Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điện sáng bản xa

Chủ nhật, 07/02/2021, 07:23:53
Print + | - Font Size: A
Điện sáng bản xa

Điện sáng bản xa

A Font Size: - | +

img9988-1612743813
Bố con anh Sùng A Chu (tiểu khu Suối Chim, bản Mỹ Á) bên chiếc tivi mới.

PTĐT - Mong ước bấy lâu của bà con đồng bào dân tộc Mông ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn là được đón Tết, vui Xuân dưới ánh sáng của điện lưới Quốc gia nay đã thành hiện thực. Ánh điện không chỉ thắp sáng bản xa, xua đi giá lạnh miền sơn cước mà còn là bước ngoặt đánh dấu sự đổi thay, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, xây dựng thôn bản ngày càng trù phú.

Niềm vui nhân đôi

Chứng kiến cảnh tượng cả gia đình anh Sùng A Chu và bà con hàng xóm quây quần bên chiếc tivi màu LG kiểu dáng cũ, tôi lại nhớ đến tuổi thơ của mình cách đây khoảng ba chục năm về trước. Ngày ấy, ở nông thôn nhà nào khá giả lắm mới tậu được chiếc tivi màn hình đen trắng. Tối tối, cả xóm rủ nhau đến xem nhờ chật kín nhà vui rôm rả. Ấy vậy mà, ký ức xưa kia lại hiện hữu ngay trước mắt tôi khi đặt chân tới tiểu khu Suối Chim, bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn - nơi điện lưới Quốc gia vừa được “phủ sóng”. Cầm trên tay chiếc điều khiển tivi còn lóng ngóng, anh Sùng A Chu mừng vui ra mặt: “Mấy tháng trước, thấy cán bộ đưa cột, kéo dây điện về bản, thông báo với bà con là sắp có điện lưới, tôi vui lắm liền bảo vợ bán bớt ít ngô, lúa được 800 ngàn đồng đủ mua chiếc tivi cũ này. Từ hôm có  điện thắp sáng có ti vi, trong nhà ngoài ngõ, người già, trẻ nhỏ ở bản vui lắm. Nhà tôi lúc nào cũng vang tiếng nói cười”. 


dien-1612743845
Bà con dân bản vui vì có điện lưới Quốc gia.

Tựa lưng vào dãy núi sừng sững, sau làn mây phủ trắng cánh rừng, bản Mỹ Á hiện ra với những ngôi nhà gỗ đơn sơ nép mình trên dòng chảy của con suối đổ về từ thượng nguồn. Dọc hai bên đường bê tông từ trung tâm xã vào bản thi thoảng bắt gặp những gốc đào phai bung nở báo hiệu mùa Xuân về. Cách đây chỉ chưa đầy một tháng, đường lên tiểu khu Suối Chim - nơi cách xa trung tâm bản nhất với 18 hộ dân định cư vẫn là dốc đá lởm chởm, trơn trượt khi trời đổ mưa. Còn nay, phương tiện giao thông cơ giới dễ dàng ngược đồi lên tận nhà dân. Đi trên con đường bê tông rộng rãi, Trưởng tiểu khu Suối Chim Vàng A Mông khoe, nhờ có Công an huyện và các ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện Tân Sơn quan tâm đầu tư cho dân bản đoạn đường sạch đẹp. Giờ bà con đi nương, chăn thả trâu, trẻ con xuống trường không ngại trời mưa nữa. 

Không chỉ có đường đẹp, ngay khi điện lưới Quốc gia về đến bản, Công ty Điện lực Phú Thọ, Điện lực Thanh Sơn đã kéo 420m dây và trang bị 10 bóng đèn thắp sáng đường quê cho tiểu khu Suối Chim. Điều mong ước bao đời nay của đồng bào dân tộc Mông nơi đây đã thành hiện thực. Niềm vui nhân đôi khi bà con vừa có điện lưới phục vụ sinh hoạt, vừa có đường bê tông đi lại thuận tiện. Đối với bà Sùng Thị Nu gần 70 tuổi, thì niềm vui này thật khó diễn tả: “Ở tuổi gần đất xa trời rồi, tôi đã được nhìn thấy ánh sáng điện Quốc gia. Như thế là mãn nguyện, là hạnh phúc lắm rồi. Nhờ có cán bộ mà bà con trong bản năm nay đón Tết vui hơn những năm trước nhiều lắm”. 

Cho vùng cao không xa

Trước đây, mỗi lần đi qua các xã khác trong huyện, nhìn thấy nhà nhà tỏ ánh điện, các cháu nhỏ ngồi ôn bài…, thầy Sùng A Sinh - giáo viên phụ trách Trường mầm non và tiểu học Thu Cúc 2 đặt tại bản Mỹ Á vẫn suy tư, trăn trở với câu hỏi bao giờ bản mình mới có điện. Những công trình thủy điện nhỏ do người dân trong bản tự lắp đặt không đủ mạnh để thắp sáng các lớp học. Dưới ánh điện chập chờn ấy, bao con em ở bản vẫn cố gắng theo đuổi con chữ để mong chờ một ngày không xa dòng điện Quốc gia sẽ đem văn minh về cho bản, trong đó có thầy giáo Sinh. 9 lớp học gồm 5 lớp tiểu học và 4 lớp mầm non đều được trang bị hệ thống quạt mát mùa Hè và điện thắp sáng mùa Đông. Trước Tết Nguyên đán, Sở Công thương và Công ty Điện lực đã nghiệm thu và đóng điện tại trạm biến áp ở bản không chỉ cung cấp điện cho nhà trường mà còn phục vụ nhu cầu sử dụng điện lưới cho hơn 90 hộ dân trong bản. 


img9975-1612743869Nhân viên Điện lực Thanh Sơn kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng lên tiểu khu Suối Chim, bản Mỹ Á. 

Với mục tiêu phấn đấu 100% số xã và 99,7% số hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện từ lưới điện Quốc gia, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ đến nay đã hoàn thành đóng điện, kịp cung cấp điện cho nhân dân vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn trong dịp Tết.

Nhờ đó, hệ thống lưới điện Quốc gia vươn đến các bản xa xôi, khó khăn trên địa bàn tỉnh đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


box12-1612743938

Việc triển khai thực hiện dự án cấp điện nông thôn tỉnh Phú Thọ đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc. Điện về không chỉ thắp sáng mọi nhà mà còn mang theo ánh sáng văn hóa, văn minh đến cho người dân. Khi có điện lưới Quốc gia, hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh của bà con sẽ thuận tiện hơn trước. Có điện, cuộc sống của người dân sẽ phát triển nhanh chóng, mở ra cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán, quy mô canh tác và tư duy sản xuất theo hướng hàng hóa, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần giảm nhanh số hộ nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo an ninh trật tự vùng nông thôn, những vùng đặc biệt khó khăn. Anh Vàng A Tủa (bản Mỹ Á) tâm sự: “Nhìn thấy ánh điện sáng, tôi cảm nhận sẽ có nhiều đổi thay phía trước. Thế là con cháu sẽ có điện sáng để học bài. Chúng tôi sẽ yên tâm mua sắm các thiết bị như tivi, quạt điện, tủ lạnh, máy móc phục vụ sản xuất... để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần”.

Mùa Xuân mới đang về. Cùng với niềm vui đón Tết cổ truyền, năm nay người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào Mông ở Mỹ Á nói riêng sẽ có thêm nhiều niềm vui. Những cối bánh giầy sẽ được giã đều tay hơn dưới ánh điện, bên bếp lửa hồng quây quần và biết bao dự định cho năm mới sung túc, no đủ hơn của bà con dân bản. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang