Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vượt khó trong chăm sóc, điều trị người bệnh tâm thần

Thứ sáu, 26/10/2018, 06:21:32
Print + | - Font Size: A
Vượt khó trong chăm sóc, điều trị người bệnh tâm thần

Vượt khó trong chăm sóc, điều trị người bệnh tâm thần

A Font Size: - | +


img6195-1540509799
Bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng.

PTĐT - Theo tổ chức y tế thế giới dự báo đến năm 2020, bệnh tâm thần sẽ trở thành gánh nặng cho cộng đồng chỉ sau tim mạch và ung thư. Trong khi đối tượng bệnh nhân này khá đặc thù khi phải điều trị thời gian kéo dài, gặp khó khăn về kinh tế. Hơn nữa xã hội vẫn còn sự kỳ thị đối với người bệnh tâm thần và chưa hiểu hết về những nguy hại của căn bệnh với cộng đồng. Đó là những khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 

Điều đáng buồn khi chúng tôi biết rằng tại Bệnh viện tâm thần Phú Thọ hiện vẫn có những bệnh nhân bị gia đình bỏ rơi không có người chăm nuôi mà phó mặc cho bệnh viện. Những bệnh nhân này được gọi là bệnh nhân vô thừa nhận. Với tiền sử nghiện rượu lâu năm, đầu tháng 9 vừa qua, bệnh nhân Mai Văn Hồng ở xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê nhập viện trong tình trạng loạn thần. Anh bị vợ con ruồng bỏ lại không có việc làm ổn định nên thường xuyên tụ tập uống rượu với bạn bè. Tuy đã điều trị ở nhiều nơi nhưng tình trạng sức khỏe không mấy cải thiện vì anh vẫn giữ thói quen uống rượu. Suốt 1 tháng anh Hồng điều trị tại bệnh viện đều không có người thân hay bạn bè đến hỏi thăm. Bác sỹ CKI Hà Hoàng Hải - Trưởng khoa cấp tính chia sẻ: “Đối với những bệnh nhân vô thừa nhận, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn cả trong quá trình điều trị và chăm sóc. Mỗi khi bệnh nhân ốm cần chăm sóc đặc biệt hay trong sinh hoạt hàng ngày tất cả đều do cán bộ, y bác sỹ trực tiếp thực hiện”. Hiện, Bệnh viện đang phải đứng ra chi trả tiền ăn, giường bệnh, thuốc điều trị… cho những bệnh nhân vô thừa nhận, trong khi Quỹ vì bệnh nhân tâm thần có hạn. 

Trong số 180 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện tâm thần, có nhiều người, thậm chí cả người nhà cố tình không thừa nhận tình trạng bệnh của mình và người thân. Do đó, bệnh nhân hay có hành động chống đối, hành vi nguy hiểm sẵn sàng tấn công bác sỹ bất cứ lúc nào. Tuy vậy, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện vẫn luôn cố gắng dành sự quan tâm, nêu cao y đức tận tình đối với người bệnh. Để giữ vững phương châm “Điều trị bằng khối óc, chăm sóc bằng trái tim” thì yếu tố con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng khám, điều trị, quản lý bệnh nhân. Những năm qua, công tác tổ chức, đào tạo cán bộ luôn được Ban giám đốc Bệnh viện ưu tiên thực hiện theo hướng xây dựng đội ngũ giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, nhiệt tình, chu đáo với bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Bệnh viện Bạch Mai… tham gia các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới. Riêng quý I-2018, đã có 65 lượt cán bộ được cử đi đào tạo, trong đó có cả bác sỹ chuyên khoa, điều dưỡng và kỹ thuật viên. Mục tiêu của bệnh viện là đến năm 2020, tất cả bác sỹ, dược sỹ khi đủ điều kiện tham gia đào tạo đều có trình độ chuyên môn sau đại học; 100% điều dưỡng có trình độ cử nhân, cao đẳng… 

Với sự cố gắng của tập thể Bệnh viện, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện đã khám trên 35.000 lượt người; điều trị bệnh ổn định cho trên 2.900 bệnh nhân; phát hiện mới và quản lý 450 bệnh nhân. Không chỉ làm tốt việc khám điều trị chăm sóc người bệnh tâm thần tại bệnh viện, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ còn duy trì tốt công tác quản lý, điều trị chăm sóc người bệnh tâm thần cộng đồng. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia - Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được Bệnh viên tập trung thực hiện hiệu quả tại 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đảm bảo công tác cấp phát thuốc hàng tháng; duy trì thường xuyên các hoạt động tuyên truyền chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Qua điều trị, tỷ lệ bệnh nhân tái phát, đi viện giảm xuống còn 0,36%, bệnh nhân gây rối còn 0,29%, không có bệnh nhân tử vong…

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần trong cộng đồng, Bác sỹ Lê Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ y tế cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và cơ quan chức năng sẽ góp phần quan trọng để người bệnh tâm thần được quan tâm, điều trị ổn định”.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang