Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhớ mùa trung thu cũ

Thứ tư, 30/09/2020, 13:56:22
Print + | - Font Size: A
Nhớ mùa trung thu cũ

Nhớ mùa trung thu cũ

A Font Size: - | +

nho-mua-1-1601432413

PTĐT - Mùa thu, mùa đẹp nhất trong năm, nhẹ nhàng, trong trẻo, chỉ cần một cơn mưa rào cũng trút hết cái oi nóng. Mùa thu còn là mùa của hồng, của bưởi và bánh nướng, bánh dẻo, của những kỉ niệm ấu thơ đẹp đẽ mỗi khi Tết Trung thu về.

Không khí Trung thu đã tràn ngập phố phường khi các quầy bán bánh nướng, bánh dẻo dựng san sát nhau trên những con phố đầy màu sắc. Cuộc sống hiện đại, có nhiều đổi thay, nhưng có những thứ từ ngày xưa khiến người ta vẫn muốn níu giữ lại. Trẻ con thì vẫn mãi nhớ đến dịp Tết Trung Thu với những bồi hồi, háo hức.

Trung thu đến, trong khoảng sân nhỏ, bên mái ngói rêu phong cùng hàng cau cao vút, mọi người kê một cái bàn đặt ở chỗ trang trọng nhất, phủ tấm khăn màu xanh, ở trên dĩ nhiên là những thức quà mùa Trung thu mà đứa trẻ nào cũng thuộc làu: Một con chó lông xù bằng bưởi, hồng ngâm, bánh nướng bánh dẻo… cùng tiếng cười nói huyên náo của lũ trẻ con trong tùng dinh tiếng trống múa lân. Và niềm vui như được nhân lên gấp bội khi bọn trẻ háo hức, chờ đợi được phá cỗ, được vui chơi dưới ánh trăng rằm.

nho-mua-1601432696

Trung thu ngày nay đã khác xa với Trung thu ngày xưa, từ mùi vị quà bánh đến đồ chơi. Trung thu ngày nay là sự đủ đầy về vật chất và tinh thần. Bất cứ ngày nào, trẻ con cũng có thể có những món đồ chơi đẹp, thức quà bánh ngon. Vì thế, Trung thu ít nhiều không còn quá ý nghĩa với trẻ con. Trung thu ngày nay đơn giản là một trong những dịp trẻ con được bố mẹ đưa đi chơi. Có thể thấy, tại những hàng bán đồ chơi trẻ em trong những dịp này, phải tìm mỏi mắt mới tìm được những món đồ chơi thủ công, truyền thống. Chúng nằm nép mình bên cạnh những món đồ chơi nhập khẩu, lấp lánh ánh đèn đủ màu sắc, phát ra nhiều loại âm thanh…công nghiệp!

3-1601432535

Còn đâu những đêm Trung thu được tưng bừng chuẩn bị phá cỗ cùng ông bà, cha mẹ trong khoảng sân trước nhà, khi xung quanh bốn bề là nhà cao tầng chen chúc. Tiếng trống bồi, trống múa lân, múa sư rộn ràng nay đã bị lẫn vào phố đông xe cộ ồn ã. Trẻ con cũng không được thoải mái chạy theo các đám rước đèn, đám múa lân nữa.  

nho-mua-2-1601433158

Ngày nay, ở nhiều nơi đã có các hoạt động, ý tưởng phục dựng lại một đêm Rằm phá cỗ đúng như ngày xưa, tổ chức cho trẻ con nhiều trò chơi dân gian, háo hức khi được tận tay làm những món đồ chơi thủ công; được cùng bố mẹ trở về tuổi thơ. Đó cũng là mong muốn níu giữ một đêm Trung thu trọn vẹn cho con trẻ giữa xô bồ cuộc sống hiện đại, để nhớ về trung thu xưa, trong ánh trăng trong trẻo, dịu dàng và tiếng trống ếch rộn rã những đêm rằm.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang