Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mỹ hy vọng Triều Tiên giải giáp phần lớn hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới

Thứ năm, 14/06/2018, 08:26:49
Print + | - Font Size: A
Mỹ hy vọng Triều Tiên giải giáp phần lớn hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới

Mỹ hy vọng Triều Tiên giải giáp phần lớn hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới

A Font Size: - | +


Khói bốc lên sau khi Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. 


Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6,  Mỹ hy vọng Triều Tiên có thể giải giáp "phần lớn" hạt nhân trong vòng 2,5 năm tới. 

Thông điệp này được đưa ra một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. 

Trả lời phỏng vấn báo giới khi tới Seoul để thông báo kết quả với giới chức Hàn Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc giải giáp hạt nhân có thể diễn ra nhanh chóng, "ngay trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống" và Bình Nhưỡng có thể giải giáp "phần lớn" hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới.

Ông cũng tin tưởng Bình Nhưỡng hiểu rằng sẽ có một cuộc kiểm chứng sâu rộng việc này. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều không bao gồm tất cả những gì đã được hai bên nhất trí. Điều này có nghĩa sẽ còn nhiều việc phải làm khi hai bên bắt đầu quay trở lại đàm phán. 

Bên cạnh đó, ông Pompeo bày tỏ tin tưởng các quan chức Mỹ sẽ bắt đầu cuộc gặp tiếp theo với Triều Tiên "trong tuần tới."

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Tổng thống Trump có thể nối lại việc tập trận với Hàn Quốc nếu Triều Tiên không thể hiện sự thiện chí trong đàm phán. 

Trong một phát biểu trên mạng Twitter cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "hiện không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên" và "mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn" so với ngày ông nhậm chức.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang