Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng dân số ở huyện vùng cao

Chủ nhật, 05/08/2018, 12:11:59
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng dân số ở huyện vùng cao

Nâng cao chất lượng dân số ở huyện vùng cao

A Font Size: - | +

t7-den-trang-01-1533263608Phụ nữ huyện Tân Sơn cùng nhau học tập, trao đổi kiến thức về DS/KHHGĐ.

PTĐT-Tân Sơn là huyện miền núi, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% nhưng trong nhiều năm gần đây, nhờ tích cực tuyên truyền, vận động chuyển đổi nhận thức và áp dụng những biện pháp hiệu quả, phù hợp, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền quyết định đến việc nâng cao chất lượng dân số. Những năm qua, công tác truyền thông, giáo dục trên địa bàn huyện được duy trì, tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng. Hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền thường xuyên có sự đổi mới, đa dạng và phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán của từng đối tượng, hướng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như xã: Vinh Tiền, Kim Thượng, Xuân Sơn, Tân Sơn... Bên cạnh đó, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện còn phối hợp với Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tư vấn tại các xã có mức sinh cao, đối tượng khó tiếp cận trên địa bàn. Các đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền về kiến thức sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Đồng thời, để thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ nhằm nâng cao chất lượng dân số, Tân Sơn đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, đề án như: Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2017-2020; tầm soát các dị dạng bệnh, tật bẩm sinh và sơ sinh; khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân;… và đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số ở những xã khó khăn khi sinh con đúng chính sách dân số. Nhờ thực hiện những biện pháp phù hợp, hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ sinh của huyện giảm 31 trẻ, so với cùng; ý thức người dân đã thay đổi tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3 và chọn lựa giới tính thai nhi đã giảm đáng kể.

t7-den-trang02-1533263601Tiêm phòng cho trẻ ở Trạm y tế xã Tân Sơn.

Về xã Tân Sơn, nơi có tới 95% đồng bào dân tộc Mường sinh sống song công tác DS/KHHGĐ đã có chuyển biến tích cực với 12 năm liền không có người sinh con thứ 3; 85% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai. Chị Hà Minh Hồng, cán bộ dân số xã Tân Sơn chia sẻ: Những năm trở lại đây, nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc về DS/KHHGĐ ngày một nâng cao. Quy mô gia đình có hai con ngày càng phổ biến, các bà mẹ mang thai thực hiện khám, siêu âm định kỳ theo lịch, chấp hành tốt chương trình tiêm chủng mở rộng và chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bà Hồ Thị Kim Xuân- Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện cho biết: Sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, sự tham gia tích cực, hiệu quả của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng đã góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Chất lượng dân số được nâng cao đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời kinh tế - xã hội phát triển là nhân tố quan trọng thúc đẩy việc thay đổi nhận thức của người dân trong công tác nâng cao chất lượng dân số.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song công tác DS/KHHGĐ ở huyện Tân Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn như thiếu cán bộ chuyên trách tại một số xã nên khó khăn trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách dân số; nhiều vấn đề mới về công tác dân số nảy sinh như số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lớn, tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh, chất lượng dân số còn hạn chế, nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản chưa được giải quyết, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy giảm so với cùng kỳ nhưng ở một số xã tỷ lệ này vẫn còn cao; nguồn lực đầu tư cho công tác DS/KHHGĐ còn hạn hẹp...

Huyện tích cực triển khai các hoạt động của đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật về dân số. 

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang