Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quảng bá đặc sản xứ Mường

Thứ tư, 26/01/2022, 09:54 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Chị Hà Thị Hồng Hái giới thiệu với khách hàng về sản phẩm măng muối chua của Tổ liên kết đặc sản xứ Mường.

(baophutho.vn) - Tổ liên kết đặc sản xứ Mường - Hội Phụ nữ xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn có 5 thành viên đều là hội viên Hội Phụ nữ xã được thành lập với mục đích quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm truyền thống của địa phương tới các khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Chị Hà Thị Hồng Hái - Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Xã Văn Miếu có 1980 hộ, 8050 khẩu với ba dân tộc Mường, Dao, Kinh cùng sinh sống trong đó dân tộc Mường chiếm 75%. Bà con trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, mũi nhọn là cây chè, trồng rừng, đời sống cơ bản ổn định... Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, chính quyền địa phương còn luôn quan tâm gìn giữ những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc như các phong tục tập quán và cách làm các món ăn truyền thống: Cá gỏi nộm nâu, cá suối nướng, xôi cơm ngũ sắc, măng giang muối chua… Phát huy thế mạnh của địa phương đồng thời để tuyên truyền, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản xứ Mường, giúp tăng nguồn thu cho hội viên.

Do có cách chế biến riêng của người Mường nên món măng muối chua của Tổ liên kết có vị ngon đặc trưng, được rất nhiều người ưa chuộng.

Tổ liên kết hiện đang giới thiệu và bán các sản phẩm gồm: Măng giang muối chua, rau sắn muối chua, măng ớt, chè khô, măng khô, củ cải, gà đồi, gạo nếp… Đây đều là các sản phẩm do các chị em trong hội trồng, chăm sóc hoặc được chế biến theo công thức truyền thống của người dân tộc Mường. Trong đó, măng giang muối chua được chế biến rất cầu kì, làm từ cây măng non, vót bỏ cứng, rửa sạch, giã nát, ủ trong thùng kín bọc ni lông từ 10 - 15 ngày tuỳ thời tiết. Khi ủ măng thường được kèm thêm một lượng muối vừa phải để giữ độ ẩm và giúp măng để lâu và ngọt... Măng muối chua thường được bà con sử dụng nấu kèm với thịt gà, chân giò lợn, cá, giúp món ăn có vị chua, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, thường được sử dụng rất nhiều trong các mâm cỗ của người Mường nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về, gia đình đông đủ.

Các sản phẩm của Tổ liên kết đều do các chị em trong Hội Phụ nữ xã thực hiện, đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù mới phát triển thành hàng hóa nhưng các sản phẩm của tổ hợp tác đã nhanh chóng được mọi người biết đến, ưa chuộng, đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước… Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho chị em trong Tổ liên kết mỗi tháng từ 1,5 đến 2 triệu đồng/người.


Một số sản phẩm chính của Tổ liên kết

Trong thời gian tới, ngoài các sản phẩm sẵn có, Tổ liên kết tiếp tục phối hợp với các hội viên, bà con nhân dân bổ sung, giới thiệu thêm các mặt hàng thực phẩm sạch là đặc sản của địa phương ra thị trường. Đặc biệt là cung cấp các sản phẩm theo mùa, duy trì sự quan tâm thường xuyên của khách hàng với các đặc sản xứ Mường. 

Hi vọng với những thành công bước đầu, mô hình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp, các ngành để không chỉ giúp tăng thu nhập cho các hội viên mà còn góp phần lan tỏa văn hóa Mường cũng như đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Bình

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security