Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tấm bia mộ mang tên... người còn sống

Thứ tư, 16/09/2020, 08:15:10
Print + | - Font Size: A
Tấm bia mộ mang tên... người còn sống

Tấm bia mộ mang tên... người còn sống

A Font Size: - | +

PTĐT - Mùa thu năm 2016, trong một lần thăm lại chiến trường xưa, người cựu binh Nguyễn Duy Tân (xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng) lặng lẽ đi giữa những ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 thuộc tỉnh Quảng Trị. Đột nhiên, ông dừng lại trước ngôi mộ ghi tên mình và bật khóc: “Tôi còn sống cơ mà, ai đang nằm dưới mộ tôi thế này?”. Từ đó đến nay, dù 4 năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí của cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân vẫn đau đáu niềm mong mỏi tìm ra danh tính thật sự của liệt sĩ nằm dưới mộ phần mang tên mình và liên lạc với thân nhân liệt sĩ để người đã khuất sớm được trở về với quê hương.

b0a6ca9666079a59c316-1600218377Nội dung lá đơn đề nghị của cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân (xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng) yêu cầu đính chính thông tin trên phần mộ 158 ở nghĩa trang liệt sĩ Đường 9

Cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân sinh năm 1946 tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, ông nhập ngũ tháng 2 năm 1965 và đóng quân tại Đại đội C20, Sư đoàn 308. Ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và góp sức trong các chiến dịch lớn như Mậu Thân 1968, Đường 9 Nam Lào, Nguyễn Huệ 1972 giải phóng thành cổ. Dù vào sinh ra tử nhiều lần nhưng ông không bao giờ quên được ngày 24/4/1972. Khi đó, ông cùng ba người đồng đội là anh Bình (quê Bắc Thái, nay là Thái Nguyên); anh Hồng (quê Hòa Bình) và anh Hoa (quê Thái Bình) cùng thực hiện nhiệm vụ trinh sát để dẫn hỏa lực vào giải phóng cứ điểm sân bay Đông Hà. Đến khi trở ra thì bị địch bao vây, đồng đội của ông Tân hy sinh còn ông bị địch bắt. Sau đó, ông bị địch giam cầm ở nhà giam Phú Quốc. Đến năm 1973, ông được trao trả ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh. Năm 1975, ông phục viên trở về quê hương.

eadfef35bde142bf1bf0-1600218377
Cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân (Ảnh: Trà My)

Năm 2016, trong một lần viếng thăm nghĩa trang Đường 9, ông vô tình nhìn thấy ngôi mộ ghi tên liệt sĩ Nguyễn Văn Tân, quê quán xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng. Sững sờ, ngạc nhiên khi thấy ngày tháng hy sinh là 24/4/1972, ông dường như chắc chắn hài cốt nằm dưới mộ là một trong số ba người đồng đội đã hy sinh trong trận đánh năm xưa. Ông Tân cho biết: “Có lẽ vì đơn vị không có tin tức của tôi nên đã chôn cất vật dụng có tên tôi cùng với những người đồng đội đã mất nên đội quy tập hài cốt nghĩ đó là hài cốt của tôi”.

Cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân đã làm đơn đề nghị được đính chính thông tin liệt sĩ và xác định cũng như chuyển đổi tên tuổi trên ngôi mộ đúng với người đã hy sinh để an ủi vong linh người đã khuất. Cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân trăn trở: “Biết đâu, gia đình của liệt sĩ nằm dưới ngôi mộ nhầm tên ấy đang mong ngóng người con, người anh của mình trở về với quê hương.”. UBND xã Minh Tiến xác nhận: “Ông Nguyễn Duy Tân, sinh năm 1946 hiện nay còn sống và đang có hộ khẩu thường trú tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ là đúng”. Ông Bùi Tiến Phương - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Minh Tiến cũng khẳng định: “Trên địa bàn xã chỉ có một cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân hiện nay vẫn còn sống, không có trường hợp liệt sĩ nào tên là Nguyễn Văn Tân hy sinh ở Đông Hà, Quảng Trị vào năm 1972”.

7d878478d6ac29f270bd-1600218377

Theo ông Phạm Quyết Chiến - Phó Chủ tịch thường trực Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ cho biết: Trường hợp của ông Nguyễn Duy Tân không phải là số ít. Hội đã và đang làm công tác hỗ trợ cho khoảng 300 liệt sĩ bị sót, sai lệch thông tin khiến gia đình gặp khó khăn trong việc đưa thân nhân về với quê nhà. Ông Tân ngoài làm đơn yêu cầu đính chính tên trên mộ chí thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương (cấp xã, huyện). Sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ gửi công văn xin đính chính thông tin trên mộ chí vào Ban Quản lý nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 để tiến hành thay đổi thông tin ghi trên bia mộ. Về công tác giám định ADN xác minh danh tính liệt sĩ thực sự nằm dưới mộ phần thì phải có đơn yêu cầu của phía người nhà liệt sĩ.

3534lietsychuabietten-1600218730
Hiện nay, còn khoảng 7.000 liệt sĩ là những người con Phú Thọ hy sinh trong chiến tranh và chưa xác định được danh tính. Ảnh minh họa

Do hậu quả của chiến tranh, đến nay, trên địa bàn tỉnh, còn khoảng 7.000 liệt sĩ là những người con của Phú Thọ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đã hy sinh và chưa xác định được, tức là còn khoảng 7.000 gia đình chưa tìm được thân nhân của mình. Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm nhưng nỗi đau, niềm day dứt vẫn còn âm ỉ trong trái tim của những người còn sống. Hiện nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã và đang làm hết sức mình để hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, đưa hài cốt các anh trở về với quê hương, gia đình.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang