Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Niềm vui cho hộ cận nghèo ở Thanh Ba

Thứ sáu, 27/07/2018, 07:39:15
Print + | - Font Size: A
Niềm vui cho hộ cận nghèo ở Thanh Ba

Niềm vui cho hộ cận nghèo ở Thanh Ba

A Font Size: - | +

20180704154618-1532652055Bệnh nhân là hộ cận nghèo đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba.

PTĐT-Từ năm 2014 người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Thanh Ba đã được hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là một trong những giải pháp góp phần thực hiện chiến lược giảm nghèo mang tính bền vững ở tỉnh, đồng thời cũng là giải pháp thực hiện lộ trình BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

Để đối tượng cận nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng (Norred) hỗ trợ cho các hộ cận nghèo thêm 20% để mua BHYT. Qua đó góp phần giúp cho người cận nghèo được khám, chữa bệnh bằng BHYT và tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng hơn, giảm bớt được chi phí trong chăm sóc sức khỏe. Năm 2014, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (Dự án Norred) được thực hiện tại Phú Thọ. Dự án gồm 3 hợp phần, trong đó BHYT là một trong những nội dung của hợp phần “giảm rào cản về tài chính trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế của các đối tượng thiệt thòi về kinh tế”. Ở nội dung này, các đối tượng là hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ chi phí mua thẻ BHYT, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, dự án hỗ trợ 20%, còn lại 10%  do tỉnh hỗ trợ. Ông Nguyễn Đức Xuân - Phó giám đốc BHXH huyện Thanh Ba cho biết: “Trước khi có Dự án Norred đối tượng cận nghèo trên địa bàn huyện tham gia BHYT  chỉ có 2.535 người. Sau khi được Dự án Norred hỗ trợ kinh phí số đối tượng cận nghèo tham gia BHYT tăng lên 10.189 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện hiện đạt trên 83%  dân số”. Việc hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT của Dự án Norred đã nhận được sự quan tâm của người cận nghèo và chính quyền các cấp. Tuy nhiên, đối tượng cận nghèo tiếp cận với BHYT vẫn gặp không ít khó khăn do điều kiện thông tin chưa thường xuyên, không nắm bắt được những thông tin về cách thức mua BHYT... Để khắc phục những hạn chế này, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền đồng thời cử cán bộ chính sách đến từng nhà vận động, phổ biến lợi ích của việc tham gia BHYT dành cho hộ cận nghèo thông qua các buổi họp khu, xã... 

Để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, dự phòng, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tập trung nguồn lực xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ; tuyển dụng đội ngũ  thầy thuốc đủ số lượng, đáp ứng về chất lượng. Cùng với đó, Trung tâm đã cụ thể hóa việc xây dựng các quy trình chăm sóc, điều trị, khám bệnh dưới sự quản lý chất lượng một cách toàn diện. Tăng cường triển khai các kỹ thuật mới như: Nội soi đại trực tràng có gây mê và không gây mê; phẫu thuật kết hợp gẫy cổ xương đùi bằng nẹp DHF; gây mê bằng khí mê qua máy gây mê kèm thở; Clo test chẩn đoán HP trong nội soi dạ dày; đảm bảo an toàn trong công tác khám, chữa bệnh… Ông Nguyễn Xuân Khoát, khu 1, xã Thanh Xá cho biết: Là hộ cận nghèo nên việc khám chữa bệnh đối với gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, từ khi được hỗ trợ 100% mua thẻ BHYT, trong đó có một phần hỗ trợ từ Dự án Norred tôi mới phần nào vơi bớt những lo toan về chi phí ốm đau bệnh tật. Nếu không có thẻ BHYT, chắc gia đình khó có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế với chi phí lên tới cả triệu đồng mỗi lần. 

Dự án Norred không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân huyện Thanh Ba có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện BHYT toàn dân mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương; đồng thời góp phần cải thiện hệ thống y tế, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.  

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang