Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng viên đi trước

Thứ sáu, 30/10/2020, 16:29:02
Print + | - Font Size: A
Đảng viên đi trước

Đảng viên đi trước

A Font Size: - | +

img0480-1604309392
Trường Mầm non Yên Sơn - Tiểu học Yên Sơn được xây dựng trên khu đất 3.200m2 do gia đình anh Đặng Văn Nguyên hiến,
- Giờ chơi của các cháu Trường Mầm non Yên Sơn

PTĐT - Thực hiện lời dạy của Bác “người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc để thúc đẩy phong trào, lôi cuốn mọi người làm theo”, nhiều đảng viên ở mọi miền trong tỉnh bằng những việc làm thiết thực, đã và đang thực sự nêu gương cho quần chúng noi theo.

Những ngày cuối thu, trời lúc nắng, lúc mưa. Trên con đường trải nhựa uốn lượn, tôi đến với bản Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn. Cuộc sống của 117 hộ dân là đồng bào dân tộc Dao nơi đây đã có những thay đổi đến ngỡ ngàng. Hạ Thành đã trở thành một trong những bản người Dao đầu tiên của tỉnh được công nhận là bản văn hóa cấp tỉnh và đang nỗ lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Đặng Đình Điện - Bí thư chi bộ khu Hạ Thành không quên nhắc lại những ngày đầy gian khó của 50 năm về trước, khi gia đình ông cùng những hộ người Dao đầu tiên từ trên những ngọn núi cao của dãy Lùng Bương (xã Thượng Cửu) về “hạ sơn” lập bản Hạ Thành dưới chân núi. Đền của xã Tân Lập. Theo ông Điện, hồi ấy khu vực này còn hoang u lắm, từ trung tâm xã vào Hạ Thành phải đi bộ, lội suối, luồn rừng cả tiếng đồng hồ. Sau này được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người Dao Hạ Thành đã định canh, định cư, phát triển kinh tế từng bước vượt qua đói nghèo.


zen5610-1604309404
Xưởng sản xuất gỗ bóc của gia đình Bí thư chi bộ Đặng Đình Điện tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Dù vậy, tập quán canh tác cũ, lạc hậu chính là “rào cản” khiến đời sống người Dao Hạ Thành chưa hết khó khăn. Chính vì thế, từ những năm 1980, đảng viên trẻ Đặng Đình Điện là người tiên phong phát động phong trào khai hoang mở rộng diện tích trồng lúa nước, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, đào ao thả cá chăn nuôi trâu bò. Ông cũng là người đầu tiên đưa giống lúa lai, mía tím, bưởi Diễn, chanh, cam Canh, ổi, đưa giống bò 3B… về nuôi, trồng trên đất bản Dao. Những việc ông Điện làm đã kéo phong trào cấy 2 vụ lúa, trồng cây ăn quả, cây mía tím của Tân Lập đi lên. Ông Điện cho hay: Châm ngôn Dao có câu “Chảm mài kềm lải mài miền” (ở đâu có rừng ở đó có người Dao) và tập quán du canh du cư chạy theo rừng núi là truyền thống ứng xử với tự nhiên của người Dao. Chính vì thế, rời xa những dãy núi cao, rời xa tập quán sống du canh, du cư, dựa vào rừng và núi để sinh tồn với người Dao không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng với sự quyết đoán, chỉ chưa đầy ba năm, gia đình ông và những hộ đầu tiên hạ sơn đã ổn định sản xuất và quay lại Lùng Bương vận động bà con về Hạ Thành định cư. Từ gần chục hộ về Hạ Thành lập bản đầu tiên, tăng dần lên hơn 30 hộ và đến nay, sau 50 năm hạ sơn, bản Dao Hạ Thành có 117 nóc nhà với hơn 500 nhân khẩu. Bên cạnh đó, do chỉ quen khai thác các sản vật từ rừng nên khi bắt tay vào canh tác lúa nước người Dao bản mình rất lúng túng. Nhiều hộ lựa chọn giống lúa địa phương đã thoái hóa để gieo cấy vì họ cho rằng giống lúa này đã “quen” với “mùi vị” đồng ruộng nơi đây nên năng suất rất thấp. Sau thấy mình gieo cấy giống lúa lai, đến khi thu hoạch thóc chất đầy bồ, nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Cây mía, cây bưởi, đặc biệt là lúa lai không chỉ bén rễ phát triển, mà sự có mặt của các loại cây trồng này đã khoác lên mình Hạ Thành diện mạo mới. Từ chỗ năng suất lúa chỉ đạt 60kg/sào, đến nay đã tăng lên 200kg/sào. Giờ đây, ngoài giống lúa lai, người dân bản Dao bắt đầu đưa các giống lúa chất lượng cao, lúa nếp đặc sản vào gieo trồng; các đồi bưởi, vườn chanh, ruộng mía, rừng cây nguyên liệu, nuôi bò 3B… đến kỳ thu hoạch đã có hộ đứng ra thu mua đưa về tiêu thụ dưới xuôi. Củ sắn làm ra không phải lo đầu ra hay bị tư thương ép giá như chục năm trước mà được đưa về các xưởng làm tinh bột sắn trong bản chế biến, xuất sang Trung Quốc hay các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm trong và ngoài tỉnh. Ngoài nhà ông Điện, bản Dao Hạ Thành có thêm nhiều nhà mở xưởng chế biến gỗ, chế biến tinh bột sắn, thu mua nông sản (ngô, sắn, măng, mía, khoai tầng, gừng…) của người dân trong vùng xuất bán về xuôi.

zen5623-1604309429
Từ sự dẫn dắt của Bí thư Đặng Đình Điện và các đảng viên trong chi bộ, nhiều hộ đồng bào người Dao bản Hạ Thành đã đầu tư xây dựng chuồng trại, nuôi bò 3B theo hướng hàng hóa

Ông Ngọc Văn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Tân lập khoe khéo, dù là bản xa, ở sâu trong núi nhưng Hạ Thành lại là bản có kinh tế phát triển gần như đồng đều nhất của xã. Tất cả đều nhờ vào sự nhanh nhạy, mạnh dạn và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong khu trong đó có dấu ấn mạnh mẽ của Bí thư chi bộ Đặng Đình Điện. Không chỉ nêu gương dẫn dắt đồng bào làm kinh tế, bí thư chi bộ Đặng Đình Điện còn giỏi dân vận. Ông tích cực vận động bà con xóa bỏ các tập tục không còn phù hợp nếp sống mới, vận động người dân tự giác giao nộp súng săn tự chế; vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 30 năm tuổi Đảng, 25 năm giữ chức vụ Bí thư chi bộ và sự đổi mới của bản Dao Hạ Thành hôm nay là lời khẳng định thiết thực nhất về những gì ông Điện đã làm được và khẳng định niềm tin của cấp ủy, chính quyền, bà con bản dao Hạ Thành dành cho ông. 

“Đồng bào Dao ở Hạ Thành đã thay đổi nhận thức, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thể hiện được khát vọng và ý chí vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, Hạ Thành vinh dự là bản người Dao đầu tiên của tỉnh được công nhận bản văn hóa cấp tỉnh; chi bộ Hạ Thành với 17 đảng viên nhiều năm liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh. Hưởng ứng phong chào xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, cộng đồng người Dao Hạ Thành chúng tôi đồng tâm đồng lòng, tích cực tham gia phấn đấu xây dựng Hạ Thành sớm trở thành bản nông thôn mới kiểu mẫu”. Nói xong, Bí thư Điện cười rạng rỡ. Tôi tin, mong ước ấy của ông sẽ sớm trở thành hiện thực, bởi ở Hạ Thành đã và đang có nhiều đảng viên gương mẫu đi đầu như ông.


img0644-1604309446
Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Bí thư Đoàn thanh niên bản Hồ Đặng Văn Nguyên (người đội mũ) trao đổi với lãnh đạo xã Yên Sơn về hướng phát triển kinh tế- xã hội cho người dân bản Hồ

Rời bản Dao Hạ Thành, chúng tôi ngược núi Tu Tinh, đi trên tuyến đường 316B từ trung tâm xã lên các bản, động vùng cao Chen - Chự - Hồ của xã Yên Sơn rồi sang Quất - Náy - Bồ Xồ của xã Yên Lương ra bản Dao Hạ Thành (xã Tân Lập) rồi vòng về xã Hương Cần, xã Yên Sơn dài hơn 20km mới được trải nhựa phẳng lỳ. Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn Đinh Văn Cân phấn khởi cho biết, tuyến đường hoàn thành có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân 3 xã Yên Sơn, Yên Lương, Tân Lập. Đặc biệt, nhiều đảng viên đã nêu gương hiến đất, từ đó vận động quần chúng nhân dân cùng làm theo. Trong đó, điển hình là đảng viên trẻ Đặng Văn Nguyên - Phó bí thư chi bộ, Trưởng bản kiêm Bí thư Đoàn thanh niên bản Hồ. Không chỉ tự nguyện đóng góp đất đai, công sức, tiền của làm đường vào bản, di dời nhà cha ông để lại nhường đất xây điểm trường tiểu học và trường mầm non Yên Sơn 2, anh Nguyên còn kiên trì vận động người dân đóng góp xây dựng nhiều công trình phúc lợi tại địa phương. Việc làm của anh có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Anh Nguyên chia sẻ: “Tuyến đường về các bản động vùng cao này được khởi công xây dựng từ hơn chục năm trước. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là ắc tắc do giải phóng mặt bằng do không có đền bù nên tiến độ liên tục bị chậm. Tôi tâm niệm rằng bản thân mình là đảng viên phải luôn xác định, ngoài việc gương mẫu trong từng lời nói, phải gương mẫu trong việc làm để bà con noi theo. Bà con chưa nhận thức hết được lợi ích của việc mở tuyến đường này về lâu dài, mình hiểu ra thì mình phải làm, phải hiến đất rồi mình làm cho nhân dân tin tưởng làm theo”. 

Với phương châm “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm” đảng viên trẻ Đặng Văn Nguyên đã xung phong hiến hơn 400m2 đất vườn để huyện làm đường qua bản. Thấy anh Nguyên hiến đất, các đảng viên không chỉ ở bản Hồ mà cả ở bản Chen, bản Chự của xã Yên Sơn cùng Quất – Náy – Bồ Xồ của xã Yên Lương cũng lần lượt làm theo. Thế rồi, những gia đình nơi tuyến đường đi qua không ai bảo ai, những hộ có đất phải giải tỏa làm đường đều tự nguyện hiến đất. Nhiều hộ tự nguyện phá bỏ cổng, tường rào, công trình để mở rộng và làm mới tuyến đường.

Cũng theo anh Nguyên, là bản động vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của huyện Thanh Sơn, ngoài khó khăn về giao thông, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… việc học của con em bản Dao cũng gặp nhiều thiệt thòi. Từ bản đến trường mầm non và trường tiểu học dưới trung tâm xã cách 16km, ngày nắng học sinh có thể đến lớp, còn trời mưa lớp ghép xuống cấp, đi lại khó khăn nhiều cháu phải nghỉ học. Trước những khó khăn đó, năm 2016, anh quyết định vận động gia đình, dòng họ cho phép vợ chồng anh di dời nhà cửa cha ông để lại và hiến 3.200m2 đất của gia đình để xây trường học. Việc hiến đất xây trường của gia đình anh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Quỹ thiện tâm thuộc tập đoàn Vingroup và Báo điện tử VOV đã quyết định đầu tư 1,2 tỷ đồng xây dựng điểm trường Tiểu học và Mầm non Yên Sơn 2 gồm 1 dãy nhà 4 lớp học cùng 2 nhà giáo vụ và khuôn viên sân, cổng, đường vào trường. “Giờ đây, nhìn ngôi trường khang trang, ngày ngày nghe tiếng trẻ học bài mình vui lắm. Giao thông đã thuận lợi, việc học đã bớt khó khăn, sau khi được tham gia các lớp tập huấn của xã, của huyện, được đi tham quan các mô hình kinh tế theo chương trình của Đoàn Thanh niên, Ban Dân tộc tỉnh và Ủy ban Dân tộc Trung ương, tôi và các đảng viên trong chi bộ bản Hồ đã quyết định đưa các dự án trồng trọt, chăn nuôi về với bản Dao. Từ phá rừng làm nương rẫy và khai thác các sản vật từ rừng, người Dao bản Hồ đã tích cực tham gia trồng rừng kinh tế và bảo vệ rừng phòng hộ; cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Từ nuôi lợn, gà theo hình thức truyền thống thả rông, nay bà con đã xây dựng chuồng trại kiên cố, sạch sẽ đầu tư thức ăn chăn nuôi và nuôi với số lượng lớn. Mình phải gương mẫu làm trước. Nhiều hộ thấy gia đình mình trồng bưởi, trồng rừng, làm chuồng chăn nuôi, hiến đất làm đường, xây trường học mà không đòi đền bù nên nhiều hộ đã làm theo. Hộ nào còn nghi ngại, suy tính thiệt hơn, mình đến từng nhà động viên, nói rõ những vai trò chủ thể và những lợi ích mà người dân khi tham gia xây dựng đời sống mới nên các hộ đã tự nguyện làm theo” - đảng viên trẻ Đặng Văn Nguyên vui vẻ cho biết.

Đây là những con người cụ thể với những việc làm cụ thể và ở nhiều nơi khác vẫn còn biết bao tấm gương đi đầu của cán bộ, đảng viên đã thực sự trở thành nguồn động lực khơi dậy tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, làm nên những kết quả to lớn trong phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng cuộc sống mới ở địa phương. Từ thực tế trên cũng cho thấy rõ hiệu quả và sức lan tỏa của phong cách làm việc nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên ở các tổ chức đảng trong những việc mới, việc khó đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ để quần chúng nhân dân noi theo. Đây chính là phong cách làm việc cốt lõi của mỗi cán bộ, đảng viên “nói bà con tin, làm bà con theo và được bà con kính trọng” rất cần được nhân rộng, phát huy.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang