Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghề lạ thoát nghèo

Kỳ 2: Buôn tóc thoát nghèo

Thứ năm, 25/02/2021, 10:34:23
Print + | - Font Size: A
Kỳ 2: Buôn tóc thoát nghèo

Kỳ 2: Buôn tóc thoát nghèo

A Font Size: - | +

tfgb-1614567498
Để có được những bộ tóc đẹp, người đi “chợ tóc” phải trải qua hành trình tìm tóc và “chế biến” tóc rất vất vả.

>>> Kỳ 1: Nuôi giun – Nghề biến rác thải thành tiền!
>>> Kỳ 3: Nuôi dế - Hướng làm giàu mới

>>> Kỳ 4: Nuôi dúi – mang con ở rừng về nhà

PTĐT - Tóc dài, tóc rối bán không cô ơi, chị ơi...” – tiếng rao quen thuộc vang lên trên những chiếc xe máy cũ kĩ của người dân xã Hồng Đà (nay là xã Dân Quyền) huyện Tam Nông. Họ rong ruổi khắp các ngõ ngách để tìm thu mua tóc. Nhờ nghề đi “chợ tóc”, nhiều hộ gia đình trong xã đã thoát nghèo, mang lại diện mạo mới cho vùng đất nghèo khó.

Nhanh nhạy tìm nghề lạ

Xã Hồng Đà (nay là xã Dân Quyền), huyện Tam Nông là nơi sông Đà hợp lưu với sông Hồng, xã từng một thời nghèo đói với những thửa ruộng mất mùa, nhiều người dân làm ăn thất bát, nợ nần, cuộc sống khó khăn. Một thời gian sau người dân cả xã bỏ hết ruộng vườn chuyển sang nghề buôn phế liệu. Họ đi khắp các tỉnh thu gom “đồng chì, nhôm bẹp” về đổ đống. Dọc từ cầu Trung Hà kéo dài cả cây số, bãi phế liệu chất cao như núi. Các đại lý thu mua phế liệu mọc lên như nấm sau mưa, từ người già đến trẻ nhỏ mò mẫm hang cùng ngõ hẻm mua hàng. Tuy nhiên, một thời gian sau, cả làng lại chuyển sang nghề buôn tóc. Không ai trong làng nhớ rõ nghề này bắt nguồn từ đâu, chỉ nhớ thời gian bắt đầu làm nghề “đi chợ tóc” này từ khoảng năm 2008.

Đi “chợ tóc” cũng giống như những nghề khác, phải có chữ “ duyên” với nghề mới làm ăn được, người may mắn có khi kiếm vài triệu một ngày. Lúc đầu chỉ có vài người trong gia đình cùng nhau đi quanh các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hòa Bình... Sau, thấy nhiều người đi “chợ tóc” kiếm được tiền, họ truyền tai rủ nhau đi đến cả những vùng sâu, vùng xa, sang tận cả nước bạn như: Lào, Campuchia,...Thời kì đỉnh cao, cả xã có 400 người đi “chợ tóc” thì có tới hơn 200 người xuất ngoại để thu mua.

Mỗi chuyến xuất ngoại của người dân kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng, hầu hết những chuyến đi như vậy đều thắng lớn. Người may mắn có thể gom được cả tạ tóc, trung bình cũng được vài chục cân tóc đẹp. Trừ mọi chi phí, mỗi người cũng được từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Đi “chợ tóc” đã giúp nhiều người dân ở đây cải thiện kinh tế, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Tích cóp nhiều năm rồi họ cũng có đủ tiền trả nợ, xây những ngôi nhà cao tầng khang trang.

et-1614567673
Đi “chợ tóc” đã giúp nhiều người dân ở đây cải thiện kinh tế, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo.

Với nhu cầu sử dụng tóc giả, tóc nối ngày càng cao… Nhiều người dân đã đứng ra lập đại lý, thu mua tất cả tóc của bà con trong xã đi “chợ tóc” về, làm đầu mối bán cho các công ty thời trang, hiệu tóc… trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vui buồn nghề đi “chợ tóc”

Công việc tuy không “chân lấm tay bùn” như làm ruộng nhưng nghề đi “chợ tóc” không hề an nhàn. Theo người dân mỗi chuyến đi “chợ tóc” dài ngày, họ phải tìm hiểu trước những nơi định đến, tìm nhà trọ, chuẩn bị đồ ăn như gạo, mì tôm, cá khô, lương khô; đồ cắt tóc như dao tỉa, kéo. Và trên chiếc xe máy cũ kĩ cùng tiếng loa rao, họ đi tất cả các ngõ ngách từ Bắc vào Nam để tìm, thu mua tóc. 

Có vợ làm nghề đi “chợ tóc”, anh Phan Tiến Dũng, cán bộ UBND xã Dân Quyền chia sẻ: “Nghề đi “chợ tóc” rất nguy hiểm, bất kể thời tiết có ra sao, cũng phải “lên đường”. Phần lớn nguồn cung tóc đều nằm ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nên việc đi đường gặp không ít khó khăn. Nhiều khi xe máy phải đi qua những cung đường gập ghềnh, trơn trượt, bị ngã xe, bị thương là chuyện thường”.

Gian nan không chỉ dừng lại ở hành trình thu mua tóc, mà còn ở khâu làm đẹp tóc. Tóc mua về cũng cần qua “chế biến” để tăng giá trị. Theo người trong nghề, tóc được chia thành nhiều loại, cụ thể như: tóc dài, tóc rối, tóc ở tiệm. “Chế biến” tóc rối là vất vả nhất, bởi phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Lúc đầu, họ dùng những que sắt để bật tóc thành từng tảng tóc. Rồi từ những tảng tóc đó, họ dùng tay tuốt thành những lọn tóc nhỏ hơn. Công đoạn tiếp theo là dùng lược chải cho tóc thẳng ra. Cứ chải cho đến khi tóc thẳng thành từng con tóc. Từ ba đến bốn con tóc thì được thành một bộ tóc. Đặc biệt với những tóc không phải màu đen thường phải thêm một công đoạn nhuộm để tóc đẹp hơn. Giá mua tóc rối thường rẻ hơn, nhưng khi qua “chế biến” thì sẽ được giá cao.

kmu-1614567983
Nhu cầu sử dụng tóc giả, tóc nối…ngày càng cao nhưng nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Hiện nay, việc thu mua tóc gặp nhiều khó khăn do người bán giảm đi, nhiều người mua tóc đi liên tục trong 2,3 ngày nhưng phải về tay không, nhiều chuyến mua được tóc nhưng sau khi trừ đi chi phí xăng xe, ăn uống… số tiền lời cũng không còn là bao. Bên cạnh đó, mỗi bộ tóc, người bán đều đòi giá cao khiến cho người buôn không còn lãi nhiều như trước đây. Cũng vì lẽ đó, số hộ làm tóc trong xã giảm đi đáng kể. Nhưng từ sự nhạy bén trong chuyển đổi mô hình kinh doanh, nhiều hộ dân ở xã đã tự tìm được hướng đi mới để tạo thêm việc làm thoát nghèo và cải thiện đời sống trong gia đình. Nghề buôn tóc là một minh chứng rõ nhất cho hướng đi mới này.

Nhóm PV điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang