Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo ở Lâm Thao

Thứ tư, 31/10/2018, 08:07:43
Print + | - Font Size: A
Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo ở Lâm Thao

Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo ở Lâm Thao

A Font Size: - | +

20180906110634-1540948170
Cán bộ y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện Lâm Thao khám bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

PTĐT - Hỗ trợ người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những thành phần của Dự án Norred hay còn gọi là Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ.  Việc làm này đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận với việc tham gia các dịch vụ y tế bảo đảm sức khỏe cho người dân. Từ khi được triển khai đến nay, dự án đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với người thuộc hộ cận nghèo ở huyện Lâm Thao.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hằng - Giám đốc BHXH huyện Lâm Thao được biết: “Toàn huyện có 2.036 hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT, đa phần có kinh tế không ổn định, phụ thuộc hoàn toàn vào nghề nông hoặc làm thuê, buôn bán nhỏ lẻ. Đây là những đối tượng rất cần sự quan tâm trợ giúp, trong đó có việc hỗ trợ mua BHYT để đảm bảo chăm lo sức khỏe.

Nhìn chung, việc hỗ trợ người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ đã nhận được sự quan tâm của chính người cận nghèo và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mới thực hiện, việc tiếp cận của người dân đối với BHYT vẫn gặp khó khăn do điều kiện người dân thường xuyên đi làm vắng nhà nên không nắm bắt được những thông tin về BHYT khi được địa phương thông báo. Bên cạnh đó một số người dân chưa ý thức được tính ưu việt của BHYT, trông chờ vào sự giúp đỡ 100% của Nhà nước... Để khắc phục những hạn chế này, địa phương đã có nhiều biện pháp tuyên truyền đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của phường; cử cán bộ chính sách đến từng nhà vận động; phổ biến lợi ích của việc tham gia BHYT dành cho hộ cận nghèo thông qua các buổi họp khu dân cư...

Nhờ vậy, với những thông tin liên quan đến BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, bà con đều có thể dễ dàng nắm bắt và nhanh chóng triển khai. Mặt khác, nhiều hộ gia đình cận nghèo đã thấy được ích lợi to lớn của việc có thẻ BHYT thông qua một số trường hợp thực tiễn ngay tại địa phương, cho nên, họ đã không hề do dự khi tham gia bảo hiểm cho cả gia đình. Đến nay,  100% hộ cận nghèo ở Lâm Thao tham gia BHYT. Nhiều hộ đã thấy được lợi ích rõ nét mà BHYT mang lại.

Hoạt động hỗ trợ BHYT cho người cận nghèo của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ đã bước đầu phát huy được hiệu quả thiết thực ngay ở tuyến huyện. Ông Phan Quốc Hưng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lâm Thao cho biết,  người dân thuộc hộ cận nghèo có BHYT đến khám và điều trị bệnh tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao đều được hưởng các quyền lợi khi tham gia BHYT và được chăm sóc tận tình. Trung tâm y tế huyện đã đưa vào sử dụng khu nhà khám bệnh mới có chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt trung tâm đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như: Một máy monitor theo dõi chức năng sống, 1 máy đo SPO2, 3 bơm tiêm điện, 2 máy điện châm đa năng, 2 máy truyền dịch, 1 nồi hấp tiệt trùng, 1 máy sốc điện, 1 máy Dopler xuyên sọ… Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm y tế huyện đã cử một kíp phẫu thuật gồm 2 bác sỹ, 1 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng cơ bản tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức…

Sự hỗ trợ từ Dự án Norred đã tạo cơ hội để huyện Lâm Thao đẩy nhanh tiến độ thực hiện BHYT toàn dân.  Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, đây là một trong những giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện giúp cho nhiều người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn giảm bớt một phần chi phí khi điều trị bệnh.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang