Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hóa giải mâu thuẫn ở khu chung cư Thụy Vân

Thứ ba, 12/10/2021, 15:07 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Nhiều ý kiến phản ánh của cư dân tòa CC1 tới phóng viên Báo Phú Thọ
 
(baophutho.vn) - Vừa qua, Báo Phú Thọ nhận được phản ảnh của các hộ dân đang sinh sống tại chung cư Thụy Vân về mâu thuẫn với chủ đầu tư từ các khoản thu quản lý, vận hành nhà chung cư. 
 
Khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng số 14/GPXD cho Công ty cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành có địa chỉ tại tầng 8, tòa nhà Lotus, số 2 Duy Tân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội với năm công trình đó là: Hai nhà chung cư 11 tầng; ba nhà chung cư năm tầng với tổng diện tích được giao 9.134m2 thuộc thửa đất số 676, tờ bản đồ số 13, tại khu Đồng Chài, xã Thụy Vân. Sau ba năm khởi công, đến nay ba tòa chung cư năm tầng đã đi vào khai thác gồm tòa CC1, CC2, CC3 với 210 căn, trong đó đã có 180 căn đã có chủ, còn hai tòa 11 tầng đang từng bước hoàn thiện và đã mở bán.
 
Trao đổi với chúng tôi, chị Phùng Thị Linh- Trưởng ban liên lạc khu chung cư (do cư dân trong khu bầu) cho biết: “Ban Quản lý khu chung cư đưa ra các mức phí thu xe máy, ô tô, phí rác thải, vệ sinh công cộng, điện cầu thang, thang máy. Tuy nhiên, ngày 28/9 vừa qua, Ban Quản lý đã cắt toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng hành lang, cầu thang máy của tòa nhà CC1 làm cho việc đi lại của cư dân ở các tầng ba, bốn, năm khó khăn, nhất là trẻ em, người già và người tàn tật. Nguyên nhân là do thời gian gần đây chủ đầu tư tiến hành thu phí 3.000đ/m2/căn hộ mà không thông qua ý kiến của cư dân. Khi người dân có phản ánh, Ban Quản lý khu chung cư tự ý cắt điện mà không đưa ra lời giải thích thỏa đáng. 
 
Ngày 10/10, ông Phạm Hoài Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hà Thành, đối thoại với cư dân tòa CC1.
 
Trước sự việc đó, Ban liên lạc chung cư Thụy Vân gửi giấy mời số 03/BLL/GM  tới ông Ngô Thanh Tuấn- Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư, sản xuất và thương mại Hà Thành dự cuộc họp vào hồi 19h ngày 29/9 tại sân toàn nhà CC1 với các hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư để thảo luận, tìm biện pháp giải quyết những tồn tại trong thời gian qua như: Việc sử dụng, kiểm tra, giám sát tiền phí vận hành; trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh, kiến nghị, thắc mắc của dân… 
 
Mặc dù giấy mời đã được gửi đi, song chỉ có các cư dân ở khu chung cư “độc thoại” mà không có sự phối hợp của cá nhân, tổ chức Công ty. Những ngày tiếp theo, phía Ban Quản lý chung cư vẫn không có động thái gì, Ban liên lạc chung cư Thụy Vân lại tiếp tục có đơn đề nghị lần một vào ngày 1/10; đơn đề nghị lần hai vào ngày 4/10 về việc đề nghị Công ty cung cấp lại điện hành lang, cầu thang bộ, thang máy để người dân đi lại thuận tiện và đảm bảo an ninh trật tự… Ngoài việc tự ý cắt điện, cư dân ở khu chung cư còn phản ánh việc nhân viên ngân hàng yêu cầu người vay tiền phải mua bảo hiểm nhân thọ (Prudential), nếu không sẽ không giải ngân. 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thành Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành cho biết: “Dự án này được khởi công từ đầu năm 2018 và kết thúc 2023, mục đích sử dụng là nhà ở xã hội gồm 5 tòa nhà với 521 căn. Đến nay đã có ba toà hoàn thiện và đi vào khai thác sử dụng khoảng 180 căn; trong đó, 80 căn là nhà ở xã hội ở tòa CC2 và CC3. Số lượng người đến ở ngày một tăng dẫn đến nhu cầu phục vụ nhiều. Trong ba năm qua, phía Công ty không thu phí dịch vụ vận hành, trong khi đó mỗi tháng Công ty phải bỏ ra 11,5 triệu đồng thuê bảo vệ, 4,5 triệu đồng/tháng dịch vụ vệ sinh, 15 triệu/quý chi phí vệ sinh công nghiệp cho cả ba tòa nhà… Doanh nghiệp của chúng tôi liên kết với ngân hàng hỗ trợ các hộ có nhu cầu vay tiền mua nhà. Còn việc cán bộ ngân hàng bắt người dân mua bảo hiểm mới được giải ngân thì đó là thỏa thuận giữa hai bên, chủ đầu tư không biết nội dung này…”
 
23/60 cư dân tòa CC1 có mặt đối thoại với chủ đầu tư và thống nhất các phương án đã đưa ra.
 
 Để tìm hiểu việc vay tiền ngân hàng nhưng phải mua bảo hiểm có đúng theo quy định, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí  Phạm Vĩnh Thái - Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh cho biết: “Đây là giao dịch dân sự giữa hai bên, bên cạnh đó Pvcombank không có trụ sở ở tỉnh Phú Thọ, nên chúng tôi không có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra”. Tuy nhiên, trong thời gian qua, không ít các tổ chức tín dụng lợi dụng việc cho vay mà yêu cầu người vay mua bảo hiểm. Trước thực trạng đó, ngày 16/3/2020, NHNN Việt Nam đã có văn bản số 1705 về việc kinh doanh/đại lý bảo hiểm gửi đến các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài (CN NHNNg) nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của NHNN Việt Nam tại công văn số 10273 về việc hoạt động các TCTD, CN NHNNg “rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định...
 
Chiều 10/10, trong buổi đối thoại với cư dân sống tại tòa nhà CC1. Ông Phạm Hoài Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và thương mại Hà Thành cho biết: “Để sự việc đáng tiếc xảy ra, chúng tôi chân thành nhận khuyết điểm với bà con. Hai bên đã thống nhất giá dịch vụ phù hợp với mặt bằng chung của cư dân, từng bước hoàn thiện sổ đỏ để bàn giao cho các hộ một cách sớm nhất… Mục tiêu của Công ty hướng tới là xây dựng cộng đồng xanh, sạch, đẹp, văn minh cho nhà ở xã hội này.”
Chị Phùng Thị Linh- Trưởng ban liên lạc khu chung cư cho biết: “Mọi khúc mắc giữa cư dân với ban quản lý chung cư đã được giải quyết tại buổi đối thoại, chúng tôi mong muốn phía chủ đầu tư giữ đúng cam kết đã đề ra và phải lắng nghe ý kiến phản hồi của cư dân…”
 
Tòa CC1 chung cư Thụy Vân đã đưa vào khai thác từ năm 2018
 
Việc đơn giản nhưng do cách xử lý thiếu linh hoạt, khéo kéo của chủ đầu tư đã dẫn đến bức xúc trong cư dân, phần nào gây mất trật tự. Đồng chí Lê Thanh Hào - Bí thư Đảng ủy xã Thụy Vân cho biết: “Khu chung cư Thụy Vân thuộc khu Cẩm Đội, xã Thụy Vân. Thời gian qua, khi chung cư đi vào hoạt động Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo công an xã thường xuyên kiểm tra việc chấp hành đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú. Tính đến nay, khu chung cư hiện có 195 người, trong đó 21 người nước ngoài đăng ký hộ khẩu tạm trú, chỉ có bốn người có hộ khẩu thường trú. Công an xã đã phân công một đồng chí công an viên phụ trách khu vực để nắm tình hình an ninh trật tự ở địa bàn. Chính vì vậy từ đầu năm đến nay công an xã đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm về lưu trú (tự đến, tự đi), xử phạt một trường hợp là chủ căn hộ cho hai người nước ngoài đến ở không khai báo. Những trường hợp trên UBND xã đã phối hợp với công ty thống nhất phương án quản lý cư dân tại khu chung cư trong đó, Công ty có trách nhiệm báo cáo xã từng trường hợp cư dân về sinh sống và hướng dẫn cư dân đăng ký tạm trú tạm vắng với công an xã.Trước mắt, địa phương sẽ thành lập tổ liên gia của khu chung cư, về lâu dài xã kiến nghị với thành phố và tỉnh thành lập khu dân cư mới gồm các hộ dân ở khu chung cư và các hộ dân ở khu tái định cư ở KCN Thụy Vân về sinh hoạt.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security