Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vui, buồn nghề “thông cống” 

Thứ bảy, 26/09/2020, 07:10:55
Print + | - Font Size: A
Vui, buồn nghề “thông cống” 

Vui, buồn nghề “thông cống” 

A Font Size: - | +

img9786-1600998023
Tổ thoát nước Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị xử lý cống nước bị tắc nghẽn sau mưa

PTĐT - Nắng nóng cháy da hay mưa lạnh giá buốt, giông bão ngập đường, những công nhân tổ thoát nước của Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị thuộc Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì vẫn miệt mài làm việc trên các tuyến phố, con đường,… Tâm huyết gắn bó với nghề bằng tinh thần trách nhiệm và cả tình cảm nuôi dưỡng đam mê, họ đã âm thầm cống hiến công sức để góp phần làm cho thành phố ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Giọt mồ hôi dưới cống ngầm!

Hơn 5h, khi thành phố đang trở mình thức giấc, ngoài đường đã bắt đầu trở nên tấp nập, những công nhân của tổ thoát nước Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị cũng bắt đầu công việc nạo vét cống ngầm tại khu đô thị Minh Phương, thành phố Việt Trì sau trận mưa lớn từ đêm trước. Để xử lý đoạn cống bị tắc do lớp mùn đất, lá cây lâu ngày trôi xuống, 4-5 công nhân phải dùng hết sức mới lật được nắp cống làm bằng bê tông rất nặng. Nắp cống vừa mới chỉ lật được một nửa, người thợ “thoát nước” dù đã quen nghề đến chục năm cũng phải tránh sang một bên chờ khoảng vài phút để khí độc bay đi bớt mới xuống vớt rác và nạo bùn thải.

Trong tổ có 10 người thì gần một nửa là nữ. Họ cũng chính là những người trực tiếp mở những nắp cống nặng hàng tạ và trực tiếp xuống để nạo vét tất cả rác và đất bùn dưới lòng cống. Quan sát chị Trương Thị Kim Khanh, công nhân đã có thâm niên 16 năm trong nghề gồng người, bặm môi nâng nắp cống rồi cần mẫn nạo vét lớp rác dày đặc bốc mùi khó chịu, tôi mới thấm thía công việc vừa cực nhọc lại rất nguy hiểm này. Dường như đã quá quen với nghề, chị Khanh vẫn bình thản đứng giữa lòng cống khua cả hai tay vớt rác và xúc từng xô bùn đất đổ vào xe tập kết. Thông thường đường kính của cống từ 80cm tới 1,5m nhưng dài tới hơn 20m. Để khơi thông được, công nhân phải cúi khom lưng bì bõm trong lòng cống và dùng cuốc, xẻng móc từng lớp bùn, lớp rác bị tắc để đưa lên bờ. Vì phải cúi gập người trong thời gian dài khiến lưng đau và mình mỏi nhừ, toàn thân ướt đẫm mồ hôi vì sự ngột ngạt trong lòng cống, nên chỉ làm khoảng 30 phút mỗi người là phải lên nghỉ một chút cho lại sức rồi mới có thể tiếp tục công việc. Chị Khanh cho biết: “Ngày nào cũng vậy, nắng nóng, oi bức hay mưa bão chúng tôi ai cũng có công việc của người đó. Cả tổ cứ làm việc đều đặn như vậy, bất kể thời gian ban ngày hay tối muộn, khi có đoạn đường cần xử lý mọi người đều thực hiện phần việc đã được giao và cố gắng hoàn thành tốt”.


img7405-1600998070
Công nhân tổ thoát nước làm nhiệm vụ khơi thông cống.

Vất vả nhất là những ngày mưa bão, rác thải bị cuốn xuống cống nhiều gây tắc nghẽn nên tổ thoát nước phải làm việc liên tục không kể ngày đêm trong nước ngập, gỡ rác ở từng miệng cửa thoát nước “hàm ếch” để khơi thông dòng chảy. Nếu không được tận mắt chứng kiến sẽ khó có thể hình dung được hệ thống thoát nước của thành phố khi có mưa lớn lại gặp phải những vấn đề tắc nghẽn trong lớp bùn đất đặc sệt như vậy, có lúc chức năng tiêu thoát nước gần như bị vô hiệu hóa. Những chiếc máy hút bùn đặc dụng cũng không thể làm được gì, buộc tổ thoát nước phải vận dụng cả bằng phương pháp thủ công. 

Anh Đặng Văn Thủy- Tổ trưởng Tổ thoát nước - Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị cho biết: “Chúng tôi thường xuyên ứng trực, mỗi khi có trời mưa là chúng tôi phải  sẵn sàng ra đường đến địa bàn quản lý ngay lúc đó. Vào mùa mưa bão, từ tháng 4 đến tháng 10 là quân số của xí nghiệp phải bảo đảm 100% theo dõi cả ngày lẫn đêm”.  

Niềm vui cao đẹp!

Hơn 20 năm vui, buồn với nghề, vừa chui từ lòng cống tối om lên nhưng anh Thủy vẫn hài hước: “Mỗi nghề có một nỗi vất vả riêng, nhưng nghề của chúng tôi là “làm đẹp” cho thành phố đấy. Mỗi ca làm việc mọi người sẽ thay phiên nhau xuống vì mỗi người chỉ có thể ở dưới cống được vài chục phút. Bây giờ còn có máy hút, chứ ngày xưa phải múc từng chậu đưa lên mặt đất vất vả lắm. Nhưng vẫn vui vì ngẫm lại thấy mình còn sức khỏe để đi làm, được cống hiến. Hơn nữa lương và các chế độ đãi ngộ của Công ty rất ổn định. Tuy cuộc sống đôi lúc khó khăn nhưng mỗi ngày đi làm về thấy cả gia đình vui vẻ bên mâm cơm, chúng tôi lại thấy có thêm động lực để gắn bó với nghề”. 

Cống ngầm là cống sâu nhất, có những cống sâu gần 4-5m nhưng các công nhân vẫn thường xuyên chui xuống kiểm tra, duy tu. Trước khi xuống, các công nhân sẽ phải kiểm tra bản đồ đường ống, sau là mực ô xy dưới cống. Công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi dưới cống sâu nhiều vật dụng nguy hiểm, sắc nhọn. Thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm nên vấn đề an toàn lao động luôn được các anh chị đặt lên hàng đầu, ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh và hạn chế thấp nhất tai nạn lao động có thể xảy ra. 


thongcong-1600998130
Công nhân Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị làm việc trên đoạn đường Mai An Tiêm, phường Tân Dân, TP Việt Trì ngập bùn đất và rác thải do mưa lớn.

Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Giám đốc Xí nghiệp cây xanh công viên và Thoát nước đô thị (Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì) cho biết: “Việc làm sạch các lòng hồ, cống… là trách nhiệm hàng đầu của xí nghiệp. Công nhân làm việc ở hiện trường được chia theo ca, làm việc bài bản. Thế nên có nhiều anh em công nhân đã gắn bó ở đây tới vài chục năm, vài thế hệ. Dù thu nhập không quá cao và đôi khi còn gặp phải nguy hiểm nhưng với lòng yêu nghề và sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của anh chị em trong xí nghiệp, sự quan tâm, chăm lo đời sống người lao động của lãnh đạo Công ty đã tạo nên động lực, niềm lạc quan để anh chị em gắn bó với nghề”.        

Gắn bó với nghề, những người công nhân bình dị như anh Thủy, chị Khanh chỉ mong người dân hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm, không xả thải bừa bãi. Việc này sẽ giúp hạn chế ngập úng, góp phần làm đẹp cho thành phố và giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của công nhân thoát nước. Vẫn biết mọi nghề nghiệp hợp pháp đều đáng trân trọng, tuy nhiên, trên thực tế không mấy ai muốn làm công việc vừa nặng nhọc vừa độc hại. Điều này khiến chúng ta càng thêm trân trọng công việc những công nhân thoát nước và cần có những hành động tích cực hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay góp phần công sức của mình giúp thành phố xanh, đô thị sạch đẹp hơn.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang