Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những người nói dân hiểu, làm dân tin, tạo sức lan tỏa lớn

Thứ sáu, 19/06/2020, 04:58:56
Print + | - Font Size: A
Những người nói dân hiểu, làm dân tin, tạo sức lan tỏa lớn

Những người nói dân hiểu, làm dân tin, tạo sức lan tỏa lớn

A Font Size: - | +

PTĐT - Những năm qua, phong trào “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức cuốn hút và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Bằng chính những việc làm bình dị mà tiên phong, gương mẫu, họ đã góp phần khơi dậy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng đời sống văn hoá ở địa phương.

t9-ong-ha-thanh-minh-1594896907
Ông Hà Thanh Minh.

Cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền

Là người có uy tín với bà con, nhất là đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn khu 4, xóm Vèo, xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, ông Hà Thanh Minh đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu, trong xã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, trở thành cầu nối giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền và các đoàn thể cơ sở.

Gắn bó với xóm Vèo từ khi còn nhỏ, ông Minh thấu hiểu được những khó khăn của bà con địa phương, từ đời sống sinh hoạt cho đến lao động sản xuất. Vì thế, khi được bầu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông đã tích cực giáo dục con cháu, vận động đồng bào trong khu, đặc biệt là thế hệ trẻ nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Mường, trong đó có tiếng nói và trang phục. Bằng sự hiểu biết về chính sách, pháp luật và làm công tác dân vận có hiệu quả nên nhiều năm qua, ông đã góp phần tích cực cùng bà con xóa bỏ những tập tục lạc hậu, giữ vững và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Hiện nay, xóm Vèo đã có nhà văn hóa, 100% hộ dân có điện thắp sáng, an ninh được đảm bảo.

Trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, ông Hà Thanh Minh đã tích cực vận động, tuyên truyền bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần không nhỏ xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc, xây dựng và củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, chính quyền.

t9-ong-tran-minh-tam-1594896890
Ông Trần Minh Tâm (người đầu tiên từ phải sang) trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm làm công tác dân vận khéo.

Ông Tâm “dân vận”

Được sự giới thiệu của đồng chí Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, chúng tôi đến khu Minh Tiến, xã Đồng Thịnh - một trong những nơi còn nhiều khó khăn của huyện Yên Lập để gặp gỡ với một người đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới khang trang, bằng phẳng, ông Trần Minh Tâm - người có uy tín trong khu cho biết, trước đây đường vào khu chủ yếu là đường đất đỏ, vào mùa mưa lầy lội, bà con đi lại rất khó khăn. Khi Nhà nước có chương trình xây dựng nông thôn mới, khu Minh Tiến được hỗ trợ 70% nguyên vật liệu để làm đường nhưng khó khăn lúc này là việc mở rộng đường sẽ phải lấn vào phần đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Vậy làm thế nào để các gia đình đồng tình ủng hộ là một bài toán khó. Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông quyết định tranh thủ thời gian buổi trưa, buổi tối đến từng gia đình trò chuyện, vận động, giải thích để họ hiểu rõ mục đích, lợi ích của việc mở rộng đường nội thôn. Từ công tác dân vận khéo, nhiều hộ dân trong khu đã đồng tình ủng hộ và tự nguyện hiến đất làm đường. Có đường mới, đi lại thuận tiện, người dân trong khu có điều kiện tiếp cận và ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, giúp hiệu quả kinh tế được nâng cao. Ông Tâm luôn tâm niệm, muốn người dân tin thì trước hết mình phải làm gương. Bản thân ông đã nhiều năm luôn cố gắng lao động sản xuất, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở địa phương. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp kết hợp trồng cây ăn quả, trồng rừng… gia đình ông Tâm đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương; đồng thời thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ các hộ gặp khó trong khu.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, ông đã gương mẫu đi đầu, vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa phương. Vì thế, ông được bà con tin yêu gọi là “ông Tâm dân vận”.

t9-ong-haf-quang-dungx-1594896923
Ông Hà Quang Dũng - Bí thư Chi bộ khu 2, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba tuyên truyền cho người dân ở khu dân cư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế.

Bí thư chi bộ khu dân cư làm dân vận khéo

Đến xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê thuần nông với những con đường bê tông rộng rãi, nhà văn hóa khang trang. Gần 10 năm làm công việc “vác tù và hàng tổng” và đảm nhiệm chức Bí thư chi bộ khu dân cư, ông Hà Quang Dũng không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua mà còn luôn nhiệt huyết trong vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, ông vận động nhân dân khu 2 dồn điền đổi thửa, dồn đổi được 14,7ha. Trên cương vị là Bí thư chi bộ, ông Dũng đã cùng chi bộ, các đoàn thể trong khu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động 1.300 nhân khẩu của khu 2 chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tích cực tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh trật tự của khu dân cư. Thông qua mỗi lần giải quyết các vụ việc, ông chủ động giải thích, tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, động viên thanh niên đến tuổi lên đường nhập ngũ. Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ông tích cực vận động bà con hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp trên 300 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn. Với những nỗ lực của mình, mới đây, ông Dũng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Ông Hà Văn Tuân - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hà khẳng định: “Ông Dũng luôn được người dân tin tưởng và tín nhiệm, là tấm gương “nói dân hiểu, làm dân tin”, hết lòng vì công việc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. 

t9-cao-dang-duy-1594896955
Anh Cao Đăng Duy.

Giám đốc giỏi công tác dân vận

Với tinh thần trách nhiệm cao, những năm qua, anh Cao Đăng Duy-Giám đốc HTX mỳ gạo Hùng Lô, thành phố Việt Trì luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, dòng họ, bà con hàng xóm làm theo. Khắc ghi lời dạy của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, để người dân hiểu, tin tưởng làm theo, anh Duy luôn hăng say lao động, thường xuyên đến thăm hỏi từng hộ trong HTX, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế. Theo gương anh Duy, nhiều hộ dân ở xã Hùng Lô đã biết áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi để vươn lên làm giàu. 

Anh Duy tâm sự: “Là giám đốc HTX cho nên tôi càng phải gương mẫu, phải nói đi đôi với làm thì xã viên mới tin tưởng, làm theo”. Thời gian qua, anh Duy đã giúp cho 25 lao động có việc làm và thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng, đời sống ngày càng khấm khá, làm ra sản phẩm từ hạt gạo ngày một tăng thêm giá trị. Với sự góp sức của anh Duy, đến nay sản phẩm của HTX mỳ gạo Hùng Lô có thương hiệu “Sinh ra từ làng”, (nhãn hiệu tập thể được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ) đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội, Yên Bái đồng thời có mặt ở nhiều hệ thống siêu thị lớn như Big C toàn miền Bắc, Vinmart, Aloha được xuất khẩu sang Nam Ninh - Trung Quốc.

Với nỗ lực của mình, anh Cao Đăng Duy đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2019 được Thành ủy Việt Trì khen thưởng về thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể nói, với tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết, nhiệt tình, thực hiện tốt phương châm và lời Bác dạy trong công tác dân vận, các cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần sáng tạo, tiền phong, gương mẫu, trở thành những điểm sáng, có sức lan toả nhanh trong đời sống xã hội, góp phần tạo nên chất keo kết dính, tăng cường, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Hạnh Thúy- Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang