Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Saudi Arabia dự trù ngân sách trên 270 tỷ USD cho năm 2020

Thứ ba, 10/12/2019, 07:14:34
Print + | - Font Size: A
Saudi Arabia dự trù ngân sách trên 270 tỷ USD cho năm 2020

Saudi Arabia dự trù ngân sách trên 270 tỷ USD cho năm 2020

A Font Size: - | +

qte-1575936978

Trước viến cảnh dự chi cho các chương trình cải các kinh tế và xã hội, chính phủ Saudi Arabia dự tính sẽ chi ngân sách lên tới 272 tỷ USD, trong đó tập trung phát triển lĩnh vực tư nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/12, Saudi Arabia cho biết dự trù chi ngân sách 272 tỷ USD cho năm 2020 trong bối cảnh chi ngân sách thực hiện chương trình cải cách kinh tế và xã hội của nước này gia tăng.

Quốc vương Saudi Arabia Salman thông báo con số trên trong cuộc họp nội các diễn ra tại thủ đô Riyadh.
Theo Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia, ông Mohammed Al-Jadaan, chi tiêu cho năm tới sẽ thấp hơn năm 2019 và chính phủ sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển lĩnh vực tư nhân.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án lớn và sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án triển vọng," Bộ trưởng Mohammed Al-Jadaan nói, đồng thời cho biết thêm "hỗ trợ lĩnh vực tư là ưu tiên hành đầu trong Chương trình Tầm nhìn 2030."

Ngân sách năm tới không tăng so với tiến triển nhanh trong chương trình cải cách nói trên trong năm 2019 và một loạt sự kiện quan trọng như việc niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của công ty năng lượng Aramco, ước tính trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, cũng như ban hành quy định cấp visa nhanh để thu hút khách du lịch quốc tế.

Song song với việc tìm cách giảm phụ thuộc của nền kinh tế Saudi Arabia vào nguồn thu từ năng lượng là phần chủ chốt trong chương trình cải cách Tầm nhìn 2030, kinh tế hàng hóa vẫn là động lực chủ yếu của xu hướng chi ngân sách cho cả Saudi Arabia và các quốc gia xuất khẩu dầu khác tại vịnh Arab.

Nguồn thu ngân sách của các nước xuất khẩu dầu thô tại vịnh Arab bị ảnh hưởng do giá dầu chỉ ở mức xung quanh 60 USD/thùng. Các nước xuất khẩu dầu mỏ tại khu vực này đã tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô của nhóm OPEC+ từ năm 2017 trong nỗ lực duy trì ổn định giá dầu trong bối cảnh sản lượng dầu thô đá phiến của Mỹ tăng./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang