Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thủ tướng Johnson: Anh phải rời khỏi EU vào ngày 31/10

Thứ sáu, 23/08/2019, 05:30:57
Print + | - Font Size: A
Thủ tướng Johnson: Anh phải rời khỏi EU vào ngày 31/10

Thủ tướng Johnson: Anh phải rời khỏi EU vào ngày 31/10

A Font Size: - | +

ttxvnthutuonganh-1566513163

Trong cuộc thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh London sẽ vẫn rời khỏi EU vào ngày 31/10 dù có thỏa thuận hay không.

Ngày 22/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris, trong đó nhà lãnh đạo Anh đã khẳng định mong muốn có được một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: "Tôi muốn nêu rất rõ rằng tôi muốn có một thỏa thuận... Tôi cho rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận và (đó là) một thỏa thuận tốt."

Ông cũng cho biết đã được "khích lệ mạnh mẽ" sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đồng thời kêu gọi "hãy để Brexit được hoàn tất một cách hợp lý và thực tế và phù hợp với lợi ích của cả hai bên."

Tuy nhiên, ông Johnson cũng nhấn mạnh Anh sẽ vẫn rời khỏi EU vào ngày 31/10 dù có thỏa thuận hay không.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng nói rằng dù bất kể tình huống nào thì nước này vẫn sẽ không thiết lập hoạt động kiểm soát ở khu vực biên giới giữa nước thành viên EU là Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh.

Ông cho rằng các giải pháp mang tính kỹ thuật "luôn sẵn có" để tránh việc thiết lập các trạm kiểm soát hải quan ở khu vực này.

Nhà lãnh đạo Anh cũng nói rằng ông hiểu mong muốn của EU về duy trì sự toàn vẹn của thị trường đơn nhất của khối này, song cho hay điều này phải phù hợp với thỏa thuận Brexit và thỏa thuận này sẽ phải đảm bảo sự toàn vẹn của nước Anh.

Về phần mình, Tổng thống Macron khẳng định rằng hiện không còn đủ thời gian để đàm phán về thỏa thuận "ly hôn" mới.

Mặc dù kịch bản "Brexit cứng" (chỉ việc Anh rời EU không có thỏa thuận) là điều mà EU không mong muốn, song ông Macron nhấn mạnh liên minh này vẫn sẵn sàng đón nhận sự ra đi dứt khoát của Anh mà không có thời kỳ chuyển giao.

Ông nêu rõ: "Tôi muốn làm rõ rằng trong tháng tới, chúng tôi sẽ không tìm kiếm một thỏa thuận Brexit mới đi chệch hướng thỏa thuận ban đầu". Tuy nhiên, ông cũng nói rằng "không một ai mong muốn chờ đợi tới ngày 31/10 mà không nỗ lực tìm kiếm giải pháp tốt đẹp."

Trước đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Johnson, Thủ tướng Đức Merkel cũng bày tỏ hy vọng EU và Anh có thể đạt được một thỏa thuận nhằm tránh kịch bản "Brexit cứng."

Theo bà Merkel, Anh và EU có khả năng đạt được thỏa thuận Brexit “trong 30 ngày” nếu hai bên tìm được giải pháp nhằm khơi thông bế tắc trong điều khoản “chốt chặn” của thỏa thuận Brexit liên quan đến vấn đề biên giới trên đảo Ireland.

Bà nhấn mạnh cơ chế “chốt chặn” luôn giữ vai trò “chuyển đổi” nhằm bảo vệ “sự toàn vẹn của thị trường chung” trong giai đoạn Anh và 27 nước thành viên còn lại của EU xác định mối quan hệ tương lai.

Điều khoản "chốt chặn" là đề xuất của EU, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland.

Tuy nhiên, điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc.

Cựu Thủ tướng Theresa May đã phải xin gia hạn Brexit tới hai lần trước khi từ chức với hy vọng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo đất nước sẽ giúp tìm ra hướng tháo gỡ bế tắc.

Tân Thủ tướng Anh Johnson nhiều lần kêu gọi EU loại bỏ điều khoản này, song EU vẫn giữ quan điểm ủng hộ thỏa thuận Brexit hiện tại và từ chối đàm phán lại./

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang