Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích cực phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Thứ bảy, 03/02/2018, 07:42:37
Print + | - Font Size: A
Tích cực phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Tích cực phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

A Font Size: - | +

1-1517552723Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

PTĐT- Mùa đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa như: Sởi, rubella, viêm màng não, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, tiêu chảy do vi rút Rota… Nhằm chủ động đối phó với các loại dịch bệnh này, ngành Y tế đã và đang tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong năm qua một số bệnh truyền nhiễm xuất hiện trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng nên số ca mắc tăng đột biến với tổng số mắc là 1.607 ca (tăng 1.590 ca so với cùng kỳ 2016).  Trong đó ghi nhận 35 ổ dịch sốt xuất huyết với 111 ca mắc bệnh và khởi phát tại địa phương (chiếm 7% tổng số ca mắc), có 85 ca xác định dương tính sốt xuất huyết. Các ổ dịch đều được xử lý kịp thời và triệt để theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Có 1.496 ca (chiếm 93%) là sốt xuất huyết ngoại lai được chuyển về tỉnh điều trị hoặc điều trị tại các cơ sở y tế ngoại tỉnh phản hồi qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm. Các ca sốt xuất huyết đều khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong. Cùng với đó, ngành Y tế thực hiện giám sát chủ động phát hiện 13 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 15 trường hợp mắc ho gà lâm sàng, 239 trường hợp mắc tay chân miệng. Các ca bệnh đều được điều tra, giám sát và lấy mẫu chẩn đoán và điều trị kịp thời, không có trường hợp tử vong.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ổn định không có diễn biến bất thường. Tuy nhiên, trong thời gian tới, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do mùa đông - xuân thời tiết thay đổi bất thường, lại diễn ra nhiều lễ hội tập trung đông người; các hoạt động buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm gia tăng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh nguy hiểm và mới nổi.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng (bạch hầu, ho gà...) có nguy cơ tiếp tục gia tăng do tâm lý lo ngại phản ứng sau tiêm chủng và chờ đợi tiêm chủng dịch vụ nên nhiều gia đình không đưa trẻ đi tiêm chủng mở rộng đúng lịch, đủ mũi. Do đó, để chủ động và kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh, hạn chế tối đa những tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe và tính mạng người dân, ngành Y tế đã tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân như: Sởi, cúm, thủy đậu…, lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để người dân hiểu, tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng; tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chú trọng công tác giám sát dịch tễ tại tất cả các tuyến từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các địa bàn có ổ dịch cũ, vùng sâu, vùng xa, nhằm phát hiện kịp thời, không để bùng phát dịch. Trong trường hợp có dịch xảy ra, có biện pháp khoanh vùng cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc và có nguy cơ tại khu vực có dịch, không để dịch lan rộng, điều trị kịp thời không để trường hợp tử vong xảy ra. Bên cạnh đó, kiện toàn các đội cơ động chống dịch từ tỉnh đến huyện; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, phương tiện, nhân lực sẵn sàng phục vụ chống dịch.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện luôn sẵn sàng hạ tầng, cơ số thuốc, nhân lực, phương tiện... để kịp thời hỗ trợ khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, đối với các dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh, ngành Y tế thường xuyên giám sát các đối tượng tiêm chủng, tuyên truyền, hướng dẫn để người dân chủ động tiêm chủng, nhất là ở trẻ em; duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng của tỉnh đạt trên 98%.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân, người dân cần quan tâm, chủ động các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như: Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: Sởi, rubella, ho gà…). Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…

Hạn chế đến những chỗ đông người. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

 

Hương Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang