Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bên núi Tu Tinh

Thứ tư, 02/09/2020, 06:45:32
Print + | - Font Size: A
Bên núi Tu Tinh

Bên núi Tu Tinh

A Font Size: - | +

nui-tu-tinh-3-1598921597
Nhiều khu vực đất trống, đồi núi trọc của Yên Sơn đã được cải tạo, quy hoạch thành các trang trại trồng cây ăn quả theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

PTĐT - Nhiều lần vượt núi lên với 3 bản động vùng cao Chen - Chự - Hồ xa xôi và khó khăn nhất của xã miền núi Yên Sơn (huyện Thanh Sơn), trước đây, để tới được bản, chúng tôi phải đi bộ hàng giờ đồng hồ sau khi phải vòng hơn hai chục cây số “đi nhờ” qua đất của huyện Đà Bắc (Hòa Bình) hay vòng xuống Hương Cần, qua bản Dao Hạ Thành của xã Tân Lập, 3 bản động vùng cao Quất- Náy - Bồ Xồ của xã Yên Lương nay thì khác rồi, thay vì mất hơn 3 giờ đồng hồ, từ trụ sở UBND xã Yên Sơn, chỉ mất chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã có mặt ở bản Hồ - bản xa nhất trong 3 bản động vùng cao của xã miền núi Yên Sơn. 

Anh Đặng Văn Nguyên (SN 1994), một trong những cán bộ khu dân cư trẻ nhất của huyện Thanh Sơn, hiện là Trưởng bản Hồ vui vẻ cho hay: Nép mình bên những sườn núi cao của dãy núi Tu Tinh, 3 bản Chen - Chự - Hồ là nơi định cư của 171 hộ đồng bào người Dao di cư từ Hòa Bình, Ba Vì (Hà Nội) về Yên Sơn từ những năm 70 của thế kỷ trước. Từ cuộc sống du canh, du cư theo hộ và nhóm hộ, nay định cư thành bản, đất rộng, mầu mỡ nhưng do địa hình hiểm trở, bao quanh là núi non trùng điệp, đường đi lại khó khăn, nên đời sống người Dao vẫn theo hướng tự cung, tự cấp. Không có đường, không có điện, xa khu trung tâm… nên kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt cũng không vượt được núi Tu Tinh để vào với bà con.

nui-tu-tinh-1-1598921625
Giờ chơi của các cháu tại điểm Trường Mầm non Yên Sơn và Trường Tiểu học Yên Sơn 2 mới được dự án “Nụ cười trẻ thơ” do báo Điện tử VOV và tập đoàn VinGroup tài trợ.

Nhiều năm liền, người Dao ở Chen - Chự - Hồ chỉ trồng ngô, trồng sắn và khai thác các sản vật từ rừng để sống qua ngày. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động; bộ đội hành quân dã ngoại về bản xây dựng lực lượng, “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn bà con trồng rừng, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đời sống bản Dao đã đổi thay nhanh chóng. Từ nuôi lợn, gà theo hình thức truyền thống thả rông, nay bà con đã xây dựng chuồng trại kiên cố, sạch sẽ đầu tư thức ăn chăn nuôi và nuôi với số lượng lớn. Đức tính cần cù cộng với kiến thức KHKT đã giúp cho nhiều hộ thu về vài chục triệu đồng/năm từ trồng rừng và chăn nuôi. Có nơi ở ổn định, cái đói, cái nghèo dần lùi xa, bà con chú trọng đầu tư cho con cháu học chữ, đến nay tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi Mầm non, tiểu học và THCS đến trường đạt 100%, thanh niên trong bản ai cũng biết đọc, biết viết nên càng nhanh chóng tiếp thu KHKT áp dụng vào sản xuất.

Cùng với nhận khoán bảo vệ rừng tự nhiên, bà con tham gia trồng rừng kinh tế. Nhiều nhà đã bán được vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng tiền gỗ rừng trồng. Hiện 100% số hộ đều có rừng và không bỏ trống bất cứ một diện tích nào. Rừng đã đem đến sự ấm no và thay đổi cho bản Dao chúng tôi. Cùng với mở đường lên bản, năm 2018, Đảng, Nhà nước tiếp tục đầu tư trạm điện và kéo gần 20km đường dây cao thế đưa điện Nhà nước lên với 3 bản đặc biệt khó khăn giúp đời sống vật chất cũng như tinh thần của người Dao được nâng lên rõ rệt. Giờ đây nhiều hộ dân đã có những phương tiện sản xuất được cơ giới hóa, máy móc đã thay thế sức người, hiệu quả kinh tế cao hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, không còn hộ đói… 


nui-tu-tinh-2-1598921650
Đường về bản Dao.

Cùng chung niềm vui, ông Lê Văn Sơn - Trưởng bản Chự phấn khởi: Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của người Dao chúng tôi giờ thay đổi nhiều lắm. Trước đây thiếu thốn đủ thứ, giờ nhà văn hóa được xây dựng khang trang, có điện, có nước và đường giao thông thuận lợi rồi nên mọi cái cũng tiến bộ hơn. Đặc biệt, bà con đều nắm vững kỹ thuật trồng rừng nên thu nhập được cải thiện đáng kể; những lúc đau ốm cũng được hưởng chế độ ưu tiên của khu vực 135. Có điện, có đường, có trường học cho các cháu học sinh nên bà con trong bản vui lắm, bây giờ xem ti vi, biết nhiều cách để sản xuất tốt, lại có đường xe máy, ô tô đi được ra ngoài để ra chợ buôn bán, đi làm nên cuộc sống cũng khá hơn, ai cũng muốn thoát nghèo, ai cũng cố gắng lao động.

Chia tay bản Hồ, bản Chự, xuôi núi Tu Tinh, chúng tôi về bản bản Chen - nơi đang trở thành điểm sáng của xã Yên Sơn vì có nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa. Ông Đặng Văn Hòa, Bí thư Chi bộ bản Chen cho biết, trước kia do nằm trên núi cao, đường sá đi lại khó khăn, bà con ít có điều kiện tiếp xúc với các thôn bản khác học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, nên năng suất rất thấp. Giờ thì đồng bào nơi đây đã khác xưa rồi! Từ phá rừng trồng sắn, bà con người Dao Chen - Chự - Hồ đã biết áp dụng KHKT và cách canh tác mới vào sản xuất, trong đó nổi bật trồng rừng gỗi lớn, trồng cây ăn quả, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Đặc biệt, sự lan tỏa từ dự án chăn nuôi, trồng trọt áp dụng CNC của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Cosmos trên địa bàn xã đã có tác động tích cực, làm thay đổi tập quán của người dân bản Dao. Nhiều hộ trong bản đã được chuyển giao công nghệ từ Công ty đầu tư xây dựng trang trại trồng cây ăn quả, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Từ chỗ chưa có ha trồng bưởi nào, đến nay trên địa bàn xã đã có hơn 21ha trồng bưởi, ngoài ra còn hơn 150ha chè, hơn 54ha rau xanh, trong đó nhiều hộ đầu tư xây dựng trang trại trồng cây theo hướng nông nghiệp ứng dụng CNC.

Cùng với tham gia dự án chăn nuôi của Công ty Cosmos, nhiều hộ đồng bào Dao ngoài thời gian làm công nhân nông nghiệp của Công ty đã về nhà làm trại chăn nuôi trâu bò theo Đề án chăn nuôi trâu, bò thịt chất lượng cao của xã, góp phần đưa tổng đàn trâu toàn xã lên trên 1.300 con, đàn bò gần 700 con… Một nét mới nữa ở dân tộc Dao hôm nay, là các giá trị văn hóa phi vật thể được bảo tồn, phát triển; các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi. Đã có nhiều chàng trai, cô gái người Kinh làm dâu, làm rể người Dao. Cuộc sống mới, văn minh đã thổi vào như những tia sáng mới giúp người dân bản Dao từng bước vươn lên, hòa nhập với cộng đồng. 

Mặc dù đã có những đổi thay, nhưng Yên Sơn nói chung và 3 bản động vùng cao Chen - Chự - Hồ nói riêng vẫn là vùng khó khăn của huyện Thanh Sơn. Để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, các cấp chính quyền xã đã và đang tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, nhất là thế mạnh đồi rừng; tích cực xây dựng và hoàn thiện hệ thống thủy lợi để bảo đảm chủ động tưới tiêu, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ông Đinh Văn Cân, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho hay: “Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo xây dựng Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội của xã nói chung, ba bản động vùng cao Chen- Chự - Hồ nói riêng. Trong đó, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác, đưa những giống lúa mới năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy; mở rộng các diện tích cây màu, xã huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân bản Dao đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, trồng cây gỗ lớn, phát triển những loại cây, con đặc sản như chuối phấn vàng, khoai tầng, gà ri…; phối hợp với các ngành của huyện triển khai các mô hình trồng cây ăn quả như: Mở rộng phát triển cây bưởi diễn, cây chanh; tập trung phát triển đàn trâu, bò thịt chất lượng cao…”.

Nhờ có những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, giờ đây, người dân bản Dao Yên Sơn đang vui với cuộc sống mới, tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

 

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang