Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS: Xét nghiệm sớm - Chìa khóa điều trị HIV/AIDS thành công

Thứ hai, 13/11/2017, 07:33:30
Print + | - Font Size: A
Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS: Xét nghiệm sớm - Chìa khóa điều trị HIV/AIDS thành công

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS: Xét nghiệm sớm - Chìa khóa điều trị HIV/AIDS thành công

A Font Size: - | +

img3976-1510533221

Đối tượng nghiện ma túy ở huyện Đoan Hùng được các bác sĩ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tư vấn xét nghiệm sớm HIV.

PTĐT-Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 trên cả nước tập trung vào chủ đề: “Xét nghiệm sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” (90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp và ổn định). Ở tỉnh ta, việc xét nghiệm HIV sớm để điều trị sớm được xem như chìa khóa phòng, chống HIV/AIDS thành công. Xét nghiệm sớm đã được triển khai từ nhiều năm nay với những biện pháp cụ thể, tạo sự chuyển biến tích cực góp phần vào sự thành công trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Lợi ích từ xét nghiệm sớm - điều trị sớm

Chồng chị Nguyễn Thị H. ở thành phố Việt Trì có tiền sử nghiện ma túy. Ngay sau khi chồng mất vài ngày, chị H. được người thân khuyên nên đến Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS để được các bác sĩ tư vấn, xét nghiệm HIV. Kết quả xét nghiệm máu đúng như dự đoán, chị dương tính với HIV. Biết tin này, chân tay chị rụng rời, nước mắt trào dâng. Nhưng dù sao cũng còn may mắn bởi chị đã tiến hành xét nghiệm sớm khi sức khỏe vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó, chị được bác sĩ hướng dẫn điều trị thuốc kháng virút ARV giúp giảm hàm lượng virút HIV trong máu, tăng khả năng miễn dịch. Sau 2 năm điều trị bằng thuốc ARV, đến nay sức khỏe chị H. vẫn tốt, mọi sinh hoạt và lao động diễn ra bình thường, tinh thần thoải mái hơn thời kỳ đầu điều trị rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng mạnh dạn đối diện với sự thật bởi nhiều người vì sợ bị người thân, hàng xóm kỳ thị hoặc tự kỳ thị mà không dám đi xét nghiệm. Chỉ đến khi bị suy giảm sức đề kháng nghiêm trọng họ mới tìm đến sự can thiệp của y tế và khi ấy bệnh tình đã nặng gây khó khăn trong việc điều trị. 

Theo các nghiên cứu cho thấy, một người khi bị nhiễm HIV thường sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại vi rút. Nếu làm xét nghiệm trong khoảng thời gian này thì kết quả có thể âm tính trong khi người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV rồi. Đây chính là thời kỳ “cửa sổ”. Vì thế, người nhiễm HIV vẫn có khả năng lây truyền HIV cho người khác mà không hề hay biết cho dù kết quả xét nghiệm kháng thể là âm tính. Ở tỉnh ta, những năm trước, khi chỉ số CD4 của người nhiễm HIV xuống mức 200 mới bắt đầu điều trị là giai đoạn muộn và khả năng thành công giảm đi. Nhưng nay, cứ phát hiện ca dương tính với HIV là tiến hành điều trị. Việc xét nghiệm sớm để tiếp cận điều trị ngay sẽ mang lại kết quả điều trị cao với tỷ lệ thành công đạt 95%. 

Trao đổi với chúng tôi về lợi ích trong việc điều trị HIV sớm, Bác sĩ Hồ Quang Trung - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS cho biết: “Điều trị sớm mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: Từ bệnh chết người chuyển sang bệnh mãn tính và người bệnh sẽ chung sống với nó suốt đời; sức khỏe duy trì hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình, cộng đồng. Nếu chỉ số CD4 ở mức = 350 tế bào/mm3 máu là đã đủ tiêu chuẩn điều trị ARV, số lượng tế bào CD4 sẽ dần trở lại bình thường và giảm được nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Khi điều trị sớm, người bệnh sẽ giảm chi phí thuốc, chi phí khám chữa bệnh và nằm viện. Đối với xã hội, việc điều trị HIV sớm sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan virút sang cho người khác, trong đó có người thân, bạn bè và con cái của người nhiễm trong tương lai”. Riêng với trẻ sơ sinh, chẩn đoán sớm nhiễm HIV rất quan trọng và giúp cho nhân viên y tế có kế hoạch chăm sóc và điều trị HIV kịp thời; giúp bà mẹ lựa chọn việc nuôi con bằng sữa mẹ hoặc cho con ăn bằng sữa thay thế. Trẻ sinh ra từ mẹ có HIV cần phải được điều trị dự phòng, bắt đầu từ khi trẻ được 4-6 tuần tuổi và kéo dài cho đến 5 tuổi. 

Nhiều biện pháp đồng bộ 

Ở tỉnh ta, xét nghiệm sớm được tiến hành ở phụ nữ mang thai, người nghiện chích ma túy, đối tượng có nguy cơ cao (phụ nữ bán dâm, người có vợ/chồng nghiện ma túy…). Để đạt mục tiêu phát hiện 90-100% người nhiễm trong cộng đồng thì biện pháp trước tiên là tăng cường công tác tuyên truyền thông qua đội ngũ cộng tác viên, nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng, nhân viên tiếp cận cộng đồng. Hiện, toàn tỉnh có 603 nhân viên tiếp cận cộng đồng, trong đó nòng cốt là 49 tuyên truyền viên đồng đẳng phân bố rộng khắp các huyện, thành, thị. Nhiệm vụ của đội ngũ này là thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống HIV/AIDS; cung cấp vật dụng can thiệp như bơm kim tiêm, bao cao su cho đối tượng có nguy cơ cao; giới thiệu các dịch vụ chuyển gửi như: Tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị ARV, điều trị Methadone. Qua đó nâng cao nhận thức cho nhân dân về căn bệnh HIV/AIDS để kịp thời xét nghiệm và điều trị sớm. 

Để tạo thuận lợi cho người dân biết được tình trạng nhiễm HIV của mình sớm nhất, hiện tại 105 trạm y tế xã trong toàn tỉnh đã triển khai xét nghiệm test nhanh. Năm 2015, thị xã Phú Thọ là địa phương đầu tiên được tập huấn triển khai lấy mẫu máu đầu ngón tay (test nhanh) tại 10/10 trạm y tế xã, phường. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết phụ nữ có thai trên địa bàn đều được hướng dẫn, tư vấn làm test nhanh. Việc tập huấn kỹ thuật lấy mẫu máu đầu ngón tay cho cán bộ phụ trách công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai thường xuyên. Bác sĩ Nguyễn Kim Tiến - Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Đoan Hùng cho biết: “Cán bộ Trạm được tham gia tập huấn xét nghiệm nhanh từ đầu năm 2016. Đến nay, kỹ thuật này đã được áp dụng thành thạo, thường xuyên tạo thuận lợi cho công tác quản lý người nhiễm trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã tiến hành xét nghiệm nhanh cho 89 người thuộc nhóm phụ nữ có thai, đối tượng có nguy cơ cao và chưa phát hiện ca nào dương tính với HIV”. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn xét nghiệm nhanh cho các địa phương, nâng tổng số địa phương làm chủ kỹ thuật này lên 150 xã.

Bên cạnh đó, công tác tiếp cận điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng có nhiều thuận lợi: Số lượng bệnh nhân không quá lớn, khoảng 1.700 người, trung bình mỗi năm điều trị thêm cho 200-250 người; nguồn thuốc do Quỹ Toàn cầu tài trợ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị; cơ sở vật chất tại các đơn vị điều trị ARV tốt; hệ thống bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh đều có khả năng xét nghiệm HIV; tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế tăng lên 92,3%. Kể từ ngày 15-11-2017, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi nhiễm HIV. Đây là điểm mới trong điều trị HIV/AIDS và là biện pháp quan trọng giúp trẻ nhi nhiễm HIV có cơ hội điều trị sớm, giảm chi phí đi lại so với việc điều trị tuyến Trung ương. 

Biện pháp duy nhất nhằm khống chế dịch HIV/AIDS lây lan trên địa bàn tỉnh đó là điều trị. Mỗi bệnh nhân được coi như một ổ dịch cần được quản lý, khống chế và ngăn nguồn lây nhiễm ra cộng đồng. Và để làm được điều đó, tỉnh ta đã và đang áp dụng các chính sách hỗ trợ đối với người nhiễm sẽ thu hút họ tự nguyện hợp tác điều trị như: Miễn phí thuốc ARV, xét nghiệm tải lượng virút, tư vấn cách tự chăm sóc sức khỏe. 9 tháng đầu năm, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành xét nghiệm HIV sớm cho gần 750 trường hợp, trong đó phát hiện 213 trường hợp dương tính với virút; xét nghiệm chẩn đoán sớm cho 4 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, trong đó 1 ca dương tính với HIV. Căn cứ vào những kết quả xét nghiệm này là tiền đề để người bệnh bắt tay vào điều trị thành công.

Bằng những cách làm cụ thể, linh hoạt nhằm phát hiện sớm và điều trị sớm cho người nhiễm HIV, tin tưởng rằng mục tiêu 90-90-90 tại tỉnh ta sẽ sớm đạt được, góp phần đẩy lùi dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang