Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại (28/9/2018)

"Chia sẻ thông điệp, cứu một mạng sống"

Thứ sáu, 28/09/2018, 08:12:05
Print + | - Font Size: A
"Chia sẻ thông điệp, cứu một mạng sống"

"Chia sẻ thông điệp, cứu một mạng sống"

A Font Size: - | +

PTĐT - Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của cộng đồng trong phòng, chống bệnh dại và đề cao những tiến bộ trong việc đẩy lùi căn bệnh này. 

Với chủ đề “ Chia sẻ thông điệp, cứu một mạng sống” (share the message, save a life), đây là năm thứ 12 các nước trên thế giới tổ chức ngày "Thế giới phòng chống bệnh dại". Chủ đề năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và nhận thức để ngăn ngừa bệnh dại. Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh lây nhiễm từ động vật (vật nuôi và hoang dã) sang người do tiếp xúc với nước bọt thông qua vết cắn hoặc cào của động vật mắc bệnh. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại Việt Nam, hàng năm có tới 650.000 người bị súc vật (chủ yếu là chó nghi dại) cắn phải đi tiêm vắcxin. Số người tử vong vì bệnh dại từ mức 400-500 người trước năm 1995, nay còn 50-60 trường hợp. Đó là nhờ tiêm phòng vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến cuối tháng 7/2018, số người tiêm phòng dại là: 4.055, giảm 981 người so với cùng kỳ 2017 (5.036 người). Tuy nhiên, toàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. Các trường hợp tử vong ghi nhận tại huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Lâm Thao. Đã phát hiện 2 ổ dịch dại trên đàn chó. Nguyên nhân chính được xác định là do: Tỷ lệ đàn chó nuôi thực tế được tiêm phòng chỉ đạt 30 - 40% so với tổng đàn, vẫn còn khoảng 60 - 70% chó nuôi chưa được tiêm phòng dại; công tác quản lý đàn chó nuôi của chính quyền cấp huyện, xã chưa được quan tâm đúng mức, nhất là việc thống kê số lượng thực tế tổng đàn; việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, về tiêm phòng vắc xin dại cho chó chưa được thực hiện nghiêm túc.

BSCK II. Nguyễn Trọng Oánh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc-xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại. Để chủ động phòng chống bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại. Ngành Y tế đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống: Chủ động cung cấp đủ vắc-xin, kháng huyết thanh điều trị cho người phơi nhiễm với bệnh dại và chỉ đạo các cơ sở Y tế tích cực tư vấn cho người bị phơi nhiễm điều trị dự phòng kịp thời, cung cấp địa chỉ các điểm tiêm phòng vắc-xin dại cho người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại, cách xử lý khi bị xúc vật nghi dại cắn; hướng dẫn hỗ trợ trung tâm y tế các huyện, thành, thị giám sát các ca bệnh dại, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y nắm bắt tình hình dịch dại trên đàn vật nuôi, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho người. Ngành Ytế khuyến cáo người dân khi bị động vật cắn, cần sát trùng vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Có thể dùng cồn hoặc oxy già để rửa, không được làm dập vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử lý kịp thời”.

Bệnh dại là một bệnh hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được, vì mục tiêu "Chia sẻ thông điệp, cứu một mạng sống", mỗi chúng ta hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh dại, chú ý những khuyến cáo của ngành chuyên môn, tích cực tham gia phòng và quản lý tốt đàn vật nuôi của gia đình.

Thu Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang