Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng, chống các dịch bệnh mùa lễ hội

Thứ năm, 12/04/2018, 15:36:46
Print + | - Font Size: A
Phòng, chống các dịch bệnh mùa lễ hội

Phòng, chống các dịch bệnh mùa lễ hội

A Font Size: - | +

unnamed-1523522229Tư vấn cho các bậc phụ huynh về tiêm vắc xin phòng bệnh

PTĐT- Thời điểm giao mùa, thời tiết, khí hậu, nhiệt độ diễn biến bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển và lây lan. Hiện nay, cũng đang là mùa lễ hội nên nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao, do đó, càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sốt xuất huyết, cúm, thủy đậu, sởi, tay chân miệng, đau mắt đỏ... 

Theo số liệu Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, trong quý I năm 2018, tuy không có dịch bệnh lớn xảy ra, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng trên địa bàn vẫn có trên 400 ca mắc bệnh đau mắt đỏ và thủy đậu, hơn 2600 trường hợp mắc bệnh cúm… Vì vậy, việc chủ động phòng dịch, giám sát, phát hiện kịp thời các ca bệnh có thể lây lan thành dịch đặc biệt trong mùa lễ hội có vai trò hết sức quan trọng…

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách đồng bộ như: Xây dựng thông điệp truyền thông về phòng chống dịch, bệnh; tập huấn về giám sát dịch; chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh đồng thời hướng dẫn các xã, phường, thị trấn báo cáo tình hình dịch định kỳ, phân công cán bộ trực, sẵn sàng phòng, chống dịch kịp thời. 

Cụ thể, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã yêu cầu trung tâm y tế các địa phương tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền như: Sởi, tay chân miệng, ho gà, thuỷ đậu, quai bị… tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh, chú trọng công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. 

Bác sĩ Cù Thị Bích Hạnh - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Thời điểm hiện tại, trung tâm luôn duy trì, củng cố đội chống dịch cơ động tại cơ sở, theo dõi, phát hiện từ ca bệnh đầu tiên, triển khai xử lý triệt để ổ dịch nếu có, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Chủ động chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, vật tư, hóa chất cần thiết, đáp ứng kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra, đồng thời báo cáo ngay khi phát hiện dịch bệnh theo hệ thống y tế giám sát bệnh truyền nhiễm từ xã đến tỉnh. 

6174647616img9466-1523522229
Trẻ em được tiêm phòng vắc xin tại trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh

Ngoài ra, cán bộ của trung tâm cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường ở khu vực đang sinh sống, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn chín, uống sôi, ngủ màn… Cùng với đó, phối hợp với nhà trường trong việc giám sát, theo dõi sức khỏe cho trẻ nhỏ. 

Cũng theo bà Hạnh, mọi người ai cũng đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bị dịch, bệnh nhất. Để công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả cao, đối với những bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh, các bậc phụ huynh cần đưa con em đi tiêm. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, phát hiện bệnh không tự ý điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ, mỗi người dân chúng ta trước hết cần tự nêu cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình, tích cực tham gia vào việc phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng bằng nhiều việc làm cụ thể như: Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, sử dụng thực phẩm, nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn, thực hiện nghiêm những hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng bệnh. 

 

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang