Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhật Bản hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt tiến bộ về vấn đề bắt cóc

Thứ sáu, 11/05/2018, 14:53:46
Print + | - Font Size: A
Nhật Bản hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt tiến bộ về vấn đề bắt cóc

Nhật Bản hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt tiến bộ về vấn đề bắt cóc

A Font Size: - | +

Tổng thống Donald Trump (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp tại Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới, sẽ đạt được tiến triển trong vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. 

Phát biểu với báo giới tại Sapporo, Thủ tướng Abe đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng cuộc đối thoại Mỹ-Triều lịch sử sẽ là cơ hội để đạt tiến triển trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, và quan trọng nhất là vấn đề bắt cóc." 

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết, ông sẽ liên lạc chặt chẽ với Tổng thống Trump thông qua các cuộc điện đàm và các phương tiện khác. 

Tokyo luôn hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ góp phần mang lại sự đột phá trong việc hồi hương nhiều công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng vào những năm 1970 và 1980. 

Ông Abe coi vấn đề này là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định, nước này sẽ hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc và Nga, để giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới Triều Tiên thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Taro Kono cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên diễn ra là nhằm “đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược," một mục tiêu mà cả Tokyo và Washington theo đuổi bấy lâu nay. 

Ông Kono cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần duy trì việc gây sức ép với Bình Nhưỡng để không tồn tại lỗ hổng trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang