Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán cấp cao

Thứ ba, 09/01/2018, 14:48:15
Print + | - Font Size: A
Hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán cấp cao

Hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán cấp cao

A Font Size: - | +

Đúng 10 giờ sáng ngày 9/1 (theo giờ địa phương), hai miền Triều Tiên đã nối lại vòng đàm phán chính thức đầu tiên trong vòng 2 năm trở lại đây nhằm thảo luận về khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sắp diễn ra vào tháng tới và cách thức cải thiện mối quan hệ liên Triều vốn từ lâu đã trong trạng thái căng thẳng.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc phát biểu trước khi lên đường tham gia đàm phán với Triều Tiên.

Trong thông báo vừa đưa ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, vòng đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu vực biên giới được vũ trang kỹ lưỡng giữa hai miền Triều Tiên.

Báo chí khu vực cho biết, Hàn Quốc đã cử 1 đoàn đại biểu gồm 5 thành viên do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu, trong khi phía Triều Tiên cũng cử 1 phái đoàn gồm 5 thành viên do Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon làm trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Hàn Quốc đã tới nhà Hòa bình – địa điểm diễn ra vòng đàm phán liên Triều vào khoảng 8 giờ 46 phút sáng ngày 9/1, trong khi đó đoàn đại biểu Triều Tiên đã tới một khu vực gần nhà Hòa bình vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày và đi bộ qua đường ranh giới quân sự (MDL) giữa hai miền Triều Tiên để tới địa điểm đàm phán.

Phát biểu trước báo giới trước khi vòng đàm phán liên Triều bắt đầu, người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên – ông Ri Son-gwon bày tỏ: “Tôi tới đây với những hy vọng rằng, hai miền Triều Tiên sẽ đối thoại với một thái độ chân thành để mang lại những kết quả quan trọng cho người dân Triều Tiên vốn đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện này như một món quà của năm mới”.

Đáp lại tuyên bố trên của ông Ri Son-gwon, người đứng đầu phái đoàn Hàn Quốc – Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon cho rằng, các vòng đàm phán liên Triều được nối lại sau một thời gian dài quan hệ hai miền duy trì trạng thái căng thẳng. “Sự khởi đầu tốt mới chỉ là một nửa hành trình. Tôi hy vọng rằng hai miền có thể tiến hành đối thoại với một sự quyết tâm và ý chí kiên định” – ông Cho Myoung-gyon nói.

Vòng đàm phán cấp cao nói trên diễn ra chỉ ít lâu sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un trong thông điệp đầu năm mới 2018 đã có động thái “chìa cành ô liu” với Hàn Quốc khi tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang và để ngỏ cánh cửa đối thoại với Seoul.

Trong một tín hiệu tích cực khác trong mối quan hệ liên Triều, Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất đối thoại của Seoul vào ngày 5/1 – tức chỉ 1 ngày sau khi hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc nhất trí lùi thời điểm thực hiện các cuộc diễn tập quân sự chung thường niên cho tới khi Thế vận hội mùa đông PyeongChang kết thúc. Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng nhất trí nối lại đường dây nóng tại khu vực biên giới đã bị cắt đứt từ tháng 2/2016 do những căng thẳng trong mối quan hệ liên Triều.

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang