Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Độc đáo cây Duối cổ

Thứ hai, 06/07/2020, 11:14 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

aab-1594008908

PTĐT - Cây Duối cổ- dáng Lão mai, chủ cây là anh Nguyễn Ngọc Đường, khu 3, phường Minh Nông, Tp Việt Trì đã đạt được cả ba yếu tố " cổ, kỳ, mỹ" mà dân sành chơi cây đặt ra mỗi khi muốn tìm kiếm cho mình một "vật báu”. Cây có nguồn gốc ở xã Cấp Dẫn, Cẩm Khê được mua từ năm 2010. Đến nay, cây đã qua 10 năm nuôi dưỡng, sửa dáng, tạo bông tán... và cơ bản ổn định dáng. 

Hiện cây có chiều cao tầm 3m và là một cây độc đáo, được giới chơi cây cảnh đánh giá cao. 

Theo anh Đường, khi mua thì cây chưa có bông tán, đang phát triển tự nhiên." Trong khi đi "săn" cây cảnh, tôi mua được cây duối này từ một bà cụ ( nay đã mất). Khi mua gần 2 triệu, thuê đánh bầu, ủ rễ...hơn 2 năm mới chuyển về Việt Trì".


3-1594008921

Người chơi cây cảnh bắt đầu chơi cây Duối từ cách đây khoảng chục năm và  rộ lên trong khoảng 4-5 năm nay, được giới chơi cây săn lùng nhiều.

“Thủ phủ" của duối ở miền Bắc là Hoà Bình, Hà Tây (Hà Nội).  Phú Thọ cũng là tỉnh có nhiều cây Duối cổ, dáng đẹp. 

Duối khi làm thành cây cảnh có nhiều dáng, căn cứ vào dáng gốc của cây như dáng làng, dáng long, dáng chữ tâm... và nếu muốn "lên" được dáng thì phải mất công chăm sóc khá cầu kỳ, lâu năm. 

Cây Duối đẹp hiện rất ít và bị săn lùng nhiều, mặc dù đây là cây phổ thông, trồng nhiều ở các miền quê vùng đồng bằng Bắc bộ.


aaa-1594008933

Trong nước hiện nay, có thể kể đến một vài cây Duối nổi tiếng, được giới chơi cây nhắc tới với sự thán phúc như cây chữ Tâm của ông Toàn, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, cây Lão mai đại thọ của anh Hoà ở Hải Dương, cây Dáng võ của Bình Định... Hầu hết các cây Duối cổ này đều có giá nhiều tỷ đồng, được các chủ cây "săn", chăm sóc, tạo dáng và giữ như báu vật. 

Duối là cây lớn chậm, sống lâu đến hàng ngàn năm tuổi, cùng với đa, sanh, si, lộc vừng... ; là loại cây gần gũi với làng quê, mọc tự nhiên (có nơi người dân trồng làm bờ rào, trồng khu vực gò, ngoài đồng...) quả mầu vàng, trẻ con hay hái quả để ăn. Khi si, sanh, mít... trở thành cây cảnh thì yếu tố nghệ thuật được đặt lên hàng đầu, do đó cây Duối lên ngôi, trở thành loại cây được săn tìm và có giá. Cây cảnh là thú chơi tao nhã đồng thời có thể phát triển thành làng nghề, trở thành một hướng làm kinh tế có giá trị. Nhiều làng nghề hoa, cây cảnh nổi tiếng của Phú Thọ như làng hoa Tiên Du ( Phù Ninh), làng hoa Tân Phương (Thanh Thuỷ)... cũng đã phát triển kinh tế, làm giầu từ hướng đi hiệu quả này.

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security