Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch, bệnh lúc giao mùa

Thứ hai, 25/03/2013, 07:51:00
Print + | - Font Size: A
Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch, bệnh lúc giao mùa

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch, bệnh lúc giao mùa

A Font Size: - | +

PTO- Năm 2012, một số dịch, bệnh truyền nhiễm trên phạm vi cả nước diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên một số dịch, bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm A(H5N1), bệnh dại… Trên địa bàn tỉnh ta, tình hình một số dịch bệnh cũng bùng phát mạnh, nhất là bệnh chân tay miệng có tới 1.278 ca (không có ca nào tử vong); bệnh dại đã có 15 ca tử vong, riêng ở huyện Phù Ninh có tới 4 ca tử vong, nguyên nhân do người dân chủ quan không đi tư vấn và tiêm vacxin/kháng huyết thanh phòng bệnh dại sau khi bị phơi nhiễm. Đặc biệt, tỉnh ta đã có 1 trường hợp ở TP Việt Trì bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn. Một số bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm A(H5N1),…  cũng đã được kiểm soát chặt chẽ nên hạn chế được tỷ lệ mắc.

  Xét nghiệm máu tại  Trung tâm  y tế dự phòng tỉnh.
Xét nghiệm máu tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế  dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết đang giao mùa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ông Nguyễn Trọng Oánh- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành, thị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Giám sát dịch tễ tại các khu vực có ổ dịch cũ, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, bệnh lạ như viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận nặng do vi rút Corona, bệnh viêm màng não do liên cầu lợn…; cách xử lý và điều trị kịp thời, không để dịch lớn bùng phát, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thú y nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn chó, mèo, lợn… để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống cho người”. Được biết các trung tâm Y tế  đã cử cán bộ trực tại các điểm tiêm vac xin, điểm tư vấn, kể cả ngày nghỉ. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng về các dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa. Chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng khi có dịch xảy ra. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải báo cáo kịp thời theo qui định về Trung tâm Y tế dự phòng để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, không để lây lan ra diện rộng. Phối hợp với các trường học tuyên truyền lồng ghép kiến thức phòng chống dịch bệnh vào các giờ học ngoại khóa. Chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai phát thanh tuyên truyền về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh… Cũng theo ông Oánh, hiện nay có nhiều bệnh lạ và nguy hiểm như bệnh viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận  nặng do vi rút Corona gây ra mặc dù chưa xuất hiện ở nước ta song nguy cơ tiềm ẩn khó lường trước. Vì vậy việc phối kết hợp của các cơ quan liên quan cũng như người dân trong việc phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết.

Dịp này đang là mùa lễ hội, thường tập trung đông người, thời tiết nắng nóng, độ ẩm tăng cao là những tác nhân dễ phát sinh các loại dịch bệnh như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết... Vì vậy, theo khuyến cáo của Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm Cù Thị Bích Hạnh: Để công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả cao, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế còn phụ thuộc chính vào ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi sinh sống bằng cách thường xuyên tổng vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, lật úp các dụng cụ phế thải, thả cá vào các bể chứa nước, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế muỗi gây bệnh và người dân hãy là người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn thực phẩm tươi sống đề phòng thực phẩm bị nhiễm khuẩn dễ gây bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt thịt bị nhiễm bệnh... Mỗi người dân cần tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm vac xin phòng bệnh và chủ động khám, thông báo cho cơ sở y tế kịp thời khi có biểu hiện bệnh; thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng…

Phương Thảo
 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang