Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn

Chủ nhật, 06/09/2020, 06:49:16
Print + | - Font Size: A
Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn

Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn

A Font Size: - | +

atk-1598947763
Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De.

PTĐT - “Vui sao một sáng tháng Năm/ Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ/ Suối dài xanh mướt nương ngô/ Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn...”. Những câu thơ đẹp trong bài thơ “Sáng tháng Năm” của nhà thơ Tố Hữu cứ ngân nga trong lòng chúng tôi trên đường về An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên) - quê hương cách mạng trong những năm kháng chiến chống Pháp và cũng là nơi ra đời của Hội những người viết báo Việt Nam (21/4/1950) - nay là Hội Nhà báo Việt Nam...

Đường về Đèo De, núi Hồng giờ đây phẳng lỳ như dải lụa. Vẫn chập chùng mây ngàn, gió núi, vẫn “Suối dài xanh mướt nương ngô”, nhưng bên cạnh là những ngôi nhà kiên cố của trường học, trạm y tế, nhà dân... Những cánh đồng lúa đang thì con gái tỏa hương thơm dìu dịu pha lẫn cái ngọt ngào của các xưởng sao chè... Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại ATK Định Hóa tọa lạc trên một quả đồi hình con rùa, cách chân đèo De (xã Phú Đình) 500m, tựa vào dãy núi Hồng hùng vĩ, mặt tiền hướng về phía đông bắc nhìn xuống cánh đồng Tỉn Keo, Nà Lọm rộng mở, thông thoáng. Từ chân núi, lên đến khu chính của nhà lưu niệm có 194 bậc, được chia làm hai đoạn, ở giữa có chiếu nghỉ. Đoạn một là 115 bậc, tượng trưng cho kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2005). Đoạn hai có 79 bậc ở phía trên tượng trưng cho 79 mùa xuân của Người. Nhà tưởng niệm gồm hai tầng, kiến trúc theo lối đền chùa truyền thống, mái lợp ngói đỏ, hệ thống khuôn viên đường dạo trồng 79 cây vạn tuế bao quanh như một đóa sen nở. Viền quanh những cánh sen là rặng dâm bụt trổ đầy hoa lấy giống từ bờ hoa dâm bụt cổ thụ Bác Hồ trồng trên đồi Tỉn Keo vào năm 1948. Phần kết cấu bên trong nhà tưởng niệm thể hiện 4 nội dung lớn gồm: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc lựa chọn xây dựng ATK Định Hoá”; “Những sự kiện lớn trên mảnh đất chiến khu”;  “Nghĩa tình sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Định Hoá” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Tại vị trí trang trọng nhất của Nhà tưởng niệm là bức tượng bán thân chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng cao 99cm do các nghệ nhân làng Ngũ Xã (Hà Nội) chế tác. Nơi cao nhất treo bức hoành phi “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, đối diện là bức đại tự “Hồ Chí Minh mặt trời sáng mãi”. Hai bên tả, hữu khuôn Tam quan, bao quanh Nhà tưởng niệm là rừng cây xanh do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, công an, các ngành, địa phương trồng, trong đó có 18 cây cọ và 18 cây chò chỉ của vùng Đất Tổ Hùng Vương như “sợi dây” đoàn kết, nối liền mạch nguồn truyền thống yêu nước từ thời đại Hùng Vương tới thời đại Hồ Chí Minh.


img8438-1598947642
Đoàn cán bộ, phóng viên Báo Phú Thọ, Báo Thái Nguyên và lãnh đạo huyện Định Hóa bên Bia di tích lịch sử cấp Quốc gia ghi dấu  nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam.

Là trung tâm Thủ đô gió ngàn của cuộc kháng chiến “ba ngàn ngày không nghỉ”,  tại ATK Định Hoá, suốt 9 năm kháng chiến (1946-1954), Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng tư lệnh đã quyết định nhiều chủ trương chiến dịch lớn. Ngày 15/10/1947, tại Khau Tý, Điềm Mặc, Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị: Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp. Năm 1948, tại Nà Lọm, xã Phú Đình công bố Sắc lệnh số 110/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm đợt đầu cho các tướng lĩnh. Ngày 19/8/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 206/SL thành lập Hội đồng Quốc phòng tối cao. Ngày 25/7/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh cử đồng chí Phạm Văn Đồng giữ chức Phó Thủ tướng và bổ sung làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng tối cao. Ngày 25/7/1950, thành lập Đảng ủy và Bộ chỉ huy chiến dịch Biên giới. Mệnh lệnh mở các chiến dịch Trung du, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào… cũng được phát đi từ trung tâm đầu não kháng chiến ATK Định Hóa. Đặc biệt là, ngày 06/12/1953, tại Tỉn Keo, dưới chân đèo De, núi Hồng thuộc xã Phú Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc Việt Nam... Mỗi nơi Bác Hồ ở và làm việc đều gắn liền với mỗi câu chuyện sinh động về tấm lòng trong sáng, tình cảm bao la của Người dành cho dân, cho nước. Vì vậy, mỗi di tích Bác Hồ không đơn thuần chỉ là một hiện vật cụ thể, mà còn ẩn chứa trong đó về bài học đạo đức cách mạng, bài học làm người, đồng thời là những địa chỉ giáo dục truyền thống rất thiết thực. Bằng tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của mình, năm 1981, Khu di tích ATK Định Hóa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và ngày 10/5/2012 được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.

Cũng trong dịp về ATK Định Hóa lần này, chúng tôi về xóm Roòng Khoa (nay là xóm Đồng Lá 3), xã Điềm Mặc. Cùng với sự đổi thay của mảnh ATK Định Hóa, di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã được đầu tư xây dựng khang trang, trở thành “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ những người làm báo hôm nay.


img8445-1598947659
Lãnh đạo Đảng ủy, BBT, Công đoàn Báo Phú Thọ thăm, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó Khu ATK Định Hóa (Thái Nguyên) nhân chuyến về nguồn, báo công dâng Bác tại ATK Định Hóa tháng 7/2020.

Ngược dòng lịch sử, vào cuối năm 1949 đầu năm 1950, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang trong giai đoạn ác liệt, một số cơ quan như: Mặt trận Liên Việt, Hội Phụ nữ Việt Nam, Báo Cứu Quốc... đã đến ở và đặt trụ sở tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc (Định Hóa). Tại đây, vào chiều ngày 21/4/1950, đại diện các cơ quan báo Đảng, Mặt trận và báo chí các đoàn thể, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam... đã nhóm họp tại Hội trường tám mái của cơ quan Mặt trận Liên Việt. Dưới sự chủ trì của đồng chí Xuân Thủy, hội nghị đã quyết định thành lập Hội những người viết báo Việt Nam (tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam hôm nay), do đồng chí Xuân Thủy làm Chủ tịch Hội. Ngày 2/6/1950, Hội được Chính phủ ra quyết định chính thức công nhận và trở thành thành viên của Mặt trận Liên Việt. Sau này, Hội những người viết báo Việt Nam được đổi tên thành Hội Nhà báo Việt Nam. Với sự ra đời của Hội những người viết báo Việt Nam, hoạt động báo chí  trong thời kỳ kháng chiến đã được nâng lên một tầm cao mới, góp phần cổ vũ, động viên quân và dân cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ 300 hội viên khi mới thành lập, đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát triển lớn mạnh với trên 23.000 hội viên, nhà báo hoạt động tại hơn 800 cơ quan, báo chí khắp cả nước. 

Năm 2004, di tích địa điểm nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam ở xóm Đồng Lá 3 đã được Bộ VH,TT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Những tài liệu, hiện vật tại nhà trưng bày này đã giúp những thế hệ người làm báo chúng tôi hôm nay thêm hiểu hơn về các bậc tiền bối, về điều kiện sống và làm việc của họ, để suy ngẫm, học tập, kế tục xứng đáng truyền thống của thế hệ cha anh. 

Khoảng cách địa lý không ngăn được tình cảm và những trái tim hướng về nguồn cội. Từ nhiều năm qua, đặc biệt là những ngày thu tháng Tám, hàng triệu người Việt Nam đã đi theo con đường Đảng, Bác Hồ đã đi để về với “Thủ đô gió ngàn”, để có cơ hội hiểu hơn về sức mạnh và ý chí của khối đại đoàn kết toàn dân; hiểu hơn về vùng đất lịch sử, nơi Đảng, Bác Hồ và toàn thể nhân dân Việt Nam đã viết lên những trang sử hào hùng của một dân tộc yêu chuộng hòa bình nhưng không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. Chia tay Định Hóa sau chuyến hành trình về ATK, chúng tôi như được nhân lên niềm tự hào trước lịch sử cha anh, như được tiếp thêm sức mạnh và được nhắn gửi điều thiêng liêng mà cố nhà thơ Tố Hữu đã từng viết trong bài thơ Việt Bắc: “Ở đâu u ám quân thù/Trông về Việt Bắc cụ Hồ sáng soi/Ở đâu đau đớn giống nòi/Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền”.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang