Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ bảy, 30/06/2018, 06:43:58
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

A Font Size: - | +

tram-y-te-xa-dong-thinh-1530261825
Đảm bảo các tiêu chí về cơ sở vật chất và nhân lực khám chữa bệnh, Trạm Y tế xã Đồng Thịnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế năm 2015.

PTĐT - Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các trạm y tế cấp xã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với những địa phương miền núi. Từ khi chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế được triển khai, các địa phương đã tranh thủ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huy động nguồn xã hội hóa để cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Phan Văn Lâm ở xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn không nghĩ sẽ có ngày căn bệnh đau lưng mãn tính của ông có thể được điều trị ngay tại trạm y tế xã. Trước đây, mỗi lần trái gió trở trời, ông Lâm phải lặn lội lên huyện để châm cứu. Giờ thì khác, trạm xá quê ông đã được đầu tư đầy đủ thiết bị để bác sĩ thực hiện phương pháp thủy châm tại địa phương.   

Là một trong những trạm y tế của huyện Thanh Sơn sớm đạt chuẩn y tế giai đoạn 2, Trạm y tế xã Cự Đồng không chỉ được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế đầy đủ, mà ở đây đã có bác sĩ phụ trách. Trạm cũng đã triển khai được 21 đầu việc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều này giúp nhiều đồng bào dân tộc thiểu số không phải tìm đến thầy cúng để bắt ma mỗi khi có người nhà đau ốm như trước. Tỷ lệ người dân ở Cự Đồng thường xuyên đến trạm y tế xã kiểm tra sức khỏe định kỳ đã tăng lên. 

Là huyện miền núi, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại tuyến cơ sở, Yên Lập đã huy động nhiều nguồn lực, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia về y tế để đầu tư, nâng cấp các trạm y tế xã, thị trấn, bình quân mỗi năm xây mới 2-3 trạm y tế với giá trị đầu tư trên dưới 3 tỷ đồng/trạm. Ông Đinh Công Phong - Trưởng phòng Y tế huyện khẳng định: Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên y tế cơ sở cũng được đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, đảm bảo 100% trạm y tế có bác sĩ, riêng địa bàn xã đặc biệt khó khăn như Trung Sơn được bố trí 2 bác sĩ. Đến nay toàn huyện đã có 11/17 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Hiện có 5 xã đang xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó xã Ngọc Lập và Thượng Long sẽ hoàn thành trong tháng 7-2018, các xã Ngọc Đồng, Minh Hòa, Nga Hoàng đang giải phóng mặt bằng. 

t7-den-trang02-1530261742
Thăm khám cho trẻ dưới 5 tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Đồng Thịnh Hà Ngọc Kim cho biết: Trong 5 tháng đầu năm nay đã có trên 1.300 lượt người dân đến khám bệnh tại Trạm y tế xã. Cùng với việc thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, nhân viên y tế cơ sở luôn chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về cách tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu như vận động bà con sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy. Nhờ đó, ý thức của người dân được nâng lên, tập quán sinh hoạt lạc hậu dần thay đổi, đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng khi khám bệnh tại trạm. 

Hình ảnh về những trạm y tế xuống cấp, thiếu thốn trang thiết bị tại các huyện miền núi đang giảm dần. Thay vào đó là sự đầu tư khang trang, đầy đủ hơn cả về vật chất và nguồn nhân lực y tế. Điều này cũng đồng nghĩa khoảng cách về chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của các vùng, miền trong tỉnh đang dần được thu hẹp. Tháng 10-2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản để khuyến khích người dân đến khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã đồng thời thực hiện đẩy mạnh việc quản lý sức khỏe, theo dõi các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã để nâng cao hiệu quả hoạt động y tế cơ sở.

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang