Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở Yên Lập

Thứ năm, 20/09/2018, 07:50:21
Print + | - Font Size: A
Phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở Yên Lập

Phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở Yên Lập

A Font Size: - | +

img9660-1537404329
Bữa ăn của học sinh ở Trường mầm non thị trấn Yên Lập đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

PTĐT - Những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em luôn được các cấp, các ngành huyện Yên Lập quan tâm. Tuy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng là hơn 18%, suy dinh dưỡng chiều cao còn trên 23%. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên do Yên Lập là huyện miền núi, có 17 dân tộc sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số. Dù cuộc sống của người dân mấy năm gần đây đã có nhiều thay đổi, kinh tế đã phát triển hơn trước, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn chiếm khá cao, đời sống người dân còn  khó khăn, nên nhiều trẻ em nơi đây chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức. Phong tục, tập quán thiếu khoa học vẫn còn tồn tại ở một số địa phương như cho trẻ ăn dặm sớm, ăn không đúng cách, nên bữa ăn của trẻ không có đủ các nhóm thực phẩm giàu vitamin. Mặt khác, các bà mẹ thiếu kiến thức, thiếu thời gian chăm sóc con cái, một số bệnh thường gặp ở trẻ không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên trẻ biếng ăn, chậm lớn... Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Yên Lập hiện nay.

Để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn, huyện Yên Lập đã tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án để tư vấn truyền thông về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và có con nhỏ dưới 5 tuổi; tổ chức thực hành chế biến bữa ăn mẫu. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết hiện nay, tất cả các trường mầm non trên địa bàn huyện đều tổ chức ăn bán trú cho tổng số gần 7.000 học sinh. Để nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ ở các trường mầm non, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Trung tâm Y tế huyện tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho nhân viên nuôi dưỡng, 100% giáo viên được kiểm tra sức khỏe định kỳ,  Hầu hết các bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô giáo Đinh Thị Châm - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Long cho biết: “Nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn và phối hợp với các đơn vị liên quan  tính toán khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ ở từng độ tuổi và tuyên truyền vận động phụ huynh đóng góp kinh phí để đảm bảo mức ăn cho trẻ tại trường, đồng thời tuyên truyền việc chăm sóc trẻ tại gia đình để các em được phát triển toàn diện”. 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức các đợt vệ sinh môi trường thôn bản, phối hợp với các trường mầm non thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế tình trạng trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Huyện cũng đã duy trì việc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh uống Vitamin A và theo dõi sức khỏe cho trẻ. 

Bác sỹ Đỗ Xuân Hùng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: Để phòng, chống suy dinh dưỡng đối với trẻ em dưới 5 tuổi, cần  chú trọng việc truyền thông cung cấp kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho người dân, tư vấn, hướng dẫn phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Tích cực dự phòng và điều trị các bệnh có thể gây suy dinh dưỡng cho trẻ em. Cán bộ y tế chú ý việc phát hiện những trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng để tư vấn với gia đình về cách chăm sóc, cách nuôi dưỡng, cũng như quan tâm điều trị những bệnh có thể gây suy dinh dưỡng đối với trẻ. Với một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn như Yên Lập cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành để nâng cao  đời sống cho người dân, đặc biệt người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đó là giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn. 

Trịnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang