Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết định ở lại giữa tâm dịch Châu Âu

Thứ sáu, 27/03/2020, 10:39:55
Print + | - Font Size: A
Quyết định ở lại giữa tâm dịch Châu Âu

Quyết định ở lại giữa tâm dịch Châu Âu

A Font Size: - | +

y1-1585280454
Chị Nguyễn Thị Yên thường xuyên gọi điện cho con gái để nắm bắt tình hình và động viên con gái đang du học tại Ý.  

PTĐT - Châu Âu đang được coi là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19. Những ngày gần đây, hàng nghìn người đang sinh sống, làm việc và học tập ở Châu Âu trở về nước để tránh dịch. Tuy nhiên, nhiều du học sinh người Phú Thọ vẫn quyết định ở lại Châu Âu vào lúc này nhằm đảm bảo an toàn, tránh sự lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.

Trăm mối lo khi con quyết định ở lại

Nhiều ngày nay, chị Nguyễn Thị Yên (phường Nông Trang, thành phố Việt Trì) luôn trong trạng thái "đứng ngồi không yên", bởi con chị là Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi) hiện đang theo học tại trường Đại học Turin (Italia). 

Chia sẻ tâm trạng của bản thân trong thời điểm này, chị Yên cho biết: Nơi con tôi đang theo học có số người nhiễm Covid-19 cao thứ 2 thế giới (chỉ sau Trung Quốc) nhưng số người tử vong vì bệnh dịch đang cao nhất thế giới. Do nhận thức của người Ý về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này lúc mới đầu còn quá đơn giản “Corona chỉ như dịch cúm mùa”, việc xét nghiệm chỉ tiến hành khi đã có những triệu chứng nặng, nên khi ra bệnh thì đã ở tình trạng nguy kịch. Từ thực tế đó, chị Yên lo lắng khi con chị có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch từ những người mắc bệnh ở Ý và những khó khăn khi khám chữa bệnh ở đây.

Đây không chỉ là tâm trạng của riêng chị Yên, mà cũng là tâm trạng chung của rất nhiều phụ huynh Việt Nam hiện đang có con theo học tại các nước châu Âu. 

Anh Vũ Xuân Trường (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) cũng có con trai đang học tại một trường đại học ở London, Anh. Anh thường xuyên gọi điện để nắm bắt tình hình và động viên con trai. Anh chia sẻ: “Trong khi hàng nghìn người ở nước ngoài về nước tránh dịch thì con tôi quyết định ở lại. Số người nhiễm bệnh và số người tử vong ở Châu Âu ngày càng tăng, cơ sở vật chất khám chữa bệnh dù có hiện đại cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân trong thời điểm này. Tôi luôn hỏi cháu “Hay là về hả con?” Nhưng cháu vẫn quyết tâm ở lại, dù tôn trọng quyết định của con nhưng gia đình tôi vô cùng lo lắng.”

Bố mẹ yên tâm, chúng con ổn!

Trái với những lo lắng trên của cha mẹ, Nguyễn Thùy Linh – con gái chị Nguyễn Thị Yên cho biết, nước Ý hiện đã nhận thức được sự nghiêm trọng mà Covid-19 gây ra và đã ban hành nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như ra phong tỏa toàn đất nước, đóng cửa các trường học, nhà hàng, trung tâm vui chơi giải trí; người dân bị hạn chế ra đường, nếu ra ngoài phải mang theo tờ khai mục đích di chuyển và các giấy tờ chứng minh, nếu không sẽ bị phạt tiền hoặc bị giam giữ. Linh cũng cho biết có một người bạn tại đây bị phạt số tiền tương đương với 18 triệu VNĐ do vi phạm điều lệnh trên. Trong trường hợp phải ra ngoài, người dân phải giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập đám đông. Một số siêu thị còn hạn chế số lượng người mua hàng trong cùng một thời điểm, do vậy mỗi người chỉ có một khoảng thời gian nhất định được mua sắm, những người còn lại sẽ phải xếp hàng chờ bên ngoài và giữ khoảng cách 1 mét.

Bởi vậy, những ngày này Linh rất hạn chế ra ngoài, thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly, hạn chế giao tiếp với mọi người, thậm chí Linh còn lựa chọn cách đặt hàng trên các trang thương mại điện tử khi mua các nhu yếu phẩm cần thiết. Để đảm bảo an toàn cho sinh viên và tiến độ học tập, trường đã thông báo học sinh không phải đến trường từ 8/3, thay vào đó là hình thức học trực tuyến. Kí túc xá thường xuyên có người đến khử khuẩn, việc ăn uống cũng được đảm bảo, 9 sinh viên sẽ sử dụng chung một bếp nấu ăn, sau khi dùng xong, bên cạnh việc rửa sạch còn dùng dung dịch sát khuẩn một lần nữa. Mỗi sinh viên đều có phòng riêng, vệ sinh khép kín, nên nấu ăn xong, mỗi người sẽ tự mang vào phòng riêng của mình.

Linh chia sẻ: Thay vì về nước thì mình vẫn có thể ở lại, thực hiện tốt các khuyến cáo của y tế về phòng chống dịch, hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc chỗ đông người và chú ý hơn tới việc bảo vệ sức khoẻ bản thân.


bi2-1585280467
Bỉ thực hiện đóng cửa trường học, nhà hàng, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Người dân tại Bỉ muốn vào siêu thị mua đồ phải xếp hàng đứng cách xa nhau 1 mét.     

Cùng tâm trạng với Linh, Bùi Thanh Huệ (24 tuổi), sinh viên trường University of Louvain tại Bỉ cũng quyết định ở lại Châu Âu trong thời điểm dịch đang bùng phát mạnh. Huệ chia sẻ: Mình đã suy nghĩ rất nhiều trước việc lựa chọn về hay ở, và khi thấy các ca nhiễm bệnh ở Việt Nam tăng nhanh chủ yếu do di chuyển từ nước ngoài về, gây áp lực trong việc xử lý, cách ly của các cơ quan chức năng nên mình quyết định ở lại, tự tuân thủ các quy định về vệ sinh và phòng dịch. Gần đây, trên các mạng xã hội hay có khẩu hiệu “Hãy ngồi yên khi Tổ Quốc cần”, mình thấy đây chính là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam. Mình ở lại hy vọng có thể bớt chút gánh nặng cho đất nước và vẫn có thể hoàn thành được việc học.

bi1-1585280485
Các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh và một số thực phẩm khác trong siêu thị thường xuyên hết hàng tại Bỉ.

Những ngày này, khi mà dịch bệnh ở Châu Âu vẫn đang có chiều hướng phức tạp thêm, Linh, Huệ và rất nhiều bạn trẻ khác cũng đã và đang tự chuẩn bị cho mình những kiến thức như phải cách ly như thế nào, bảo vệ sức khỏe ra sao, và lưu lại những số điện thoại cần thiết để phòng trường hợp nhiễm bệnh. Với những bạn du học sinh này, dù quyết định ở lại hay về nước, đều luôn ý thức được trách nhiệm của mình là bảo đảm an toàn trước hết cho bản thân và gia đình, người thân, bạn bè, rộng hơn là an toàn cho cả cộng đồng.

Phương Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang