Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn cản một cuộc chiến với Iran

Thứ sáu, 10/01/2020, 07:53:37
Print + | - Font Size: A
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn cản một cuộc chiến với Iran

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn cản một cuộc chiến với Iran

A Font Size: - | +

ttxvnainasad-1578617726

Nghị quyết mới được Hạ viện thông qua sẽ yêu cầu Tổng thống Donald Trump không dính líu tới hành động quân sự nhằm vào Iran nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép.

Hạ viện Mỹ ngày 9/1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ngăn chặn Tổng thống Donald Trump đưa ra hành động quân sự nhằm chống lại Iran.

Nghị quyết không có giá trị ràng buộc trên được phe Dân chủ đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích sát hại Chỉ huy Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qasem Soleimani. Iran đã có hành động trả đũa bằng tên lửa, khiến căng thẳng đột ngột leo thang và làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia thù địch này.

Tỷ lệ 224 phiếu thuận/194 phiếu chống đã phản ánh tương đối rõ nét tương quan lực lượng lưỡng đảng, song có 3 thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump ủng hộ lựa chọn của đảng Dân chủ. Nghị quyết mới thông qua yêu cầu Tổng thống không dính líu tới hành động quân sự nhằm vào Iran nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết, quân đội nước này đang cân nhắc tiến hành những điều chỉnh đối với hoạt động phòng thủ ở Trung Đông sau khi Iran tiến hành vụ tấn công trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani. Theo quan chức này, Iran nhiều khả năng sẽ tiến hành thêm các hành động trả đũa nhằm vào những vị trí của Mỹ ở một quốc gia khác thay vì Iran.

Quân đội Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot ở nhiều địa điểm tại Trung Đông như Saudi Arabia. Tuy nhiên, Mỹ không có được khả năng này tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq, nơi đã bị ít nhất 11 quả tên lửa đạn đạo của Iran đánh trúng trong vụ tấn công hôm 8/1.

Trong một động thái có liên quan, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Iran tại Tehran để phản đối vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào hai căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú. Giới chức Baghdad cho rằng hành động của Tehran là sự vi phạm chủ quyền, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tôn trọng nền độc lập của Iraq./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang