động và bản lĩnh. Những người phụ nữ tham gia công tác ở khu vực có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống càng đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo bởi đặc thù về mặt bằng nhận thức của chị em chưa cao lại không đồng đều, bị chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan, hủ tục lạc hậu… nên gây khó khăn trong việc tuyên truyền, thực hiện các phong trào của phụ nữ cũng như phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Qua lời kể của bà Đinh Thị Lịch, cho thấy họ đã phải nỗ lực như thế nào, bền bỉ ra sao trong cuộc vận động phụ nữ sinh đẻ có kế hoạch, đẩy lùi quan niệm hủ tục về vấn đề “trọng nam khinh nữ”, đặc biệt trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Bà Lịch chia sẻ rằng, rất khó để thay đổi tư duy đã ăn sâu vào máu thịt từ bao đời nay của người đồng bào, họ cứ sinh cho tới khi nào có con trai nên mất rất nhiều thời gian tuyên truyền để chị em hiểu ra vấn đề để thực hiện. Tuy nhiên với sự đồng lòng, quyết tâm, bền bỉ, Hội Phụ nữ xã Cự Đồng đã chung tay hạn chế tình trạng sinh con thứ 3, thực hiện rất tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dân số cũng như lực lượng lao động tại địa phương.

img9017-1583629005
Bà Nguyễn Thị Tần (áo nâu) phát động, tham gia dọn dẹp đường làng ngõ xóm tại khu dân cư.

Luôn nêu gương đi đầu

Dù không có “thâm niên” làm công tác xã hội ở khu dân cư như bà Đinh Thị Lịch hay chị Hà Minh Nguyệt, nhưng Bí thư chi bộ khu 8, xã Trưng Vương (thành phố Việt Trì) Nguyễn Thị Tần cũng đã thể hiện rõ vai trò của mình. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó tại UBND thành phố, bà Tần về nghỉ hưu, vui thú tuổi già, nhưng lại tiếp tục được đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ.

Bà chia sẻ: “Vừa phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình lại tham gia công tác tại khu dân cư nên cũng khá vất vả và mất nhiều thời gian, nên tôi phải sắp xếp công việc hợp lý. May mắn là tôi luôn nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng chí, bà con đã cho tôi động lực để vượt khó, chung tay, chung sức cùng nhân dân trong khu xây dựng quê hương giàu đẹp, phát triển về kinh tế và ổn định về an ninh trật tự. Tham gia công tác ở khu, dù ở vùng xuôi, ngược, thành thị hay nông thôn và ở vị trí nào, người phụ trách đều phải nêu cao tinh thần đầu tầu gương mẫu.Thấm nhuần quan điểm đó, các bà, các chị luôn luôn nêu gương trước hết là từ bản thân mình rồi đến đông đảo các đảng viên tại khu dân cư.

“Với quan điểm đảng viên đi trước, làng nước theo sau, bản thân làm bí thư chi bộ, tôi luôn thực hiện nêu gương để các đồng chí, nhân dân cùng noi theo. Không chỉ nêu gương những việc của khu, của xã mà trước tiên, trong gia đình phải xây dựng được nếp sống văn hóa, vợ chồng, con cái thuận hòa” - Bà Tần chia sẻ.

Nhờ gương mẫu, trách nhiệm, đi đầu trong mọi việc trong gia đình cũng như ngoài xã hội, bà Tần luôn được nhân dân kính trọng, tin yêu và làm theo. Cụ thể như năm 2017, Chi bộ khu 8, xã Trưng Vương đã ban hành Nghị quyết về việc thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo định kỳ hành tháng. Để nhân dân hưởng ứng, tham gia và duy trì cho tới tận bây giờ, nữ bí thư chi bộ khu ban đầu đã huy động các thành viên trong gia đình cùng các đảng viên gương mẫu thực hiện đều đặn, từ đó tạo sức lan tỏa trong nhân dân.

Những câu chuyện của “nữ tướng” Đinh Thị Lịch, Hà Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Tần chỉ là ba trong số rất nhiều điển hình của phụ nữ tham gia công tác xã hội, vừa chu toàn việc nhà lại “giỏi việc nước”. Dù ở cương vị nào, những “nữ tướng” vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Họ đã thể hiện rõ vai trò kết nối giữa người dân với Đảng, chính quyền, cấp cơ sở. Sự đền đáp ở đây không phải là cho cá nhân hay cho gia đình mà hơn hết đó là sự tin tưởng, quý mến của nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong mọi hoạt động, phong trào, hướng tới xây dựng quê hương giàu đẹp.

img-8945-1583629018
Chị Hà Minh Nguyệt luôn nêu gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình.


“Con dâu của làng”

Ngược đèo, ngược núi đến với xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, chúng tôi đến gặp chị Hà Minh Nguyệt, trưởng khu Đồng Tăng. Chị Nguyệt được người dân ở đây gọi với cái tên thân mật là “con dâu của làng”, bởi chị là người Mường ở xã Thạch Kiệt về làm dâu Thu Cúc, làm “người đứng đầu” ở khu có cả đồng bào dân tộc Mường và Kinh. 

Bắt tay làm công tác xã hội ở khu với vị trí “mở màn” là Chi hội trưởng, rồi phó khu, trưởng khu, chị Nguyệt  luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Phụ nữ làm công tác xã hội đã vất vả, nhưng phụ trách ở khu dân cư thì nhọc nhằn hơn gấp trăm lần. Họ không chỉ xây tổ ấm cho mình mà còn giúp đỡ, hòa giải để mọi gia đình đều được yên ấm. Dù đã “bỏ túi” cả hơn chục năm kinh nghiệm nhưng dấu mốc năm 2018 vẫn thật đáng nhớ trong cuộc đời tham gia công tác ở khu của chị Hà Minh Nguyệt. Chị nhớ lại: “Năm ấy, khu Đồng Tăng có đến 3 vụ mâu thuẫn cả ở trong gia đình, làng xóm, đất đai cần phải hòa giải. Đây thực sự trở thành “sự kiện” ở khu chỉ có hơn 110 hộ với gần 500 nhân khẩu như Đồng Tăng. Lúc ấy, chúng tôi nhanh chóng họp tổ hòa giải, mời các bên lên nói chuyện, phân tích lần 1, lần 2… rồi mọi chuyện cũng được giải quyết êm xuôi, bà con thấy thuận tình, đạt lý”. 

Ở Đồng Tăng, dân tộc Kinh, Mường sống đan xen với nhau nên để một công việc chung của khu  mang ra họp bàn, thống nhất cũng không hề đơn giản do có ranh giới về phong tục, văn hóa, thu nhập… Lúc ấy, vai trò của người đứng đầu cần được phát huy cao độ, làm sao để thống nhất được những vấn đề chung mà không làm mất đi nét văn hóa đẹp của mỗi dân tộc. Bên cạnh đó, chị Nguyệt đã vận động các gia đình mạnh dạn vay vốn từ các nguồn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các hộ. Nhờ đó, những năm gần đây, đời sống nhân dân khu Đồng Tăng có những bước phát triển rõ rệt, tỷ lệ nhà xây đạt hơn 98%, thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/người/năm… Ngoài ra, bà con nhân dân chung tay xây dựng các công trình hạ tầng công cộng như đường điện thắp sáng; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ của khu. Nhờ đó, Đồng Tăng 3 năm liền đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa cấp huyện.

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang