Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khám sàng lọc Glôcôm sớm để bảo vệ đôi mắt bạn

Thứ bảy, 07/04/2018, 07:26:14
Print + | - Font Size: A
Khám sàng lọc Glôcôm sớm để bảo vệ đôi mắt bạn

Khám sàng lọc Glôcôm sớm để bảo vệ đôi mắt bạn

A Font Size: - | +

1-1523000810
Bác sĩ kiểm tra mắt cho người bệnh. Ảnh: Hồ Hương

PTĐT- Bệnh Glôcôm là một bệnh lý của đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mạn tính, trên lâm sàng, biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao. Đây là một bệnh thường gặp, mang tính xã hội cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng vì là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn trên thế giới cũng như ở Việt Nam. 

Ước tính tới năm 2040, số người mắc bệnh Glôcôm sẽ tăng lên 111,8 triệu người. Hiện tại khám mắt thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh Glôcôm. 

Tại tỉnh Phú Thọ, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt số người được phẫu thuật Glôcôm từ năm 2017 đến nay là 44 ca. Bác sỹ Mai Thị Thúy Hà - Trưởng Khoa Glôcôm dịch kính võng mạc - Bệnh viện Mắt cho biết: Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay bệnh cườm nước) là nguyên nhân thứ hai (sau bệnh đục thủy tinh thể) gây mù lòa ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Đặc điểm chung của bệnh là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của nhãn cầu, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn, và không có thuốc điều trị hoặc phẫu thuật nào có thể phục hồi được những tổn thương chức năng và thực thể do Glôcôm gây ra. Nguyên nhân, cơ chế bệnh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn còn chưa biết nhiều về bệnh, tự ý điều trị và thường đến bệnh viện khi bệnh tình đã trở nên quá nặng, nhiều trường hợp gây mù vĩnh viễn. Vì vậy để phòng tránh mù lòa do bệnh glôcôm phải phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do sử dụng corticoid kéo dài. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại thuốc có chứa thành phần steroid (như Dexamethason,…) để điều trị chứng ngứa mắt, khô mắt, viêm kết mạc có thể dẫn tới mắt bị Glôcôm nếu sử dụng trong thời gian dài.

Ông Đinh Xuân Thấu - 56 tuổi, ở Thái Ninh, Thanh Ba đến Bệnh viện Mắt khám vì ông thấy mắt trái có các cơn đau tức , mắt mờ không nhìn rõ mọi thứ. Sau khi thăm khám, ông được chẩn đoán bị Glôcôm thứ phát do dùng thuốc Polydexa trong một thời gian dài, cần điều trị nội khoa để duy trì thị lực. Trường hợp như ông Thấu do phát hiện muộn nên việc điều trị không thể giúp hồi phục thị lực đã mất mà chỉ ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác, ông cần phải tiếp tục được chăm sóc, theo dõi thường xuyên, được điều trị cho đến hết quãng đời còn lại nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Bác sỹ Hà cho biết: Bệnh Glôcôm góc đóng cơn cấp thường có biểu hiện dễ nhận thấy là mắt đau đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, người bệnh nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Đôi khi người bệnh thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt, mi mắt sưng nề, mắt đỏ. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng nhất đối với việc điều trị bệnh. Điều này sẽ giúp người bệnh kiểm soát được áp lực nội nhãn và ngăn ngừa sự tổn hại thị giác. Tuy nhiên đối với thể Glôcôm góc mở thì biểu hiện không đặc hiệu như trên, diễn biến của thể này thường thầm lặng, đau nhức ít hơn, nhìn mờ dần, tầm nhìn thu hẹp lại. Vì vậy khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn. 

Bệnh Glôcôm có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những người tuổi càng cao (trên 35 tuổi) khả năng bị Glôcôm càng lớn, người có tiền sử gia đình đã mắc bệnh Glôcôm, dùng thuốc chứa corticoid kéo dài,  người mắc các bệnh mãn tính như: Đái tháo đường, cao huyết áp… người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn Glôcôm. Khi có triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Mắt; đồng thời cần khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh.

Hương Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang