Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD

Thứ tư, 06/11/2019, 07:17:58
Print + | - Font Size: A
Đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD

Đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD

A Font Size: - | +

ttxvn0511-ndt-1572986364

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD và ghi nhận các mức cao nhất trong 3 tháng qua, nhờ những dấu hiệu cho thấy Trung-Mỹ đang tiến đến ký kết thỏa thuận thương mại.

Trong phiên giao dịch ngày 5/11, trên các thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD.

Việc này ghi nhận các mức cao nhất trong 3 tháng qua, nhờ những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến ký kết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1," cũng như quyết định chỉ tăng lãi suất cho vay trung hạn thêm 5 điểm cơ bản của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương).

Trung Quốc đang hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ nhiều hơn các mức thuế đã được ban hành hồi tháng Chín vừa qua, như một phần trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa hai nước.

Theo các nguồn thạo tin, thỏa thuận này được dự đoán sẽ được ký kết trong tháng này.

Trong bối cảnh đó, đồng nhân dân tệ đã tăng 0,6% lên mức cao nhất kể từ ngày 5/8 vừa qua là 6,9930 nhân dân tệ/USD.

Đồng tiền này duy trì đà tăng kể cả sau khi PBoC hạ lãi suất cho vay trung hạn (MLF) lần đầu tiên kể từ đầu năm 2016, dù ngân hàng Commerzbank cho rằng mức giảm 5 điểm cơ bản mà PBoC đưa ra là “quá nhỏ” và tâm lý lạc quan đối với vấn đề thương mại mới là yếu tố chính đẩy đồng nhân dân tệ phá ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD.

Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài suốt 16 tháng qua và làm tăng khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tháo gỡ căng thẳng này sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản rủi ro hơn, xoa dịu lo ngại về triển vọng kinh tế và làm giảm sự cần thiết phải mạnh tay nới lỏng tiền tệ.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang