Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Niềm hy vọng của những bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 16/05/2018, 06:37:23
Print + | - Font Size: A
Niềm hy vọng của những bệnh nhân ung thư

Niềm hy vọng của những bệnh nhân ung thư

A Font Size: - | +

img4941-1526427547

Sức khỏe của bệnh nhân Đàm Thị Hạnh ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được cải thiện đáng kể sau thời gian ngắn điều trị bệnh bằng phác đồ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

PTĐT - Nhắc đến căn bệnh ung thư với chúng ta dường như đó là bản án tử hình vô phương cứu chữa. Những năm gần đây, ước tính mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.100 người mắc mới, 1.000 người tử vong do ung thư và tỷ lệ người mắc ung thư trẻ hóa đang gia tăng khiến không ít người lo lắng. Làm thế nào để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư là điều khiến cả ngành y học trong nước trăn trở tìm giải pháp. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông qua phác đồ điều trị ung thư của Hoa Kỳ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiên phong áp dụng thời gian gần đây bước đầu mở ra hướng điều trị tiên tiến với hy vọng thành công cao, mang lại niềm tin cho người bệnh.

Phát hiện mình mắc ung thư phổi giai đoạn 4 sau một lần bị đau chân phải đến khám tại bệnh viện năm 2015 khiến chị Đàm Thị Hạnh sinh năm 1968 ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thực sự “sốc”. Bởi trước đó, sức khỏe của chị không có dấu hiệu bất thường, không có triệu chứng ho hay sốt liên quan đến bệnh về phổi. Ngay lập tức, chị được gia đình đưa về Bệnh viện K Trung ương điều trị. Khối u phổi đã di căn vào xương khiến đôi chân chị ngày càng đau nhức, không thể đi lại được. Sau 1 năm trải qua nhiều lần truyền hóa chất tại đây, chị Hạnh quyết định chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, bệnh ngày càng nặng, chị thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau vì đôi chân quá đau, sức khỏe giảm sút. Đầu tháng 3-2018, khi gia đình chuẩn bị đưa chị sang Singapore chạy chữa thì biết thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư theo phác đồ tiên tiến của Hoa Kỳ nên đã quyết định đưa chị Hạnh lên đây để được bác sĩ tư vấn.

Ngay sau đó, gia đình đã đồng ý cho chị nhập viện. Sau 2 tháng điều trị, tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân tiến triển rõ rệt. Giờ chị Hạnh đã tự đi lại bình thường, ăn ngủ tốt, tinh thần thoải mái. Chị Đàm Thị Hạnh tâm sự: “Tôi đặt niềm tin vào phác đồ điều trị mà các bác sĩ ở đây sử dụng điều trị bệnh. Tôi hy vọng một ngày nào đó, những khối u trong cơ thể mình biến mất và được trở lại cuộc sống sinh hoạt cũng như làm việc bình thường”.

Niềm vui của chị Hạnh cũng là niềm hy vọng của gần 20 bệnh nhân đang được điều trị bằng phác đồ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Phát biểu tại lễ công bố triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology), Giám đốc Sở Y tế Hồ Đức Hải nhấn mạnh: “Triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo là bước đầu ứng dụng công nghệ tiên tiến vào điều trị bệnh ung thư. Người bệnh không phải đi nước ngoài chữa bệnh nhưng lại có được phác đồ điều trị như của nước ngoài, vì thế sẽ giảm khoảng 30% chi phí so với điều trị ở nước ngoài. Việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư là bước tiến quan trọng của ngành Y tế tỉnh”.

Được biết, Trung tâm Ung bướu mới đi vào hoạt động năm 2014 nhưng đã thu hút đông bệnh nhân tìm đến. Trung tâm có đội ngũ cán bộ chuyên sâu với các trang thiết bị đồng bộ và hiện đại đang tiến hành điều trị nội trú cho khoảng 200 bệnh nhân. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM đến từ Hoa Kỳ. Công nghệ này có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của bệnh nhân và cung cấp nhiều chứng cứ y khoa đúc rút từ hơn 500 tạp chí, sách chuyên ngành và gần 15 triệu trang bản thảo để bác sĩ lựa chọn, nhằm cung cấp góc nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau cho bác sĩ.

Hơn nữa, công nghệ này còn giúp chuẩn hóa phác đồ điều trị ung thư ở mọi địa điểm ứng dụng hệ thống; từ đó người bệnh thêm yên tâm có được phác đồ điều trị tối ưu và nhất quán. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư được Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng đã sẵn sàng hỗ trợ các bác sĩ lựa chọn, phát triển các phác đồ điều trị 12 bệnh ung thư như: Phổi, vú, đại tràng, cổ tử cung, gan, tiền liệt tuyến…

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh - Phó Trưởng đơn vị phẫu thuật ung bướu - hóa trị liệu, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Sau 3 tháng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, chúng tôi nhận thấy sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh vào đội ngũ y, bác sĩ cũng như công nghệ tiên tiến của nền y khoa thế giới. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần sử dụng phác đồ điều trị tiên tiến này cao hơn so với điều trị bệnh ung thư thông thường nên tỷ lệ bệnh nhân đăng ký điều trị mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm”.

Với những tính năng của công nghệ này cũng như điều kiện áp dụng hiện nay của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi tin tưởng rằng việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư thời gian tới sẽ tiếp tục mang lại những lợi ích thiết thực cho bác sĩ, bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang