Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tổ chức Y tế thế giới quan ngại về tốc độ lây lan của đại dịch

Thứ tư, 08/07/2020, 06:38:11
Print + | - Font Size: A
Tổ chức Y tế thế giới quan ngại về tốc độ lây lan của đại dịch

Tổ chức Y tế thế giới quan ngại về tốc độ lây lan của đại dịch

A Font Size: - | +

covid-1594165198

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định: “Đại dịch vẫn có diễn biến nhanh và rõ ràng chúng ta vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch.”

Với khoảng 400.000 ca mắc mới được ghi nhận ở các nước vào cuối tuần qua, đại dịch COVID-19 không cho thấy dấu hiệu chậm lại. Đây là nhận xét được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 7/7.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định: “Đại dịch vẫn có diễn biến nhanh và rõ ràng chúng ta vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch.”

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm đại dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại châu Mỹ.

Số liệu thống kê mới nhất của trang Worldometers cho biết có hơn 11 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, trong đó có 543.820 người tử vong.

Cũng tại cuộc họp báo, Giáo sư Benedetta Allegranzi thừa nhận rằng “có bằng chứng mới xuất hiện” về việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí.

Nhận định này được đưa ra sau khi một nhóm các nhà khoa học quốc tế kết luận rằng virus có thể lây lan ở khoảng cách xa hơn 2 mét.

Giáo sư đang làm việc cho WHO nói: “Chúng tôi thừa nhận có bằng chứng mới xuất hiện về vấn đề này. Vì vậy, chúng tôi muốn công khai về bằng chứng này và nghiên cứu các vấn đề liên quan.”

Trước đó, WHO khuyến cáo virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua những giọt bắn lớn thoát ra từ đường hô hấp của bệnh nhân khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện và rơi xuống bề mặt nào đó.

Tuy nhiên, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã cùng nhất trí rằng các bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

Qua đó, họ viết thư một bức thư ngỏ kêu gọi WHO công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lây lan. Bức thư này được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases ngày 6/7.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang