Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phân tuyến điều trị nhằm hạn chế tử vong do bệnh truyền nhiễm mùa đông- xuân

Thứ năm, 04/01/2018, 18:48:01
Print + | - Font Size: A
Phân tuyến điều trị nhằm hạn chế tử vong do bệnh truyền nhiễm mùa đông- xuân

Phân tuyến điều trị nhằm hạn chế tử vong do bệnh truyền nhiễm mùa đông- xuân

A Font Size: - | +

Ngày 4/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2018.

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, các bệnh nguy hiểm và mới nổi (như: cúm A(H7N9), Mers-CoV, sốt vàng, dịch hạch...) luôn có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta và bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông-xuân năm 2018. 

Trong mùa đông-xuân, mùa lễ hội có thời tiết lạnh, ẩm; tập trung đông người; gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như: cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn... Đặc biệt, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp trong năm 2018.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, năm 2017, bệnh sởi ghi nhận chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh miền Nam với 431 trường hợp phát ban nghi sởi, không có trường hợp tử vong; trong đó có 141 trường hợp dương tính với sởi (54 trường hợp dưới 9 tháng chưa đến độ tuổi tiêm chủng, 55 trường hợp không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng, 10 trường hợp có tiêm vắc xin sởi). Năm 2017, số trường hợp mắc sởi giảm 29,2% so với năm 2016.

Bệnh sốt xuất huyết cũng ghi nhận tại 63 tỉnh, thành phố với 183.287 trường hợp mắc, 30 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8/2017 và từ đầu tháng 9 đến nay, số mắc giảm sâu và liên tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố.

Bệnh tay chân miệng ghi nhận 105.953 trường hợp mắc (48.404 nhập viện), 1 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện giảm 0,9%. Số trường hợp mắc ghi nhận tăng từ tháng 7 và giảm liên tục từ cuối tháng 10.

Ngoài ra, năm 2017 các tỉnh, thành phố còn ghi nhận các trường hợp mắc các bệnh như: bệnh thủy đậu, liên cầu lợn, ho gà...

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê nêu rõ: Để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh mùa đông-xuân tại các cơ sở khám chữa bệnh, Cục đang tổ chức họp hội đồng chuyên môn xây dựng chẩn đoán, điều trị bệnh ho gà; cập nhật lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết... Đồng thời, Cục yêu cầu các cơ sở y tế tập huấn lại cho cán bộ y tế tham gia công tác điều trị bệnh; nhân viên y tế cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh và người nhà cùng thực hiện. Cục đã có kế hoạch thu dung, phân tuyến điều trị các bệnh mùa đông-xuân nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, chủ động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với các bệnh dịch; duy trì hoạt động của các bệnh viện trong trường hợp dịch lan rộng. Theo đó, các bệnh viện tuyến cuối điều trị những ca bệnh nặng, khó; kiểm tra hướng dẫn và hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới trong công tác điều trị chống dịch; nghiên cứu lâm sàng về bệnh dịch...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Mùa đông-xuân với thời tiết lạnh, ẩm là yếu tố thuận lợi để dịch bệnh hô hấp phát triển, đặc biệt là ở trẻ em. Đồng thời, tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được trên 95% qui mô xã, phường; chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân cư biến động lớn. Bên cạnh đó, vào mùa này, các dịch bệnh mới nổi có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch bệnh của các địa phương, trong đó có phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Bộ trưởng đề nghị các cơ sở y tế tăng cường phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, điều trị kịp thời để giảm các trường hợp mắc bệnh và tử vong; chú trọng vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện; hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngành y tế cần phối hợp hiệu quả giữa dự phòng và điều trị trong phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh để người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình...

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang