Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ tư, 04/07/2018, 07:40:34
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thanh Thủy phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

A Font Size: - | +

img5957-1530664805Cán bộ Trạm y tế xã Tân Phương làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu phục vụ nhân dân.

PTĐT-Mới 8h sáng, Trạm Y tế xã Tân Phương đã có gần chục bệnh nhân đến khám bệnh, đa phần ở độ tuổi từ 40- 60. Do nằm ngay trung tâm xã, gần tỉnh lộ 317 nên việc đi lại của người bệnh khá thuận lợi, hơn nữa trạm được xây dựng khang trang, đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên được bồi dưỡng đào tạo về nghiệp vụ nên đã tạo được niềm tin cho nhân dân.

Vừa cầm túi thuốc, bệnh nhân Nguyễn Thị Khanh (53 tuổi) - ở khu 8 vừa phấn khởi cho biết: “Mấy hôm trước thời tiết nắng nóng kéo dài tôi thấy trong người mỏi mệt, có nhiều nốt ban đỏ nổi trên da, đến Trạm y tế xã khám mới biết mình bị dị ứng thời tiết. Sau khi được cán bộ trạm khám, động viên, tư vấn cách chữa bệnh và kê đơn cấp thuốc về uống tôi thấy khá yên tâm, mọi thủ tục cũng nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu”. Còn bệnh nhân Bùi Thị Liên (58 tuổi) ở khu 1 có tiền sử huyết áp cao đến Trạm y tế để kiểm tra lại huyết áp và lĩnh thuốc uống theo định kỳ bày tỏ: “Trước đây tôi thường phải lên Trung tâm y tế huyện tái khám và lĩnh thuốc thì nay việc khám và cấp thuốc được tiến hành tại trạm nên đỡ phải đi lại vất vả. Hơn nữa điều kiện cơ sở vật chất của Trạm hiện nay cũng rất tốt”. Trạm y tế xã Tân Phương hiện có 6 cán bộ viên chức, trong đó có 1 bác sỹ tăng cường từ Trung tâm Y tế huyện về làm việc, 4 y sỹ đa khoa, 1 dược sỹ, ngoài ra 8/8 khu dân cư đều có y tế thôn bản. Trước đây, vì cơ sở xập xệ, thuốc men, trang thiết bị y tế thiếu thốn nên số lượt bệnh nhân đến khám tại trạm chỉ đạt trung bình khoảng 2.000 lượt/năm. Từ năm 2016 sau khi được đầu tư xây mới nhà làm việc, các công trình phụ trợ, khuôn viên, vườn thuốc đông y và bổ sung thêm trang thiết bị y tế… với tổng giá trị đầu tư gần 4 tỷ đồng, Trạm đã đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia tại địa phương. Tổng số lượt người đến khám chữa bệnh đã tăng lên đạt hơn 3.100 lượt người/năm. Công tác thường trực khám chữa bệnh được đảm bảo duy trì 24h/ngày. Đặc biệt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng luôn được chú trọng, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ đạt 100%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 13,7%... Từ cuối năm 2017 Tân Phương đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Để phát huy tốt vai trò của y tế cơ sở: Thời gian qua huyện Thanh Thủy đã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó đến nay toàn huyện đã có 12/15 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, 3 địa phương còn lại đang phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay là Sơn Thủy, Đào Xá, thị trấn Thanh Thủy. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Huy - Trưởng Phòng y tế huyện Thanh Thủy cho biết: Cùng với nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất của các Trạm y tế, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cũng được quan tâm bồi dưỡng nâng cao tay nghề, 100% trạm y tế xã đã có bác sỹ, trong đó nhiều trạm có bác sỹ luân chuyển từ Trung tâm y tế huyện về thường trực làm việc 2-3 buổi/tuần nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu phục vụ nhân dân. Huyện đang chỉ đạo các xã Hoàng Xá, Xuân Lộc phối hợp với Trung tâm y tế huyện để thực hiện thí điểm mô hình Trạm y tế vệ tinh, các trạm tiếp tục huy động các nguồn lực để trang bị thêm các máy móc thiết bị y tế hiện đại đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại nơi sinh sống, vừa làm giảm chi phí đi lại cho người bệnh, vừa giảm áp lực cho tuyến trên.      

Nhờ đầu tư đúng hướng, đồng bộ cho hệ thống y tế cơ sở nên thời gian qua công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thanh Thủy luôn được đảm bảo, không có dịch bệnh lớn xảy ra, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 80%. 

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang