Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lặng thầm “cõng” phim lên bản

Chủ nhật, 02/08/2020, 07:04:16
Print + | - Font Size: A
Lặng thầm “cõng” phim lên bản

Lặng thầm “cõng” phim lên bản

A Font Size: - | +

11-1596243345
Buổi chiếu phim của đội CBLĐ số 44 tại huyện Tân Sơn.

PTĐT - Âm thầm, lặng lẽ, nhọc nhằn,… là những hình ảnh rõ nhất về những cán bộ các đội chiếu bóng lưu động (CBLĐ) của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh. Để mang được những thước phim, lời ca, tiếng hát đến các thôn, xóm, bản, làng trong tỉnh, họ phải vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để mỗi năm có hàng trăm chuyến đi như thế, mang “món ăn” tinh thần đến với nhân dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, miền núi,… 

Theo chân đội CBLĐ số 88, trên chiếc xe đã cũ theo năm tháng, vượt gần 100 cây số từ thành phố Việt Trì, tôi và các thành viên trong đội đã có mặt tại sân vận động trung tâm xã Lương Sơn, huyện Yên Lập. Tụi trẻ con trong xã ùa ra vây lấy đoàn xe với những ánh mắt tò mò. Không ai bảo ai, bà con xóm quanh sân vận động xúm vào cùng anh em trong đội bắt tay chuẩn bị thiết bị máy móc, phông màn cho buổi chiếu. Anh Trung, người đã có hơn 40 năm gắn bó với CBLĐ tâm sự rằng, anh cũng như anh em trong đội đã quen với những cung đường như thế này rồi, giờ giao thông thuận tiện hơn trước nên cũng đỡ vất vả hơn, được đến và phục vụ bà con ở miền núi là niềm vui, hạnh phúc của mỗi thành viên trong đội. 

Tiếng loa phát thanh của xã vang lên, thông báo lịch chiếu phim và chương trình văn nghệ tối nay, “Alo alo… vào 19h hôm nay, đội CBLĐ số 88, Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức buổi chiếu phim Ngã ba Đồng Lộc và chương trình giao lưu văn nghệ. Rất mong bà con tranh thủ thời gian đúng 19h hôm nay tập trung trở về sân vận động trung tâm của xã để đón xem”. Tiếng loa phát ra như tạo động lực tinh thần làm việc cho các thành viên trong đội. Mặc cho giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, ướt đẫm trên lưng nhưng ai cũng hăng hái mang vác loa, máy chiếu,… lắp đặt các thiết bị phục vụ cho buổi chiếu phim. Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ, mọi công việc đã hoàn thành, cả đội được nghỉ ngơi lấy lại sức lực cho buổi tối. 

Nếu như ở thành phố, thị xã hay các thị tứ, CBLĐ không còn sôi động, hình ảnh cả làng háo hức đi xem chiếu bóng thành hồi ức thì ở vùng cao không khí rộn ràng vẫn còn nguyên. Với người dân các bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh thì mỗi lần nghe tin có đội CBLĐ về bà con lại háo hức, vui như ngày hội. Tại một số điểm chiếu, ngoài những phim tuyên truyền, phim tài liệu quy định, các đội chiếu bóng đến các bản, làng còn tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Triển lãm nhỏ; tuyên truyền miệng về gương người tốt, việc tốt, gương làm kinh tế giỏi, về phòng, chống ma túy, phòng chống các tệ nạn xã hội... “Mỗi buổi chiếu bóng ở Lương Sơn không chỉ là “món ăn tinh thần” quan trọng của đồng bào vùng cao mà còn là kênh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân, đáp ứng nhu cầu thiết thực của bà con” - ông Nguyễn Văn Cần, xã Lương Sơn chia sẻ.


13-1596243362
Thành viên đội CBLĐ chuẩn bị thiết bị, máy móc cho buổi chiếu phim.

Trời xế chiều, những áng mây đen kéo đến báo hiệu sắp có mưa, các thành viên trong đội ai cũng lo lắng, bởi khi cơn mưa kéo đến công sức của cả đội lại “đổ xuống sông, xuống biển”, đội lại phủ bạt để bảo quản các trang thiết bị âm thanh, hình ảnh. 

18h, khu vực xã Lương Sơn bị mất điện, trời bắt đầu mưa như trút nước.  Các thành viên của đội CBLĐ số 88 rút vào trong phòng của UBND xã để ngồi đợi trời tạnh và bàn kế hoạch thực hiện buổi chiếu bóng tối nay. Nằm trong phương án dự phòng của đội CBLĐ khi đi thực hiện nhiệm vụ tại các bản vùng cao nên chiếc máy phát điện công suất lớn sẽ được sử dụng để khắc phục sự cố mất điện, nhưng thời tiết vẫn mưa sẽ làm giảm đáng kể số lượng người dân tập trung đón xem. Anh Phương, phụ trách kỹ thuật của Trung tâm chia sẻ: “Khắc nghiệt lắm em ạ, chuẩn bị xong hết rồi, mất điện thì còn khắc phục được chứ mưa như thế này sẽ khó thu hút đông người đến xem… Tiếc cho buổi chiếu bóng đầu tiên trong năm nay với bao công sức chuẩn bị”. 


12-1596243370
Mặc dù không được xem phim nhưng văn nghệ cũng là “món ăn tinh thần” được bà con xã Lương Sơn hào hứng đón xem.

Cơn mưa dần ngớt nhưng vẫn không thể chiếu phim ngoài trời được. Anh em trong đội hô nhau ra thu dọn trang thiết bị lên xe để “tăng bo” vào hội trường của xã, chỉ trong tích tắc, thiết bị âm thanh, ánh sáng đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Buổi chiếu phim không diễn ra như mong đợi, chương trình sẽ được rút gọn phần chiếu phim,  thay vào đó là chương trình văn nghệ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Mặc dù không được xem phim nhưng với người dân Lương Sơn, văn nghệ cũng là món ăn tinh thần thay thế được đón xem. Chương trình kết thúc sớm hơn so với dự định, 22h bà con kéo nhau ra về cũng là lúc đội chiếu bóng số 88 bắt đầu thu dọn “quân tư trang” lên xe và quây quần trong bữa tối ngay tại hội trường UBND xã. Người nào cũng đẫm nước mưa và mồ hôi, thế nhưng nét mặt vẫn hiện lên những niềm hạnh phúc được phục vụ bà con nhân dân. 

Tiếp tục hành trình, tôi về xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn cùng đội CBLĐ số 44. Đội phụ trách 2 địa bàn rộng lớn là huyện Tân Sơn và Thanh Sơn. Theo kế hoạch, 19h chương trình mới bắt đầu nhưng từ 18h người dân trong xã đã xong xuôi công việc gia đình, “kéo” nhau đến sân UBND xã để đón xem chương trình CBLĐ. Sau chương trình văn nghệ, bộ phim tài liệu “Giải phóng Điện Biên” được phát hình, nói về tinh thần chiến đấu anh dũng và khí thế hào hùng của cả dân tộc trong những tháng ngày lịch sử. Không ai bảo ai, tất cả mọi người đều im lặng, trật tự, theo dõi diễn biến bộ phim. Ông Lý Văn Lưu, Trưởng khu hành chính xóm Mới, xã Đồng Sơn chia sẻ: “Cũng lâu lâu đội CBLĐ cũng mới về với bà con dân bản. Bây giờ đời sống đã được cải thiện, nhiều nhà có tivi nhưng mọi người vẫn rất thích được xem chiếu bóng màn ảnh rộng, nhất là những bộ phim tài liệu, phim về cách mạng, về Bác Hồ”. 

Đội CBLĐ số 44 chỉ có 3 thành viên nên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là công tác vận chuyển máy móc thiết bị vào bản. Mặc dù giao thông đã thuận tiện hơn nhưng nhiều nơi không thể di chuyển xe ô tô CBLĐ vào được, cả đội phải mượn xe máy để vận chuyển máy móc, trang thiết bị đến các bản, làng. Kết thúc buổi chiếu phim, thu dọn xong đồ nghề cũng ngót nghét 24h đêm. Nơi ngủ có khi là nhà dân nhưng cũng có khi tại nhà văn hóa. Vất vả là vậy song mỗi khi chứng kiến niềm vui của người dân khi được xem phim, xem văn nghệ… anh em trong đội lại quên đi bao mệt nhọc. Những cái ôm, bắt tay thắm thiết của người dân sau mỗi buổi chiếu bóng là phần thưởng, nguồn động viên lớn nhất để anh em trong đội gắn bó hơn với công việc. 

Hiện nay, trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh có 6 đội CBLĐ, mỗi năm 1 đội sẽ thực hiện 240 buổi tuyên truyền, chiếu phim cho hàng chục nghìn lượt nhân dân. Hoạt động chiếu phim ở tỉnh đã trải qua bao gian nan, vất vả, đến nay, 6/6 đội CBLĐ đã sử dụng máy chiếu phim nhựa 35mm, máy chiếu phim kỹ thuật số hiện đại đồng bộ. Thiết bị tuy hơi cồng kềnh, lại phải mang vác tới tận thôn cùng, xóm vắng, vượt qua đèo cao, núi sâu nhưng chất lượng phim phổ biến tới người dân được đảm bảo, nhiệt tình đón nhận là nguồn động viên, cổ vũ những người làm công tác CBLĐ thêm say mê, gắn bó với nghề hơn. Ông Nguyễn Việt Thắng- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim bộc bạch: “Ở đâu có dân, ở đó có bước chân người chiếu bóng! Từ lúc chỉ có phim nhựa, rồi đến chiếu video, giờ thì vừa phim nhựa vừa ống phóng... Đội đã đi chiếu lưu động ở khắp các địa bàn khó khăn trong tỉnh”. 

Việc đưa phim ảnh và các chương trình văn hoá văn nghệ lưu động là một trong những hoạt động nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào dân tộc miền núi, vùng cao. Các đội CBLĐ với những con người nhiệt tình, trách nhiệm và say mê công việc đã thực sự trở thành những “sứ giả” đưa ánh sáng văn hoá tới người dân, những vùng còn có nhiều khó khăn của tỉnh.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang