Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Chia lửa” cùng Quảng Nam

Thứ bảy, 15/08/2020, 06:43:56
Print + | - Font Size: A
“Chia lửa” cùng Quảng Nam

“Chia lửa” cùng Quảng Nam

A Font Size: - | +

bv-1597368473
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên đoàn cán bộ y, bác sĩ lên đường vào Quảng Nam.

>>> Sẵn sàng vào tâm dịch
>>> Vững niềm tin chiến thắng


PTĐT - 5 ca mắc mới, rồi 8 ca... sau Đà Nẵng, Quảng Nam là tỉnh đứng thứ hai trong cả nước có số ca mắc COVID-19 trong đợt này với tổng số 87 bệnh nhân (tính đến ngày 12/8). Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với nhiệm vụ là cơ sở tiếp nhận, điều trị người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận, là một trong những đơn vị thuộc tuyến đầu phòng, chống dịch. Đúng trong lúc “căng thẳng” nhất, những y, bác sĩ từ quê hương Đất Tổ đã có mặt để “chia lửa” với đồng nghiệp.

Sáng thứ bảy ngày 8/8, chia tay gia đình, đồng nghiệp, 38 cán bộ y tế (18 bác sĩ, 20 điều dưỡng) tỉnh Phú Thọ lên đường vào Quảng Nam. Chuyến đi mang theo tình cảm, sự chia sẻ không chỉ của đội ngũ những người làm y tế mà còn của tất cả người dân Đất Tổ cho khúc ruột miền Trung. Sau chặng đường dài, các y, bác sĩ đã đến “hội quân” cùng với hàng trăm y, bác sĩ đang trực tiếp chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành), Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc), Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (thị xã Điện Bàn) và Trung tâm Y tế TP Hội An.

Tranh thủ giờ nghỉ của các buổi tập huấn, giữa những giờ giải lao sau 8 tiếng liên tục “căng mình” tại các khoa phòng, tôi có cuộc trò chuyện với những người từ “tâm dịch”. Bác sĩ Trần Xuân Quang, đơn vị điều trị thần kinh - đột quỵ bán cấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng đoàn cho biết: Tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, 12 bác sĩ và 12 điều dưỡng của Phú Thọ chia thành 3 nhóm thực hiện nhiệm vụ tại các khoa: Hồi sức tích cực, cấp cứu, nội nhiễm. Tất cả các thành viên trong đoàn đã được huấn luyện đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân. 

“Là bác sĩ truyền nhiễm, khi có dịch mình luôn xác định phải là người xung trận đầu tiên. Mình không đi thì ai đi”. Đó là suy nghĩ của Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Trung tâm sản Nhi Phú Thọ Bùi Thị Đến khi đăng ký tình nguyện lên đường. 


pt-1597368495
Các y, bác sĩ Phú Thọ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Khoa hồi sức tích cực- Bệnh viện TƯ Quảng Nam.

Là nhóm đầu tiên bước vào “vòng trong” trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân tại Khoa hồi sức tích cực, bác sĩ Bùi Xuân Khánh cùng các đồng nghiệp đã có 8 tiếng “chia lửa” với các đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quảng Nam. “Mặc dù đã quen với nhịp độ, môi trường áp lực của khoa hồi sức tích cực, nhưng có thể thấy áp lực với chúng tôi tăng gấp đôi khi làm việc tại đây. Tuy nhiên các anh, chị em đều bắt nhịp nhanh với tinh thần làm việc hết sức mình”- bác sĩ Khánh chia sẻ.

Trong câu chuyện với tôi, tất cả các anh chị đều nhắc đến bộ đồ bảo hộ mỗi người phải khoác lên mình khi thực hiện nhiệm vụ tại các khoa phòng. “Bạn cứ thử tưởng tượng nhiệt độ tại Quảng Nam hiện nay luôn ở mức 35-36 độ, thậm chí có những hôm 39-40 độ. Không sử dụng điều hòa, hạn chế quạt và khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít. Chúng tôi đùa vui với nhau, đây là “thử thách” đầu tiên với những “người mới”- đó là lời tâm sự của điều dưỡng Nguyễn Thị Lan. Còn theo bác sĩ Bùi Thị Đến: Chúng tôi đến đúng vào thời điểm Quảng Nam cần chúng tôi nhất, khi dịch bắt đầu lan rộng, ngày nào cũng có ca mắc mới, nguồn nhân lực thiếu, đội ngũ cán bộ ngành y tế phải căng ra, vừa điều trị vừa phòng chống dịch. Mặc dù chịu nhiều áp lực, nhưng có thể thấy, các y, bác sĩ của Quảng Nam có sự chuẩn bị tốt khi đợt dịch thứ hai diễn biến khá nhanh. Chuyên nghiệp, xử lý kịp thời các tình huống, đưa ra nhiều phương án dự đoán diễn biến về tình hình dịch để có giải pháp. Đó là những kinh nghiệm thực sự quý giá trong phòng, chống dịch với chúng tôi.

Kết thúc những ngày tập huấn, bước vào “vòng trong”, cùng chia sẻ những áp lực, thậm chí cả những rủi ro rất lớn để bảo vệ an toàn sức khỏe không chỉ các bệnh nhân mà còn của tất cả người dân, những bác sĩ đến từ Đất Tổ thêm cảm phục những người đang ở tuyến đầu chống dịch. “Thương các anh chị. Mình mới bắt đầu ngày làm việc đầu tiên, đôi lúc cảm thấy kiệt sức khi mặc đồ bảo hộ suốt 8 tiếng, mồ hôi đầm đìa, mất nước. Thế mà, các anh chị mặc ròng rã hai đợt dịch, giữa thời tiết ngột ngạt của mùa hè. Bộ đồ kín, khá nặng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của mọi người”- điều dưỡng Nguyễn Thị Lan xúc động cho biết.

Khi nào hết dịch chúng tôi mới về nhà các y, bác sĩ Đất Tổ đã khẳng định như vậy khi được hỏi về chuyến đi đến vùng “tâm dịch”. 38 anh, chị đều xác định mình là một phần của “tuyến đầu”, khi nào tình hình dịch bệnh yên ổn, họ sẽ trở về với gia đình, với những người đồng nghiệp đang dõi theo họ mỗi ngày. “Con mình đã quen với việc xa bố mẹ rồi, các cháu cũng khá tự lập, nhưng chắc hết tuần cũng sẽ nhớ mẹ đấy. Chồng mình cũng làm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, biết tin vợ lên đường vào Quảng Nam cũng động viên tinh thần nhiều. Gia đình là chỗ dựa vững chắc để mình yên tâm làm nhiệm vụ”- chị Đến tâm sự với tôi.

Những “chiến sĩ” áo trắng Đất Tổ lên đường đợt này, không chỉ là chuyến đi “chia lửa” mà còn là một chuyến đi để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi về chuyên môn nghiệp vụ từ các đồng nghiệp của Quảng Nam. Dù bận rộn như thế, nhưng cán bộ các bệnh viện luôn hỏi han, động viên các y, bác sĩ đến từ Phú Thọ trong những ngày đầu khi chưa kịp quen với cái nắng gắt tháng 8 của miền Trung. Tình cảm đó khiến những ngày xa nhà, những buổi trực trắng đêm sắp tới sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cũng đồng nghĩa với nhiệm vụ của các y, bác sĩ không biết khi nào sẽ kết thúc. Khoác lên mình tấm áo Blouse trắng, các y, bác sĩ gác lại nỗi nhớ gia đình, mạnh mẽ nơi tuyến đầu chống dịch. Mọi yêu thương nơi hậu phương trở thành động lực cho các “chiến sĩ” vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang