Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria

Chủ nhật, 22/09/2019, 06:00:24
Print + | - Font Size: A
Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria

A Font Size: - | +

ttxvnxe-1569106925

Tổng thống Erdogan trước đó cũng đã tuyên bố không chấp nhận Mỹ trì hoãn thực thi thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí ngày 7/8 vừa qua về việc thiết lập một vùng an toàn tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định "tất cả các công tác chuẩn bị" cho việc thiết lập một khu vực an toàn ở phía Đông sông Euphrates (miền Bắc Syria) "đã được hoàn tất dọc theo đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ."

Phát biểu tại Istanbul ngày 21/9 trước khi đến thành phố New York của Mỹ để tham dự kỳ họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đối đầu với Mỹ vì hai nước đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đã duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ankara "không thể bỏ qua sự hỗ trợ mà Washington đã dành cho các tổ chức khủng bố," ám chỉ "sự ủng hộ rõ ràng" của Washington đối với Đảng Công nhân người Kurd và các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). 

Tổng thống Erdogan trước đó cũng đã tuyên bố không chấp nhận Mỹ trì hoãn thực thi thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí ngày 7/8 vừa qua về việc thiết lập một vùng an toàn nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía Bắc của Syria do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng trong những năm gần đây liên quan tới việc Mỹ ủng hộ YPG, đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của Đảng công nhân người Kurd (PKK). 

Ankara cáo buộc giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống tại Pennsylvania, Mỹ, là chủ mưu đảo chính hồi tháng 7/2016 song hiện nay Washington vẫn từ chối dẫn độ đối tượng này về Thổ Nhĩ Kỳ./

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang