Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giảm giá dịch vụ y tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh

Thứ tư, 08/08/2018, 14:25:24
Print + | - Font Size: A
Giảm giá dịch vụ y tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh

Giảm giá dịch vụ y tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh

A Font Size: - | +

giam-gia-dich-vu-y-te-1533713220Giá ngày giường bệnh giảm bình quân 6% từ ngày 15-7.

PTĐT-Ngày 30-5, Bộ Y tế ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và có hiệu lực thi hành từ 15-7.

Theo đó có 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm giá gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng BV và trạm y tế xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng BV và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%,… Ngoài ra, 40 dịch vụ kỹ thuật cũng được điều chỉnh giảm, chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như siêu âm, X-quang, MRI, CT scanner.... Áp dụng đối với các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám chữa bệnh và thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 15, tất cả các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh cũng đã kịp thời điều chỉnh bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh để kịp thời thông báo đến cho người dân, người bệnh được biết. Ông Hoàng Đình Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bên cạnh điều chỉnh bảng giá, Bệnh viện đã triển khai cập nhật phần mềm từ ngày 15-7 để bảo đảm việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo đúng quy định”.

Được biết thông tin giảm giá dịch vụ y tế đa số người dân đều rất phấn khởi, đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn, miền núi điều kiện kinh tế còn khó khăn. Được giảm giảm đáng kể số tiền khám chữa bệnh so với trước là những bệnh nhân thường xuyên điều trị định kỳ tại các cơ sở y tế, khi giá giường bệnh giảm cũng như các kỹ thuật chuẩn đoán thường xuyên phải thực hiện. Chị Cấn Thị Vân – bệnh nhân bị suy thận cho biết: “Sau khi giá dịch vụ y tế giảm, mỗi tháng chị chỉ tốn khoảng 500.000 đồng thay vì trước đây phải trả hơn 1 triệu đồng”.

Xét về lý thuyết, việc điều chỉnh giảm giá dịch vụ y tế lần này sẽ khiến nguồn thu của các bệnh viện giảm theo đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến huyện, đồng thời các cơ sở y tế cũng sẽ phải tăng định mức số lượt khám trên ngày từ 45 lượt lên 65 lượt, một số người bệnh cũng không khỏi băn khoăn liệu bác sỹ có đủ thời gian khám kỹ cho bệnh nhân cũng như chất lượng khám chữa bệnh có giảm?

Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế điều chỉnh lịch khám bệnh cho phù hợp ngoài việc tăng bàn khám tăng bác sỹ cần phải bố trí hợp lý bác sỹ điều trị nội trú thăm khám buồng bệnh vào buổi chiều để tập trung khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại trú trước tránh để người bệnh phải chờ lâu, không bị rút ngắn thời gian khám bệnh. Bác sỹ Hoàng Thu Hiền – Trưởng khoa khám bệnh, Trung tâm y tế huyện Lâm Thao cho biết: “Mặc dù số lượng bệnh nhân có thể đông lên, tuy nhiên chất lượng khám chữa vẫn sẽ được đảm bảo đúng quy định, quy trình, ngoài ra trung tâm cũng bố trí, tăng cường thêm bác sỹ tại phòng khám, chính vì vậy người dân yên tâm chất lượng khám chữa bệnh vẫn sẽ được đáp ứng”.

Việc ban hành thông tư 15 là rất cần thiết, giúp cân đối quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT, đồng thời tăng quyền lợi của người tham gia BHYT, kích cầu người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời các cơ sở y tế cũng sẽ phải phát triển kỹ thuật, tăng số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên, hạn chế chỉ định sử dụng kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết. Hy vọng giá dịch vụ y tế giảm nhưng chất lượng khám chữa bệnh vẫn được giữ vững, đây là mong mỏi không của ngành y tế nói riêng mà là của toàn thể nhân dân nói chung.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang