Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trao “cần câu” tạo động lực

Thứ bảy, 21/03/2020, 08:42:46
Print + | - Font Size: A
Trao “cần câu” tạo động lực

Trao “cần câu” tạo động lực

A Font Size: - | +

 

phuc-khanh-1584755061
Đôi bò được mua từ nguồn vốn vay đã bắt đầu sinh sản, gia đình chị Đinh Thị Thơm có cơ hội thoát nghèo khi đàn bò đang dần được “nhân” lên.

PTĐT - Với một huyện miền núi, dân tộc thiểu số chiếm đa số như Yên Lập, “bài toán” thoát nghèo đã và đang được địa phương đặc biệt quan tâm thực hiện. Hiệu quả được thể hiện rõ rệt từ việc cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng sự cố gắng nỗ lực vươn lên của người dân đã giúp tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm dần theo từng năm, trong đó có sự hỗ trợ tích cực từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn.

Biến ước mơ thành hiện thực

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đinh Thị Thơm ở khu Đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn xã Phúc Khánh, đúng lúc chị đang cho đàn trâu, bò ăn. Thức ăn chỉ là cỏ, cây chuối non, cám gạo thế nhưng đôi bò trị giá 40 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ nghèo sau hơn một năm đã sinh sản thêm một con bê đang lớn. 

Đón khách vào nhà, chị Thơm giãi bày: “Cảnh nhà đông con, gánh nặng cơm áo khiến cả hai vợ chồng phải gồng mình bươn chải, nhưng cũng chỉ biết bám vào đồng ruộng để sống qua ngày. Vì thế, ước mơ thoát khỏi cảnh nghèo khó ngày càng nung nấu trong suy nghĩ của tôi. Tuy đồng đất sẵn có, thế nhưng vốn làm ăn thì không có nên hai vợ chồng cứ loay hoay không biết làm sao để thoát nghèo?!”. 

 Năm 2017, qua rà soát gia đình chị Thơm được công nhận là hộ nghèo và được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ của Ngân hàng chính sách xã hội để mua cặp bò phát triển kinh tế. Niềm vui hiện rõ trong nếp nhà của chị khi cặp bò đầu tiên được vay từ vốn lãi suất ưu đãi bắt đầu sinh sản và sẽ dần được nhân lên. Đây có lẽ là bước ngoặt đầu tiên để gia đình chị biến ước mơ thoát nghèo thành hiện thực.

Cùng với gia đình chị Thơm, gia đình anh Hà Minh Thược ở khu Du cũng được vay vốn hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư vào chăn nuôi và trồng rừng. Anh Thược phấn khởi cho biết: “Nhờ Chính phủ quan tâm tạo điều kiện vốn vay cho người nghèo, chúng tôi như được trao “chiếc cần câu” để phát triển kinh tế. Để trả ơn cho điều đó, không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ nghèo được vay vốn ưu đãi đã cố gắng sử dụng nguồn vốn vay hợp lý, hiệu quả với mong muốn vươn lên thoát nghèo”. Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng, gia đình anh Thược đã đầu tư trồng 2ha quế, mua trâu sinh sản và lấy sức kéo, nhờ đó kinh tế ngày càng khá lên, đến năm 2019 gia đình anh Thược đã thoát nghèo.

Ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh cho biết: Nhiều năm qua, cùng với việc tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình như 135, an toàn khu và nông thôn mới, xã luôn quan tâm đến việc phối hợp, tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Toàn xã có 12 khu, với 4 tổ uỷ thác, 21 tổ tiết kiệm, hiện nay có trên 900 hộ được vay vốn, tổng dư nợ trên 25 tỷ đồng chủ yếu cho hộ nghèo và cận nghèo vay phát triển kinh tế, tập trung vào trồng trọt, chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, gà, chè, bưởi, trồng rừng... Hiệu quả từ nguồn vốn vay đã góp phần tích cực để tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hàng năm: Năm 2019 xã còn 196 hộ nghèo, giảm 2,5% so với năm 2018 bằng 42 hộ. Dự kiến năm 2020 tiếp tục giảm 57 hộ nghèo, 50 hộ cận nghèo. 


rung-1584755077
Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, rừng quế 2ha của gia đình anh Hà Minh Thược sắp thu hoạch, dự kiến mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng.

“Điểm tựa” cho hộ nghèo

Bám sát mục tiêu thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, các đối tượng chính sách khác; đồng thời được coi là một trong những công cụ “đòn bẩy” kinh tế của Nhà nước nhằm giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội  tại huyện Yên Lập đã hỗ trợ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Qua tham quan các mô hình kinh tế của một số hộ nghèo và thống kê của các tổ tiết kiệm vay vốn của các khu cho vay đối với các chương trình đã góp phần tích cực giúp các hộ nghèo, đối tượng chính sách có “điểm tựa” tạo niềm tin, động lực để họ vươn lên phát triển kinh tế. Tuy rằng, nguồn vốn vay chưa nhiều, song đã giúp nhiều gia đình có bước ngoặt mới từ diện hộ nghèo, cận nghèo vươn lên  thoát nghèo.

Hiệu quả của các chương trình cho vay các hộ nghèo và đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lập đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, góp phần củng cố lòng tin của họ đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lập cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ tín dụng tại huyện miền núi đa số là dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao, với nhiệm vụ, chức năng của ngân hàng, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng, thuận lợi nhất. Hàng năm chúng tôi đã tiến hành rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo để thẩm định, bố trí nguồn vốn về các xã, khu dân cư chính xác, đúng đối tượng. Tổng dư nợ 14 chương trình tín dụng trên địa bàn huyện đạt, tính đến ngày 31/12/2019 là 408.826 triệu đồng; doanh số cho vay đạt 76.373 triệu đồng, số hộ khách hàng còn dư nợ là 11.334 khách hàng, bình quân dư nợ  đạt 36 triệu đồng/hộ. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả kinh tế và trả gốc, lãi đúng hạn”. Thông qua các chương trình tín dụng, vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, có việc làm và có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 13,2% năm 2018 xuống còn 10,21% năm 2019 và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 10,9% năm 2018 xuống còn 10,58% năm 2019.

Không bỏ lại người nghèo lại phía sau, nguồn vốn vay hỗ trợ của Nhà nước đã như “luồng gió” mới “thổi lên” những ước mơ, khát vọng vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Đã có không ít các mô hình kinh tế của nhiều gia đình ấp ủ lâu nay đã trở thành hiện thực, giúp họ ổn định đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Huyền Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang