Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghề lạ thoát nghèo

Thứ tư, 24/02/2021, 09:32:30
Print + | - Font Size: A
Nghề lạ thoát nghèo

Nghề lạ thoát nghèo

A Font Size: - | +

3-1614137625

Nuôi giun quế là mô hình hiệu quả và đem lại thu nhập cao

>>> Kỳ 2: Buôn tóc thoát nghèo
>>> Kỳ 3: Nuôi dế - Hướng làm giàu mới
>>> Kỳ 4: Nuôi dúi – mang con ở rừng về nhà

PTĐT - Buôn tóc, nuôi giun, nuôi dúi… toàn là những nghề “lạ”, nghe tên đã thấy “độc” nhưng nhờ đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu vì những nghề này đang cho thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Kỳ 1: Nuôi giun – Nghề biến rác thải thành tiền!

Ít ai nghĩ rằng, con giun lại có thể trở thành mặt hàng kinh tế mang lại thu nhập cao cho người nông dân cùng nhiều lợi ích đi kèm đến thế. Những năm trở lại đây, phong trào nuôi giun quế (hay còn gọi là trùn quế) đang là hướng đi của nhiều hộ nông dân muốn thoát nghèo, cũng như nhiều thanh niên muốn khởi nhiệp từ nghề nông.

Từ “sợ chết nên nuôi giun”…

Tìm đến trang trại giun quế Hồng Lê ở Khu 6, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đúng lúc công nhân đang nhặt từng con giun ra khỏi đất để thu hoạch phân giun. Nhìn một nắm giun quế to mập trên tay cô công nhân, chúng tôi không khỏi rùng mình. Ấy vậy mà chính những con giun đang mang lại thu nhập lên đến vài trăm triệu đồng mỗi năm cho trang trại, đảm bảo lương tháng từ 6-8 triệu đồng cho mỗi công nhân ở đây từ 3,4 năm nay.

1-1614137625

…chỉ cần người nuôi hiểu về tập tính của giun.

Lời chia sẻ của chủ trang trại, chị Trần Thị Lê vừa dí dỏm nhưng cũng rất chân thật: “Mình sợ chết nên mới tìm hiểu nuôi giun”. Hóa ra, cũng như bao người phụ nữ khác, chị muốn chăm lo cho bữa ăn gia đình vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn, nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là rau phun thuốc tràn lan khiến chị có suy nghĩ tự túc trồng rau. Khó khăn nảy sinh khi môi trường đất sau nhiều năm sử dụng phân bón hóa học bị “chai”, môi trường vi sinh trong đất hỏng, mất cân bằng… Những suy nghĩ, trăn trở của chị cuối cùng cũng đã được giải quyết khi tìm hiểu mô hình nuôi giun quế. Với mô hình khép kín: Nuôi giun quế lấy phân để cải tạo đất, trồng rau, cây ăn quả; lấy giun thịt để chăn nuôi gà, lợn; sau đó lấy chính phân gà, lợn, hoa quả thối hỏng, rác hữu cơ ngâm ủ làm thức ăn cho giun… Vòng tròn này được chị bắt tay vào thực hiện từ năm 2016, đến nay mô hình đã cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng/ năm trên diện tích trang trại rộng chừng 500m2.

Bên cạnh sử dụng giun thịt kết hợp ngô, khoai, sắn trong chăn nuôi lợn rừng và gà tại trang trại, chị còn xuất bán cho một số cơ sở nuôi lươn, nuôi cá da trơn khoảng 5 tấn/1 năm. Phân giun cỡ khoảng 100 tấn/ năm, chị dùng để cải tạo vườn đồi của gia đình, trồng thêm nhiều cây ăn quả như bưởi, mít thái… để tăng thu nhập; số lượng phân còn lại, bán cho các nhà vườn, nhà màng trồng rau sạch, trồng dâu tây, trồng cây ăn quả chất lượng cao… tại các địa phương trong tỉnh cũng như một số tỉnh bạn như: Sơn La, Hải Dương, Bắc Giang... Đặc biệt, một phần phân giun hiện đang được chị sản xuất thành phân ép viên tan chậm, phục vụ cho trồng lan và nông nghiệp đô thị.

Đến ước mơ thoát nghèo từ nông nghiệp sạch

Nhận thấy đây là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, không lo dịch bệnh, chăm sóc dễ và đầu ra đa dạng, hiện tại, có rất nhiều hộ gia đình và các thanh niên chọn giun quế để khởi nghiệp.

Chị Trần Thị Hiền, xóm Quyền, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn đã chủ động tìm hiểu và đưa mô hình nuôi giun quế kết hợp lợn, gà để tìm hướng đi phát triển kinh tế bền vững cho gia đình, với công thức cho lợn, gà ăn ngô sắn và giun quế, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, sau đó lại lấy chính rác thải và phân của vật nuôi làm thức ăn cho giun. Chị Hiền cho biết: “Sau khi học hỏi và được hỗ trợ về vốn, tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi giun quế. Đến nay, mô hình cho thu nhập ổn định, đầu ra đảm bảo, có năm thu về cả trăm triệu đồng. Gia đình rất phấn khởi vì kinh tế đã khá hơn trước rất nhiều”.

2-1614137625

Con giun sử dụng trong chăn nuôi là thức ăn giàu dinh dưỡng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh.

Cũng giống chị Hiền, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc ở khu 2, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa chọn nuôi giun quế để khởi nghiệp. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cùng sự say mê với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, sau khi ra trường, với số vốn 50 triệu đồng, chị Ngọc đã gây dựng một trang trại khoảng 500 con gà và nuôi giun quế. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, riêng phân giun quế đã cho thu hoạch gần 20 tấn/năm với giá trung bình khoảng từ 2.500 – 4.000 đồng/kg.

Phong trào nuôi giun quế đã có từ nhiều năm nay. Nhiều mô hình nuôi giun đem lại hiệu quả kinh tế cao đã được báo chí nhắc đến, cũng như được nhân rộng cả trong và ngoài tỉnh. Anh Bùi Sỹ Tuyến, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từ thông tin về mô hình chăn nuôi giun quế thành công ở Phú Thọ trên truyền hình, với lợi thế đất đai sẵn có, cùng những lần “khăn gói” lên Phú Thọ học nghề, anh đã mạnh dạn đầu tư và thành công. Hiện, giun quế mang lại cho a thu nhập 350-500 triệu đồng/năm.

Việc tận dụng nguồn chất thải mỗi ngày để làm thức ăn cho giun hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng được nhiều người tiêu dùng hướng tới nên dùng giun làm thức ăn cho vật nuôi thì sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn toàn là thực phẩm sạch. Có thể với những người như chị Lê, nuôi giun ban đầu chỉ là để có thực phẩm sạch, với chị Hiền, anh Tuyến, nuôi giun để mang lại nguồn kinh tế cao cho gia đình… Nhưng sau một thời gian gắn bó và “làm giàu” từ con giun mới thấy những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Thành công của những mô hình này sẽ mở thêm một hướng đi mới cho sự phát triển của nền nông nghiệp hữu cơ, góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của bà con nông dân để từ đây, hình thành nên một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

Nhóm PV điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang