Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng chống dịch Tay – Chân – miệng: Trọng điểm là các trường mầm non

Thứ bảy, 06/10/2018, 08:50:53
Print + | - Font Size: A
Phòng chống dịch Tay – Chân – miệng: Trọng điểm là các trường mầm non

Phòng chống dịch Tay – Chân – miệng: Trọng điểm là các trường mầm non

A Font Size: - | +

tay-chan-mieng-2-1538790394
Định kỳ: Cô cùng trẻ vệ sinh cọ rửa đồ chơi ở Trường mầm non Liên Cơ, huyện Lâm Thao

PTĐT - Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh thành phố khu vực phía Nam.

Tại Phú Thọ, số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng, đến nay đã ghi nhận 83 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm 2017. Bước vào giai đoạn giao mùa, bệnh tay chân miệng dễ phát sinh, trong đó các trường mầm non, mẫu giáo là nơi rất dễ lây lan bệnh. Nhận thức được việc đó, ngành Y tế đã phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em cũng như người dân trên địa bàn.

BSCKI Hà Hải Việt - Khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế lây lan. Bệnh lây qua đường tiêu hóa và tay không được vệ sinh sạch sẽ. Bệnh tay chân miệng xuất hiện có sốt nhẹ cộng với các nốt phỏng ở tay, chân và miệng. Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh tay - chân - miệng, ngành Y tế đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt, trường học, nhất là thực hiện “3 sạch” (ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch), tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay - chân - miệng tại gia đình và cộng đồng; các đơn vị y tế tuyến huyện, xã, y tế học đường tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện điều tra đánh giá nhằm xác định các đối tượng nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp”.


Cùng với ngành Y tế, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tích cực triển khai các hoạt động phòng dịch. Có mặt tại Trường Mầm non SOS Việt Trì khi các cháu vừa ngủ dậy, chuẩn bị bữa ăn chiều, chúng tôi thấy các cháu đang được cô giáo hướng dẫn việc rửa tay, chân, mặt mũi trước khi đến phòng ăn. Trường có 200 trẻ với 6 lớp. Để đảm bảo cho trẻ có môi trường học tập an toàn, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh được nhà trường thực hiện sát sao.

tay-chan-mieng-1-1538790443
Cô giáo vệ sinh lớp trước và sau giờ ăn.

Theo lãnh đạo nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong đó có phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ. Bên cạnh công tác đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vệ sinh trường học, nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền tới tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc phụ huynh về triệu chứng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng, nhà trường đã triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng bệnh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đối với các phòng học, bếp ăn cho trẻ, khu vực xung quanh trường, chúng tôi sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng, vim tẩy, zaven. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền về sự nghiêm trọng của bệnh tới toàn thể các bậc phụ huynh, phối hợp với phụ huynh để có một chế độ chăm sóc hợp lý và vệ sinh thân thể sạch sẽ cho các cháu; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để nắm được tình hình sức khỏe của từng trẻ. Song song với tổ chức khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc, trường còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các cháu nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những loại bệnh lây nhiễm. Trước khi nhận và trả trẻ, giáo viên các lớp đều phối hợp với phụ huynh xem xét các biểu hiện và triệu chứng của trẻ để kịp thời phát hiện các biểu hiện của bệnh”.

Tại huyện Lâm Thao, ngành Giáo dục huyện cũng đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống tai nạn, thương tích và các bệnh truyền nhiễm… Bà Nguyễn Thị Hương Nhị - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Vì vậy, các trường học đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, đặc biệt là các cơ sở bán trú, các bếp ăn tập thể, khu vệ sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học biết để có biện pháp xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác”.

Cô giáo Dương Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Lâm Thao cho biết: “Trường có 318 học sinh ở 11 nhóm lớp. Để phòng chống dịch tay chân miệng, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổng vệ sinh khuôn viên trường, lau rửa dụng cụ học tập của các bé bằng chất khử khuẩn. Sau những giờ hoạt động, trước khi tổ chức cho trẻ ăn, sau khi trẻ đi vệ sinh các cô đều hướng dẫn cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt bằng khăn mặt riêng, có ca, bát, thìa riêng. Khu vực vệ sinh, sàn lớp học được lau rửa bằng nước lau sàn có pha dung dịch cloramin B 2% để sát khuẩn. Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường cũng thường xuyên dành thời gian vệ sinh các góc đồ chơi của trẻ đồng thời tổ chức tổng vệ sinh môi trường xung quanh”.

skds-1538790757

Thu Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang