Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sáng tỏ vụ “thất lạc” hồ sơ cán bộ 32 năm

Kỳ II: Gỡ “nút thắt” và cái tâm của người cán bộ

Chủ nhật, 04/04/2021, 06:17:54
Print + | - Font Size: A
Kỳ II: Gỡ “nút thắt” và cái tâm của người cán bộ

Kỳ II: Gỡ “nút thắt” và cái tâm của người cán bộ

A Font Size: - | +

img5534-1617351553
Tổ xác minh hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi- Sở Y tế Phú Thọ nghiên cứu hồ sơ trước khi lên làm việc với Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên.

>>> Kỳ 1: Cán bộ bỗng dưng thành... sinh viên thất nghiệp !

PTĐT - Thời gian quá lâu, nhân chứng liên quan người đã khuất, người không còn nhớ gì; cơ quan có nơi giải thể, nơi sáp nhập, chia tách, chuyển đổi; tài liệu thất tán nhiều... khó khăn chồng chất, mớ bòng bong của vụ “thất lạc hồ sơ” của ông Nguyễn Ngọc Lợi ngày càng thêm rối tưởng chừng đi vào ngõ cụt. Thế nhưng với quyết tâm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cán bộ, Sở Y tế Phú Thọ đã dầy công tìm hiểu kỹ lưỡng từng đầu mối và phát hiện ra “nút thắt” của vụ việc được che đậy khéo léo sau những văn bản ngụy tạo có vẻ rất “hợp pháp và đúng quy trình”. Từ đây, mọi khuất tất đã được sáng tỏ.

Khéo quá hóa… vụng!

Ngay sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với kiến nghị, khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi và văn bản của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung này, Đảng ủy, lãnh đạo Sở Y tế đã họp bàn, quyết định thành lập Tổ xác minh hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi do ông Hoàng Tiến Mạnh- Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế làm Tổ trưởng. Đồng chí Trần Minh Khánh- Phó giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Tiếp nhận đề nghị của ông Lợi, chúng tôi xác định đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm, tình cảm với người đồng nghiệp của mình. Thế nên dù có sai, chịu trách nhiệm đền bù cũng phải quyết tâm giải quyết dứt điểm, lấy lại quyền lợi chính đáng cho ông Lợi, không để vụ việc tồn đọng, kéo dài”.

Ngày 18/12/2019, Thanh tra Sở Y tế đã gặp gỡ, làm việc với ông Lợi và tiếp nhận đề nghị xem xét, giúp đỡ kiểm tra, xác định hồ sơ gốc của ông có lưu tại Sở Y tế Phú Thọ không.

Nghiên cứu kỹ lưỡng những thông tin ban đầu, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, ngày 31/12/2019, Tổ xác minh đã làm việc với Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên và được nhà trường công nhận đang còn lưu giữ 10/12 loại tài liệu có trong danh mục biên bản bàn giao hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi giữa Trường Đại học Y Bắc Thái với Sở Y tế Vĩnh Phú (ngày 13/8/1991). Không xác định được hồ sơ đang lưu trữ tại nhà trường có phải hồ sơ gốc không, trong quá trình làm việc, “nút thắt” được tổ xác minh xác định là Biên bản bàn giao hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi giữa Trường Đại học Y Bắc Thái với Sở Y tế Vĩnh Phú (ngày 13/8/1991)- một tài liệu quan trọng có vai trò “đẩy trách nhiệm” rất bài bản, khéo léo. Sau khi phân tích kỹ lưỡng biên bản này và các tài liệu thu thập được; Tổ xác minh đã khẳng định: Ông Nguyễn Ngọc Lợi là cán bộ của Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học. Việc bàn giao hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi giữa Trường Đại học Y Bắc Thái với Sở Y tế Vĩnh Phú tại biên bản ngày 13/8/1991 có nhiều điểm bất hợp lý, không phù hợp và không đúng quy định, không phải là hồ sơ gốc của cán bộ được cử đi học. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú (cũ) chưa được nhận hồ sơ gốc của ông Lợi. Trách nhiệm khôi phục hồ sơ gốc và giải quyết chế độ, chính sách đối với ông Lợi không thuộc Sở Y tế Phú Thọ.

Việc Trường Đại học Y- Dược thuộc Đại học Thái Nguyên trả lời Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Văn bản số 700/CV-YD ngày 23/10/2013 với nội dung “Đã bàn giao hồ sơ gốc của ông Nguyễn Ngọc Lợi cho Sở Y tế Vĩnh Phú” là không đúng. Sở Y tế Phú Thọ không đề cập đến việc quy trách nhiệm cho những cán bộ trước đây có liên quan đến việc giao nhận, quản lý, lưu giữ, bảo quản hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi...

Ngay sau đó, Sở Y tế Phú Thọ đã có Văn bản số 23 ngày 7/1/2020 báo cáo Bộ GD&ĐT, đồng thời cũng gửi văn bản này về Văn phòng Chính phủ để thông tin kết quả sự việc. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ tháng 10/2019, nhưng mãi đến ngày 28/7/2020, Bộ GD&ĐT mới có Báo cáo số 607. Tuy nhiên, Bộ này đã bỏ qua kết quả tại Văn bản số 23 của Sở Y tế Phú Thọ là bác đi quyền khiếu nại theo hiến định của bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, dẫn đến vụ việc khiếu nại chưa thể kết thúc.

Từ thực tế đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không chấp nhận Báo cáo 607 của Bộ GD&ĐT và giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì giải quyết. Kết quả Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 262 giải quyết một cách thấu tình, đạt lý được dư luận hoan nghênh. Nhờ thành tích này, ông Hoàng Tiến Mạnh- Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Phú Thọ đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.


img5555-1617351571
Biên bản giao nhận hồ sơ ngày 13/8/1991- “nút thắt” giúp giải quyết vụ việc khiếu kiện kéo dài 32 năm. 

Chuyện sau lá đơn kiến nghị

Trong Thông báo số  262,  ngày 23/2/2021 “Về kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi”, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định: 

Việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 - 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan. Trong đó, Trường Đại học Y Dược đã ban hành Quyết định điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại Công văn 400/TC ngày 3/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra. Từ năm 1992 - 2019, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và hưởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại trường…

Bên cạnh đó, Sở Y tế Vĩnh Phú đã làm thất lạc hồ sơ mà Trường ĐH Y Dược đã bàn giao tại biên bản bàn giao ngày 13/8/1991. Dù biết ông Lợi, nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền, nhưng cán bộ các thời kỳ của Sở Y tế không giải quyết triệt để, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lợi. Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 đối với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi. Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo 2 bộ Giáo dục & Đào tạo; Y tế và UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan trong giai đoạn xảy ra khiếu nại của ông Lợi; giao Bộ GD-ĐT chỉ đạo Trường ĐH Y Dược khôi phục và bàn giao các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng chế độ chính sách theo quy định; đóng các chế độ bảo hiểm và đền bù thiệt hại cho ông Lợi; giao Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính... xem xét hồ sơ để thực hiện và hướng dẫn ông Lợi thực hiện các thủ tục để được hưởng các chế độ chính sách. Các kiến nghị này đã được Thủ tướng đồng ý và yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện.

Vụ việc khiếu kiện kéo dài hơn ba thập niên đã kết thúc có hậu. Những tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua vụ việc, thêm một lần nữa, câu chuyện về trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ qua các thời kỳ lại được dư luận đặc biệt quan tâm, phân tích, mổ xẻ. Nói như Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hoàng Tiến Mạnh thì cùng với kinh nghiệm, kiến thức, nghiệp vụ còn rất cần đến cái tâm, đặt mình vào vị trí của người đi khiếu kiện. Có như thế, các vụ việc khiếu kiện kéo dài kèm theo những oan ức, thiệt thòi của công dân sẽ không còn, niềm tin của nhân dân từ đó cũng được củng cố, nâng cao.

2-1617351486

 

Nhóm PV phòng chuyên đề

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang