Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhật Bản và Mỹ sẽ thiết lập cơ chế đối thoại mới về an ninh kinh tế

Thứ hai, 18/05/2020, 07:29:03
Print + | - Font Size: A
Nhật Bản và Mỹ sẽ thiết lập cơ chế đối thoại mới về an ninh kinh tế

Nhật Bản và Mỹ sẽ thiết lập cơ chế đối thoại mới về an ninh kinh tế

A Font Size: - | +

nhatbanvamy-1589761782

Nhật Bản và Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào cuối năm nay với hy vọng thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự rò rỉ của các công nghệ lưỡng dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch thiết lập cơ chế đối thoại liên chính phủ mới về an ninh kinh tế. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ hai nước này thiết lập một khuôn khổ đối thoại toàn diện về kinh tế và an ninh.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết đại diện cho phía Nhật Bản tham gia vào đối thoại an ninh kinh tế với Mỹ là tổ kinh tế trực thuộc Ban Thư ký An ninh Quốc gia (trực thuộc Ban Thư ký Nội các).

Đây là một nhóm công tác được thành lập hồi tháng 4/2020 với sự tham gia của các quan chức cấp tổng cục và ủy viên hội đồng của Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Văn phòng Nội các, và do ông Toshihiko Fujii, một ủy viên của Ban Thư ký Nội các, làm tổ trưởng.

Tham dự cuộc đối thoại về phía Mỹ có các đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia, Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại.

Theo dự kiến, các quan chức Nhật Bản và Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào cuối năm nay. Hai nước hy vọng việc thiết lập cơ chế đối thoại mới sẽ tăng cường hợp tác thông qua việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự rò rỉ của các công nghệ lưỡng dụng.

Các chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc đối thoại này bao gồm việc tăng cường giám sát dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào hai nền kinh tế này cũng như hoạt động xuất khẩu, quản lý các sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Nhật Bản, và xây dựng mạng viễn thông 5G an toàn.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang